Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường” lần thứ nhất

06/09/2019
Sáng ngày 5/9, tại Hà Nội, Báo Lao Động phối hợp với Trung tâm Truyền thông Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường” lần thứ nhất.


Các đại biểu tham gia Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường” lần thứ nhất. Ảnh: Ngô Cường

Tham dự Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường" lần thứ nhất có ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Hiển - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Tổng biên tập Báo Lao Động; ông Đỗ Trần Hải – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động; bà Phan Thu Thuỷ - Phó Tổng biên tập Báo Lao Động.

Diễn đàn được tổ chức với mục đích tăng cường vai trò của các tổ chức công đoàn, người lao động trong hoạt động giám sát việc tuân thủ pháp luật bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất và tiêu dùng bền vững, triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh.

Ngày 19/4/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp về việc bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam giai đoạn 2018 – 2023. Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện chương trình phối hợp một cách đồng bộ từ Trung ương tới địa phương, công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đã và đang chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về môi trường của người lao động.

Nằm trong khuôn khổ phối hợp, sáng nay, diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường” với 2 nội dung chính Tọa đàm “Vai trò của các tổ chức công đoàn, người lao động trong công tác bảo vệ môi trường” và lễ trao giải “Công nhân lao động vì môi trường” được diễn ra.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Phan Văn Anh nêu rõ, ngày 3.6.2013, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 24-NQ/TW: "Về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường" đã được Hội nghị Trung ương 7 (khóa XI) thông qua. Nghị quyết đặt ra mục tiêu, đến năm 2050, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả và bền vững tài nguyên; bảo đảm chất lượng môi trường sống và cân bằng sinh thái, phấn đấu đạt các chỉ tiêu về môi trường tương đương với mức hiện nay của các nước công nghiệp phát triển trong khu vực. Để làm được như Nghị quyết 24 đặt ra, chúng ta cần phải đẩy mạnh tuyên truyền hoạt động bảo vệ môi trường tới mọi tầng lớp nhân dân, trong đó đoàn viên Công đoàn là lực lượng xung kích, đi đầu trong các hoạt động bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, và tại địa phương nơi ở.

Ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết: Hiện nay, áp lực về công tác bảo vệ môi trường đang đặt ra không chỉ với các cơ quan quản lý nhà nước mà còn cho hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương. Trong đó, chúng tôi đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp tham gia công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là các tổ chức công đoàn tham gia lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác bảo vệ môi trường cũng như vận động cán bộ công nhân viên.


Ông Đỗ Trần Hải - Viện trưởng Viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ảnh: Ngô Cường

Ông Đỗ Trần Hải - Viện trưởng Viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu: "Tôi rất vui khi được tham gia diễn đàn có ý nghĩa này. Đối với tổ chức công đoàn, chúng tôi tập trung tuyền truyền nâng cao ý thức, từ ý thức chuyển thành hành động của người lao động, của các cấp công đoàn. Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn lồng ghép chương trình xanh sạch đẹp do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, đưa thành nội dung huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, tuyên truyền trách nhiệm của doanh nghiệp, của người lao động với bảo vệ môi trường… Từ đó, tổ chức công đoàn tham gia giám sát, tổ chức tốt công tác bảo vệ môi trường ở doanh nghiệp. Sản xuất lao động công nghiệp gây tác hại lớn cho môi trường doanh nghiệp và xung quanh. Gần đây nhất là sự cố cháy tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng đông đã gây hại cho môi trường nước và không khí. Do đó, việc quản lý môi trường ở doanh nghiệp rất cần thiết. Việc tham gia của tổ chức công đoàn trong quá trình giám sát đánh giá tác động của môi trường; Công đoàn tham gia nhiều hoạt động ở công đoàn cơ sở như tuyên truyền tạo ra cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp tại doanh nghiệp, cùng nhau phát động trồng cây xanh trong môi trường doanh nghiệp…". Sau diễn đàn này, ông Đỗ Trần Hải hy vọng sẽ có những đánh giá đầy đủ về môi trường lao động tại doanh nghiệp. 

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn "Công nhân vì môi trường", đã diễn ra Lễ trao giải "Công nhân lao động vì môi trường" lần thứ nhất, nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường. Sau một thời gian tích cực triển khai từ tháng 5/2018, Liên đoàn Lao động các địa phương đã tổ chức bình chọn những tập thể, cá nhân tiêu biểu, đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường. Từ hơn 400 hồ sơ tập thể và cá nhân đề nghị xét thưởng trên cả nước, Hội đồng bình xét do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì đã lựa chọn 22 tập thể và 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường để trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Diễn đàn công nhân lao động vì môi trường lần thứ nhất sẽ là cơ hội để các nhà quản lý, tổ chức công đoàn, doanh nghiệp và người lao động ngồi lại với nhau, tìm ra các giải pháp hiệu quả trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang diễn ra phức tạp, đặc biệt tại các khu chế xuất, khu công nghiệp; nhân lên trên cả nước những điển hình tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong bảo vệ môi trường.

(Nguồn tin: laodong.vn)