Bí ẩn y học tại nơi làm việc đã được giải đáp: Nguyên nhân khiến một công nhân ngành tái chế bị suy hô hấp?

04/09/2018
Trong lúc đang làm việc tại một cơ sở tái chế kim loại, Joe đột nhiên cảm thấy kiệt sức vì bị khó thở, ho, tức ngực và kích ứng mắt. Sau khi chuyển tới bệnh viện, Joe được chẩn đoán mắc hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS). Vậy nguyên do nào dẫn đến sự việc này?

Đám khói mà Joe chạy qua là một màn khí dày màu vàng. Kiểm tra cho thấy đó chính là khí Clo không may rò rỉ từ bình chứa còn nguyên trạng, có van đóng đang được xử lý để lấy kim loại phế liệu.

Phơi nhiễm nghề nghiệp với khí Clo nồng độ cao thực sự rất hiếm gặp, phổ biến nhất là do các sự cố vô tình xảy ra tại nơi làm việc hoặc do lỗi của con người. Năm 2005, 72 người phải nhập viện và 9 người tử vong sau khi tàu hỏa trở 60 tấn khí Clo bị trật bánh ở Nam Carolina. Ngoài ra, nhân viên cấp cứu ứng phó với các sự cố này có thể bị phơi nhiễm với các nguy cơ do không có trang bị bảo vệ cơ quan hô hấp phù hợp. Các ngành công nghiệp như nghiền và bột giấy sử dụng khí Clo trong các quy trình sản xuất chủ yếu đào tạo người lao động về an toàn Clo, đồng thời lắp đặt các thiết bị tìm khí Clo như một biện pháp hỗ trợ bảo vệ. Mặc dù các vụ việc phơi nhiễm khí Clo trong công nghiệp tái chế kim loại hoàn toàn không mong đợi, nhưng trong vòng 8 năm trở lại đấy đã xảy ra 03 sự cố làm 32 công nhân phải nhập viện và 01 người tử vong.

Trong các trường hợp rò rỉ khí Clo trước đây, người lao động trong nỗ lực thoát khỏi các đám khí Clo đã tình cờ làm tăng thêm khả năng phơi nhiễm khi chạy qua đám khói trong khi đáng ra họ cần giữ vị trí xuôi theo chiều gió lên trên đám khói. Lập các phương án sơ tán và tập huấn cho người lao động cách giữ vị trí theo chiều gió có thể phát huy tác dụng khi tiến hành sơ tán khỏi sự cố rò rỉ hóa chất, giảm bớt số người bị thương và tử vong. Ngoài ra, các cơ sở tái chế kim loại có thể xem xét việc trang bị mặt nạ chống khói thoát hiểm đề phòng trường hợp vô ý xảy ra rò rỉ khí hóa học.

Trong khi chưa có hướng dẫn điều trị y tế được công nhận rộng rãi đối với trường hợp phơi nhiễm Clo cấp tính, thì chủ yếu do đặc tính hiếm gặp của sự việc, một vài nghiên cứu đã đề xuất bicarbonate và glucocorticoids dạng hít, gồm cả systemic corticosteroids và các chất dạng hít như budesonide, có thể có lợi nhưng những kết luận này hầu hết đều chưa được kiểm chứng.

Một số hậu quả có thể nảy sinh và gây ảnh hưởng cấp tính đến sức khỏe của người lao động nhiễm khí Clo. Hội chứng rối loạn chức năng đường thở phản ứng (RADS) đã được ghi nhận trước đây tiếp sau phơi nhiễm khí Clo. Hội chứng rối loạn chức năng đường thở phản ứng chủ yếu bao gồm các hội chứng hô hấp tương tự hen suyễn dai dẳng đặc biệt như: ho, khó thở hoặc thở khò khè, và luồng khí bị hạn chế vào phế dung rõ rệt. Phần lớn bệnh nhân mắc RADS đều tăng qua thời gian, mặc dù nhiều người vẫn ở trạng thái triệu chứng bệnh trong nhiều năm. Các hội chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) cũng có thể tiếp sau phơi nhiễm khí Clo. Theo báo cáo, 22% người lao động có triệu chứng dai dẳng với PTSD sau sự cố vô ý rò rỉ khí Clo tại một nhà máy chế biến gia cầm năm 2011, gần ½ người được hỏi ghi nhận có các triệu chứng PTSD sau khi phơi nhiễm do một đoàn tàu trở khí Clo bị trật bánh tại Nam Carolina năm 2005. Trong nhiều năm trở lại đây luôn tiềm ẩn các hội chứng PTSD với xấp xỉ 1/3 các cá nhân được chẩn đoán mắc PTSD xuất hiện các triệu chứng lên đến 6 năm trong một nghiên cứu.

Phòng ngừa

Thép là vật liệu được tái chế nhiều nhất trên thế giới. Năm 2016, các hoạt động tái chế kim loại có chứa sắt đóng góp tới hơn 150,000 việc làm, hơn 8 tỉ đô-la tiền lương và gần 2 tỉ đô-la thu nhập thuế. Khi ngành tái chế kim loại tiếp tục phát triển, người sử dụng lao động và người lao động cần lưu ý tới rủi ro khi xử lý các bình chứa còn nguyên vẹn, có van đóng không được ghi nhãn. Các cơ sở tái chế kim loại không nên nhận xử lý các bình chứa trừ khi các dụng cụ chứa này được mở mà không cần van.

Có thể phòng ngừa được sự rò rỉ của Clo và các khí hóa học độc hại từ các bình chứa còn nguyên vẹn, có van đóng tại các cơ sở tái chế kim loại. Những bình chứa này cần được xử lý giống như các vật liệu tiềm ẩn nguy hại, với thông tin đáng tin cậy phù hợp được thông báo trước khi tiến hành xử lý. Mối đe dọa của vật liệu có phóng xạ được kiểm soát trong suốt quá trình tái chế kim loại khi máy phát hiện phóng xạ tiếp nhận kim loại phế liệu. Các biện pháp kiểm soát hành chính tương tự để nhận biết các bình chứa còn nguyên vẹn, có van đóng được mang tới các cơ sở tái chế kim loại trước khi tiến hành xử lý có thể hỗ trợ bảo vệ người lao động.

Trước hai sự cố rò rỉ khí Clo ở cơ sở tái chế kim loại tại California xảy ra vào năm 2010, Cơ quan sức khỏe cộng đồng California đã phát hành Cảnh báo rỏ rỉ hóa chất nhằm nâng cao nhận thức của ngành này đối với rủi ro nghề nghiệp tiềm ẩn. Qua ghi nhận cho thấy từ 2010 đến nay không có vụ rò rỉ khí Clo hay các ca chấn thương hoặc tử vong nào xảy ra.

Ngành công nghiệp tái chế kim loại cần có những bước đi nhằm tăng cường nhận thức về các rủi ro tiềm ẩn của việc xử lý các loại vật liệu có thể chứa những chất gây hại, đồng thời tổ chức tập huấn thường xuyên cho người lao động về các quyết nghị liên quan đến an toàn và sức khỏe cũng như các kế hoạch ứng phó khẩn cấp. Ngoài ra, các bác sĩ và nhân viên y tế sức khỏe cộng đồng cần lưu ý rằng những người lao động ngành tái chế kim loại đang đối mặt với rủi ro phơi nhiễm với khí Clo.

Tìm và dịch: Bích Hà

(Nguồn tin: https://blogs.cdc.gov/)