An toàn lao động trên tàu thủy: Kỹ thuật an toàn khi khai thác máy chính động cơ hơi nước

27/03/2019
Căn cứ vào đặc điểm của từng loại máy chính tàu thủy, kỹ thuật an toàn đưa ra những kỹ thuật khai thác riêng cho chúng. Ngoài kỹ thuật an toàn dưới đây, quá trình khai thác vận hành máy người khai thác cần phải tuân thủ đúng quy trình của nhà chế tạo yêu cầu.

Động cơ hơi nước phát sinh công bằng năng lượng của dòng hơi do đó khi động cơ dừng trong hoạt động ngưng lại rất nhiều nước, trên các đường ống lượng hơi nước còn lại cũng được ngưng tụ, vì vậy trong quá trình vận hành khai thác loại động cơ này ngoài việc tuân thủ theo quy định chung của nhà chế tạo cần phải hết sức lưu ý để đảm bảo an toàn cho động cơ cũng như cho người lao động đặc biệt là ở giai đoạn khởi động và dừng động cơ. Đây là giai đoạn dễ sinh ra sự cố cho máy và tai nạn cho người khái thác.

Khi dừng máy phải mở tất cả các van xả đáy xi lanh hoặc ở khoang dưới của tua bin để xả nước ngưng. Trên các đường ống dẫn hơi từ nồi hơi đến máy phải mở các van ở đoạn thấp nhất của ống để xả hết hơi nước còn lại trong ống, quá trình dừng  máy phải để cho máy nguội từ từ bằng cách cho chạy không tải, giảm dần lượng hơi đưa đến máy. Khi dừng máy, giảm tốc độ từ từ, đồng thời tiến hành các công việc chăm sóc máy, kiểm tra các ổ đỡ, tiến hành đảo chiều quay cho máy và dừng máy.

Khi chuẩn bị và khi khởi động máy, an toàn kỹ thuật đối với động cơ hơi nước là chống hiện tượng thủy kích, muốn vậy cần chú ý kiểm tra lại và mở các van xả trên đường ống, trên máy hoặc tua bin. Kiểm tra và bổ sung dầu mỡ nếu thấy cần thiết, buộc phải hâm sấy máy nhằm xả hết nước ở đường ống cũng như trong máy làm nóng từ từ các chi tiết máy đảm bảo giãn nở đều, để máy sẵn sàng hoạt động, tạo điều kiện cho hệ thống bôi trơn và hệ thống làm mát làm việc tốt.

Phải tiến hành mở hết các van xả trong suốt quá trình hâm máy, thường xuyên đảo chiều để kiểm tra máy và xả hết nước ra ngoài, thời gian hâm máy có thể từ 15-20 phút, quá trình này kết thúc khi hé mở các van xả đáy chỉ thấy hơi ra, lúc này động cơ sẵn sàng làm việc.


(Nguồn tin: Luật và An toàn lao động trong buồng máy-NXB KH&KT)