An toàn lao động trên tàu thủy: Kỹ thuật an toàn khi khai thác máy nén gió và bình khí cao áp, thiết bị chịu áp lực

28/03/2019
Hệ thống khí nén, các chai gió dùng để cung cấp khí nén cho việc khởi động động cơ chính, động cơ phụ, cung cấp khí nén cho vệ sinh, phục vụ sử chữa, gió còi hơi, nâng hạ xuồng cứu sinh, thổi rác van thông biển…

Ngoài chai gió, trong buồng máy có nhiều thiết bị chịu áp lực khác như hơi hàn, bình chứa freon, NH­­­­3, CO2, O2,  nồi hơi, ống hơi… khi thử áp lực cũng phải sử dụng áp suất cao. Do đó, khi khai thác máy nén gió và các thiết bị chịu áp lực trên tàu cần cẩn thận tránh đổ vỡ, hỏa hoạn.

Đối với máy nén gió, cần phải kiểm tra mức dầu bôi trơn, van nước làm mát, mở van xả nược trước khi khởi động, van xả khí chỉ được đóng lại khi van nạp gió trên đường ống nạp đã được mở. Trước khi dừng máy nén gió, van xả nước cũng phải được mở ra, rồi mới đóng van trên đường ống nạp gió, khi máy nén khí đang vận hành, nghiêm cấm không được sửa chữa các bộ phận vẫn còn chứa khí cao áp. Các áp kế, van an toàn trong hệ thống phải được kiểm tra định kỳ và đảm bảo hoạt động tốt.

Đối với các thiết bị chịu áp lực, cần lưu ý an toàn va chạm gây nổ khi giao nhận, vận chuyể tới khi bảo quản và sử dụng.

Khi nhận mới cần chú ý kiểm tra các bình áp lực có sự chấp thuận của đăng kiểm, có nhãn hiệu rõ ràng, ghi chú loại bình, chất đựng trong bình, đối với bình cứu hỏa thì phải ghi cách sử dụng ở ngoài vỏ bình.

Việc tiến hành vận chuyển các thiết bị, các bình khí cao áp cần phải kê, chèn chặt chẽ, che nắng che mưa, đảm bảo tốc độ vận chuyển chúng phải vừa phải và thay đổi từ từ.

Các bình khí cao áp phải được để nơi thoáng khí, nhiệt độ thấp, ít người qua lại, để bảo quản tốt cần phải tiến hành sơn chống rỉ và kiểm tra độ bền của bình đúng định kỳ, khi thử độ bền thường dùng phương pháp thử thủy lực vì phương pháp này không nguy hiểm lại dễ phát hiện ra rò rỉ. Các bình cao áp phải được cất giữ xa bếp và lò sưởi, cấm để các chai, bình khí ooxxi với những chai bình có chất cháy, các bình khí độc phải để trong nhà kín, các kho chứa bình khí phải treo nội quy an toàn lao động ở cửa ra vào, nhà kho phải làm bằng chất không cháy được, nền bằng phẳng và không trơn.

Khi tiến hành công việc gia nhiệt, phải lưu ý tránh xa vị trí bố trí các bình áp lực vì việc hàn, cắt dễ gây ra cháy nổ.

Trước khi đem ra sử dụng các bình áp lực, phải kiểm tra kỹ nhãn mác, tránh sự nhầm lẫ gây nguy hiểm.

(Nguồn tin: Luật và An toàn lao động trong buồng máy-NXB KH&KT)