Tăng cường tuyên truyền, huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động

15/05/2019
(LĐTĐ) LĐLĐ Thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua, công tác tuyên truyền, huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được các cấp công đoàn Thủ đô đặc biệt coi trọng.

Năm 2018, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức 01 lớp tập huấn về công tác ATVSLĐ cho 100% cán bộ lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác ATVSLĐ của các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành và công đoàn cấp trên cơ sở. Cùng đó, LĐLĐ Thành phố đã biên soạn, in ấn 5.000 cuốn sách “Quy định về Kỹ thuật an toàn lao động đối với một số công việc, máy, thiết bị” phát cho các CĐCS.


Một buổi huấn luyện về ATVSLĐ do LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tổ chức

LĐLĐ Thành phố cũng tổ chức Hội thảo với chủ đề “Vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác AT,VSLĐ” và tổ chức tọa đàm về “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên” thu nhận những ý kiến đóng góp giá trị liên quan công tác bảo hộ lao động từ các chuyên gia, đại diện các công đoàn cơ sở, người sử dụng lao động trên địa bàn LĐLĐ Thành phố.

Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo Báo Lao động Thủ đô và trang Web LĐLĐ Thành phố đăng tải 31 tin bài tuyên truyền về công tác ATVSLĐ. Được sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, có 41 LĐLĐ các quận, huyện, công đoàn ngành tổ chức tuyên truyền, huấn luyện công tác ATVSLĐ cho đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách cấp trên trực tiếp cơ sở.

Ngoài ra các cấp công đoàn Thành phố đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức 447 lớp tập huấn cho 28.713 lượt cán bộ công đoàn, mạng lưới an toàn vệ sinh viên và người lao động tại cơ sở. Có 27 LĐLĐ các quận, huyện, CĐ ngành tổ chức thi ATVSV giỏi cấp trên cơ sở với 1.025 người tham gia; 507 CĐCS tổ chức thi ATVSV giỏi cấp cơ sở với 9.126 người trực tiếp tham gia với nhiều hình thức thi khác nhau. Có 5.160 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích được treo tại các khu vực sản xuất và cổng ra vào của các cơ quan, doanh nghiệp; có 5.000 tờ rơi và 30.000 ấn phẩm sách, báo, sổ tay, tạp chí về an toàn vệ sinh lao động được phát hành đến tận tay người lao động.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng: thông qua công tác tuyên truyền, huấn luyện đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành nhất là cán bộ công đoàn các cấp trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát công tác ATVSLĐ, đồng thời cũng nâng cao ý thức của người lao động trong việc thực hiện, nhằm ngăn ngừa tai nạn lao động, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động trong trên địa bàn Thủ đô năm 2018.

Tuy nhiên, LĐLĐ Thành phố cũng thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh kết quả đạt được, công tác tuyên truyền, giáo dục và phổ biến các văn bản pháp luật mới về ATVSLĐ đến các công đoàn cơ sở, đặc biệt là các CĐCS tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa được quan tâm đúng mức. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên về lĩnh vực ATVSLĐ tuy có trình độ năng lực về lý thuyết nhưng kinh nghiệm thực tế còn ít nên chất lượng công tác tuyên truyền còn chưa cao.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục tăng cường, đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền ATVSLĐ cho đội ngũ cán bộ công đoàn, mạng lưới ATVS viên và đoàn viên công đoàn, trong đó, tập trung vào nội dung chủ yếu, trọng tâm là Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bên cạnh đó, LĐLĐ Thành phố sẽ chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục duy trì và đổi mới hình thức tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật về ATVSLĐ; các hội thi ATVS viên giỏi các cấp, đặc biệt là hội thi cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền về ATVSLĐ.

Ngọc Tú

(Nguồn tin: laodongthudo.vn)