An toàn lao động trên tàu thủy: Kỹ thuật an toàn khi khai thác hộp số và thiết bị lạnh

29/03/2019


Tàu đánh cá có thiết kế hầm lạnh (Nguồn: Internet)

1. Kỹ thuật an toàn khi khai thác hộp số

Xu hướng ngày càng sử dụng nhiều động cơ trung và cao tốc, các động cơ có tốc độ cao phải bố trí các bộ ly hợp và hộp số. Bộ ly hợp và hộp số yêu cầu phải chịu được tải trọng lớn và có độ bền cao, khi hư hỏng rất khó sửa chữa.

Trong quá trình khai thác hệ động lực tàu thủy, để an toàn cho bộ ly hợp, hộp số, cần phải duy trì mức dầu, áp suất và nhiệt dộ dầu đạt ở định mức.

Sử dụng dầu đảm bảo chất lượng, thay dầu định kỳ đúng hướng dẫn của nhà chế tạo, các thao tác điều khiển phải dứt khoát, không chỉnh định khi hệ thống đang hoạt động.

2. Kỹ thuật an toàn khi khai thác thiết bị lạnh

Trên tàu thủy có trang bị các hệ thống lạnh thực phẩm, điều hòa không khí, hệ thống lạnh hầm hàng…, hệ thống lạnh tàu thủy thường sử dụng công chất lạnh độc, có vùng áp suất và nhiệt độ cao rất dễ cháy nổ. Công chất rò rỉ có thể gây ngộ độc cho con người, trong các buồng lạnh thường có nhiều hơi độc do các vật cần làm lạnh sinh ra.

Việc khai thác sử dụng hệ thống lạnh cần tuân thủ chặt chẽ kỹ thuật an toàn để đảm bảo an toàn cho hệ thống và con người.

Phải tiến hành chuẩn bị đủ các điều kiện khởi động máy nén công chất lạnh trước khi khởi động máy nén, khi khởi động không thành công, phải kiểm tra kỹ càng tìm nguyên nhân và chỉ khi khắc phục xong sự cố mới được khởi động lại.

Khi vào trong các buồng lạnh hoặc hầm hàng (tàu chở hàng đông lạnh) để sửa chữa, lau rửa hoặc lấy thực phẩm cần phải kiểm tra lại nồng độ hơi độc có trong đó xem có vượt quá mức giới hạ an toàn không, khi và phải mặc ấm tránh bị lạnh đột ngột gây ngất và cần chú ý để tránh bị bỏng lạnh, khi vào các buồng máy lạnh lớn cần có 2 người để bảo vệ lẫn nhau, đặc biệt lưu ý kiểm tra cài chặt cửa trước khi vào buồng lạnh, tranh bị kẹt trong buống lạnh khi cửa đóng tự động.

Trong buồng đặt máy nén lạnh rất dễ xảy ra cháy nổ và độc cho con người, do đó buồng máy nén lạnh phải luôn luôn được giữ gìn sạch sẽkhô ráo, trước khi vào buồng máy nén, phải mở cửa và thông gió kỹ, khi vào buồng máy nén làm việc, phải hết sức chú ý cẩn thận tránh dùng lửa có thể gây nổ công chất khi rò rỉ.

(Nguồn tin: Luật và An toàn lao động trong buồng máy-NXB KH&KT)