Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho công nhân: Khi doanh nghiệp cùng vào cuộc

03/06/2019
Bảo vệ môi trường gắn với phát triển sản xuất là nhân tố bảo đảm sức khỏe của người lao động, góp phần nâng cao hiệu suất làm việc, tạo đà tăng trưởng sản xuất của doanh nghiệp. Ý thức được điều này, thời gian qua, thông qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cùng nhiều việc làm thiết thực cụ thể, các doanh nghiệp tại khu công nghiệp chế xuất trên địa bàn Thủ đô đã có những đóng góp tích cực vào công tác bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp cùng vào cuộc

Thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố được thành lập và đi vào hoạt động đã góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Thấu hiểu được việc bảo vệ môi trường tại nơi sản xuất có ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện điều kiện môi trường sinh thái, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động trong công ty và dân cư trong khu vực.


Công nhân Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương hăng hái tham gia các buổi giao lưu, tuyên truyền kiến thức về an toàn vệ sinh lao động


Do đó cùng với sự phát triển, đẩy mạnh sản xuất công tác bảo vệ môi trường được ban, ngành và hầu hết các doanh nghiệp chú trọng thực hiện. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động, tích cực đổi mới dây chuyền sản xuất, áp dụng tiến bộ kỹ thuật để giảm sự ảnh hưởng đến môi trường.

Bên cạnh đó, các nhà máy chú trọng đến vấn đề đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho công nhân lao động bằng việc thường xuyên thực hiện kiểm nghiệm mẫu nước, không khí đồng thời đầu tư xây dựng nhà chứa rác thải, tuyên truyền, vận động để người lao động hiểu được tầm quan trọng của công tác giữ gìn vệ sinh môi trường giúp họ có ý thức bảo vệ, chăm sóc cây xanh trong khuôn viên, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp tại nơi làm việc.

Đặc biệt, qua những buổi giao lưu lồng ghép tuyên truyền về vấn đề môi trường được tổ chức tại công ty nhận thức về vấn đề bảo vệ môi trường của người lao động được nâng lên. Bản thân họ có những sự tự giác hơn trong quá trình làm việc.

Nếu không có những buổi giao lưu, người lao động sẽ làm việc ở mức độ thiếu tự giác với công tác vệ sinh môi trường bởi lẽ đặc thù làm việc chủ yếu làm theo hình thức khoán việc, người lao động mong muốn lấy nhiều năng suất, nhiều sản phẩm do đó nếu không tuyên truyền để người lao động tham gia bảo vệ môi trường tại nơi làm việc thì họ chỉ chú trọng đến việc tạo ra nhiều sản phẩm. Thông qua những buổi tuyên truyền đó nhận thức của người lao động được rõ ràng hơn, nâng cao hơn trong công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường.

Nhiều công đoàn công ty đã xây dựng thành công phong trào phát động cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động tham gia tổng dọn vệ sinh, phát quang cây cỏ, chăm sóc bảo vệ cây xanh, trồng dặm thêm cây mới… theo hàng tháng, hàng quý tại nhà máy. Qua những việc làm cụ thể đó ý thức bảo vệ môi trường trong mỗi công nhân lao động được nâng lên rõ nét.

Chị Nguyễn Thị Bích (công nhân Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương) chia sẻ: Tại công ty chúng tôi được tham gia các buổi tuyên truyền, hướng dẫn sản xuất an toàn, bảo vệ môi trường và hiểu được môi trường nơi làm việc được đảm bảo giúp bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Mỗi công nhân đều hiểu bản thân có trách nhiệm trong việc giữ gìn vệ sinh nơi sản xuất, sau mỗi ngày làm việc trong từng tổ, nhóm chúng tôi đều tự nhắc nhở, cùng nhau dọn dẹp vệ sinh trước khi ra về. Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như phân loại rác thải theo đúng quy định đặc biệt đối với rác thải nguy hại chúng tôi để đúng nơi, đúng chỗ, xử lý đúng quy định.

Tiêu biểu, để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo vệ môi trường, toàn bộ quá trình sản xuất của Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương (Cụm Công nghiệp Di Trạch, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) được kiểm soát chặt ngay từ đầu: kiểm soát nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất, kiểm soát toàn bộ quá trình chế biến đến khi ra sản phẩm, nhập kho giao cho khách hàng. Công ty đưa vào hệ thống dây truyền sản xuất hiện đại, khép kín để sản xuất các sản phẩm miến từ tinh bột dong, khoai lang, khoai tây, tiểu mạch...

Điều đặc biệt, công ty đồng bộ dây chuyền thiết bị bằng inox, tăng thêm thiết bị xử lý nguyên liệu bằng phương pháp cơ học để loại bỏ tạp chất mà không phải sử dụng hoá chất hay phụ gia trong quá trình chế biến. Công ty xác định làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm là đảm bảo sức khỏe cho con người, có lợi cho chính nhà sản xuất và bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn cho xã hội.

Công ty tổ chức khám sức khỏe cho người lao động nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các bệnh truyền nhiễm... Công nhân lao động khi tham gia vào quy trình sản xuất cũng phải thực hiện tốt công tác vệ sinh cá nhân, bảo hộ lao động đầy đủ trước và trong suốt quá trình tham gia sản xuất.

Song hành với đó, trong thời gian vừa qua, Ban lãnh đạo công ty cùng với ban chấp hành công đoàn công ty tổ chức rất nhiều buổi sinh hoạt cho người lao động về chuyên đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, đó là hai vấn đề lồng ghép không thể tách rời nhau trong sản xuất. Qua những buổi sinh hoạt, giao lưu đó giúp người lao động thấy rõ được an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường là những vấn đề hiện nay đang nổi cộm để cùng nhau chung tay đẩy lùi.

Cụ thể, trong mỗi ca sản xuất, hết ca làm việc đều có buổi tổng kết, đánh giá thực hiện công việc của công ty, của ca sản xuất về công tác hoạt động sản xuất cũng như công tác bảo vệ môi trường. Công ty thường chia ra những đợt sản xuất nhất định, sau mỗi đợt sản xuất công ty bố trí người lao động sẽ làm công tác tổng vệ sinh toàn bộ nhà xưởng xung quanh khu vực công ty sản xuất.

Hiệu quả từ khâu tuyên truyền

Trao đổi về việc tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho người lao động trong việc bảo vệ môi trường cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, ông Nguyễn Duy Vinh, Giám đốc nhà máy kỹ nghệ, Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương cho biết: “Với điều kiện hiện nay, sức khỏe con người là vốn quý nhất, nếu môi trường không tốt sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động, do đó công ty đặt ra mục đích ý thức của người lao động về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường phải được nâng lên. Trong sản xuất, chúng tôi hết sức chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, điển hình nhất đối với hệ thống xử lý nước thải tập trung hiện nay, công ty đang duy trì và thực hiện thu gom, xử lý 100% nước thải sau khi sản xuất đạt theo yêu cầu của Bộ tài nguyên và môi trường trước khi thải ra môi trường.

Đặc biệt, qua những buổi giao lưu lồng ghép tuyên truyền về vấn đề môi trường được tổ chức tại công ty nhận thức về vấn đề bảo vệ môi trường của người lao động được nâng lên. Bản thân họ có những sự tự giác hơn trong quá trình làm việc. Nếu không có những buổi giao lưu, người lao động sẽ làm việc ở mức độ thiếu tự giác với công tác vệ sinh môi trường bởi lẽ đặc thù làm việc chủ yếu làm theo hình thức khoán việc, người lao động mong muốn lấy nhiều năng suất, nhiều sản phẩm do đó nếu không tuyên truyền để người lao động tham gia bảo vệ môi trường tại nơi làm việc thì họ chỉ chú trọng đến việc tạo ra nhiều sản phẩm. Thông qua những buổi tuyên truyền đó nhận thức của người lao động được rõ ràng hơn, nâng cao hơn trong công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường.

Hoa Nguyễn

(Nguồn tin: laodongthudo.vn)