Hàng nghìn công nhân ngành may học cách sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân

05/05/2014
Theo thống kê, gần 1/10 tai nạn lao động chết người liên quan đến việc không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân. Chương trình Chạy bộ vì An toàn Lao động do Better Work Vietnam tổ chức năm 2014 nhằm truyền tải thông điệp mang tính giáo dục đến công nhân ngành may về cách thức ngăn ngừa những tai nạn đáng tiếc.

Cuộc thi “Chạy bộ vì An toàn Lao động” với sự tham gia của hơn 3.800 công nhân may sẽ diễn ra tại TP mới của tỉnh Bình Dương vào ngày 27/4/2014, nhằm nêu bật vấn đề an toàn lao động thông qua việc sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân tại nơi làm việc.

Đây là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Better Work Vietnam – chương trình hợp tác giữa Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC)với mục tiêu nhằm cải thiện điều kiện lao động và nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp trong ngành may mặc và da giày Việt Nam.

Sự kiện lần thứ năm này nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc (28/04/14). Chương trình cũng nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho công nhân trong việc bảo vệ an toàn và sức khỏe cho bản thân để tránh các tai nạn không đáng có tại nơi làm việc.

Cứ mỗi 15 giây lại có 160 công nhân trên toàn thế giới gặp tại nạn lao động, và một công nhân tử vong vì bệnh nghề nghiệp hoặc tai nạn lao động. Ước tính thiệt hại của việc điều kiện lao động không đảm bảo tương đương với 4% GDP toàn cầu.

Theo báo cáo mới nhất về tai nạn lao động của Bộ LĐTBXH, có 627 công nhân tử vong vì tai nạn lao động ở Việt Nam trong năm 2013, tăng 4% so với năm 2012. Số người bị thương nặng cũng tăng 3%, khoảng 1.500 người.

Cũng theo báo cáo này, 8% tai nạn lao động chết người trong năm 2013 liên quan đến việc không sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân.

“Trong rất nhiều trường hợp, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp có thể phòng tránh được bằng các phương pháp đơn giản như sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân – chẳng hạn găng tay và khẩu trang bảo hộ,” bà Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc chương trình Better Work Vietnam cho biết.

Better Work Vietnam hiện tại đang làm việc với 230 nhà máy, chiếm ¼ tổng số doanh nghiệp xuất khẩu may mặc cả nước, với nỗ lực nhằm cải thiện điều kiện lao động và đảm bảo an toàn cho hơn 270.000 công nhân.

Với 150 công nhân từ nhà máy Esquel Garment sẽ tham dự sự kiện cộng đồng này, giám đốc nhân sự của nhà máy, bà Nguyễn Thị Thu Trang, cho biết đây sẽ là cơ hội tốt cho họ tìm hiểu về việc sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân tại nơi làm việc.

Ngoài việc tham dự chạy bộ với đường chạy 1,5km cho nữ và 2km cho nam, chương trình còn mang lại nhiều hoạt động hữu ích cho công nhân như chiếu phim hoạt hình, đố vui về an toàn lao động, và trình diễn thời trang với chủ đề “Đẹp với Bảo hộ Lao động”.

(Nguồn tin: Nilp.vn)