Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản

04/10/2017
Tính đến hết năm 2016, tỉnh Bắc Kạn còn 32 mỏ được cấp phép đang hoạt động khai thác khoáng sản. Thực tế việc giám sát của chính quyền địa phương còn lỏng lẻo dẫn tới hệ lụy ô nhiễm môi trường trong khai thác khoáng sản vẫn diễn ra.

Hoạt động khai thác khoáng sản trái phép gây ô nhiễm môi trường vẫn còn diễn ra thường xuyên ở nhiều nơi. Tại các mỏ Lũng Cuổi và một số điểm chì, kẽm ở Ngọc Phái, Bản Thi, Yên Thượng (Chợ Đồn); mỏ vàng Pác Lạng, khu vực Khe Lạnh, Nà Phai, Mèo Đăm (Ngân Sơn); khu vực xã Bình Văn (Chợ Mới) là những "điểm nóng" về khai thác khoáng sản trái phép. Đối tượng khai thác trái phép là dân bản địa cùng nhiều dân vãng lai từ các tỉnh khác tới.

Mặc dù tỉnh Bắc Kạn đã có chủ trương gắn khai thác khoáng sản với chế biến sâu tại chỗ từ hàng chục năm trước, nhưng phần lớn sản lượng quặng không được chế biến tại chỗ mà được vận chuyển ra khỏi tỉnh. Điều này khiến giá trị gia tăng của khoáng sản không mang lại lợi ích cho tỉnh. Đáng ngại hơn đây là nguồn cơn để khiến tình trạng khai thác quặng trái phép bùng phát. Quá trình vận chuyển gây hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường.

 Ông Ngô Văn Viện– Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết: Ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp còn rất thấp. Đa phần các doanh nghiệp khi mới đi vào khai thác đều chấp hành triển khai các nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được phê duyệt. Nhưng khi đã hoạt động một thời gian thì doanh nghiệp thường “cố tình” quên việc duy tu, bảo dưỡng các công trình bảo vệ môi trường. Điều này mới dẫn tới việc xảy ra các sự cố môi trường như vỡ đập bờ bao hồ chứa nước thải sau tuyển quặng hoặc tràn chảy ra môi trường.

Chấn chỉnh việc này, Sở TN&MT đang chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường tập trung kiểm tra, rà soát việc thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 08 của Tỉnh ủy và xem xét xây dựng phương án bố trí sử dụng nguồn phí bảo vệ môi trường thu được cho công tác bảo vệ môi trường tại nơi có hoạt động khai thác khoáng sản.

PV

(Nguồn tin: http://monre.gov.vn/)