Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài: “Nghiên cứu xác định mức độ nhiễm ethylbenzen qua sản phẩm chuyển hóa axit mandelic (MA) và axit phenylglyoxylic (PAG) trong nước tiểu ở người lao động có tiếp xúc"

26/12/2019
Chiều 26/12/2019, Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động do TSKH. Phạm Quốc Quân - Nghiên cứu viên cao cấp Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động làm Chủ tịch Hội đồng đã tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở cho đề tài: “Nghiên cứu xác định mức độ nhiễm ethylbenzen qua sản phẩm chuyển hóa axit mandelic (MA) và axit phenylglyoxylic (PGA) trong nước tiểu ở người lao động có tiếp xúc” mã số 218/07/TLĐ do TS. Vũ Xuân Trung – Trung tâm Sức khỏe nghề nghiệp làm chủ nhiệm.


Toàn cảnh buổi nghiệm thu đề tài

Ethylbenzen là dạng đồng đẳng của benzen và được xác nhận là chất gây ung thư nhóm 2B theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế - IARC công bố. Người bị nhiễm ethylbenzen trong thời gian ngắn sẽ bị kích thích hô hấp trên, đau đầu, buồn nôn, mất ý thức, hôn mê và tử vong do suy hô hấp… Nếu tiếp xúc kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, sinh sản, khả năng nghe, tăng tỷ lệ mắc u thận, u phổi…..

Do đó, đề tài đã hướng tới hai mục tiêu là:

- Xác định được mức độ nhiễm ethylbenzen ở người lao động có tiếp xúc tại cơ sở nghiên cứu.

- Xác định được cơ sở dữ liệu về sản phẩm chuyển hóa axit mandelic và axit phenylglyoxylic ở trong nước tiểu và đề xuất sử dụng làm chỉ số giám sát sinh học.

Kết quả của đề tài cho thấy người lao động có tiếp xúc với ethylbenzen trong môi trường lao động ở mức cao, có vị trí cao hơn tiêu chuẩn cho phép.

Qua đó, nhóm thực hiện đề tài kiến nghị:

- Đối với công ty:

     + Cải thiện môi trường làm việc, giảm nồng độ ethylbenzen trong môi trường;

     + Khuyến cáo công nhân sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân đầy đủ và đúng cách trong phân xưởng, đặc biệt là những công nhân làm công đoạn pha chế.

- Đối với Bộ y tế:

     + Bổ sung chỉ số giám sát sinh học cho người lao động có tiếp xúc với ethylbenzen vào tiêu chuẩn khám bệnh nhiễm độc nghề nghiệp do benzen và đồng đẳng;

     + Bổ sung tiêu chuẩn: Giá trị giới hạn tiếp xúc cho phép đối với ethylbenzen tại nơi làm việc.

Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao đề tài, cụ thể như: phần tổng quan đã cung cấp được các thông tin cần thiết, phục vụ cho nội dung nghiên cứu. Phần kết quả và thảo luận đã khảo sát áp dụng các phương pháp lấy mẫu, phân tích mẫu, phân tích các chất ethylbenzen trong không khí, phân tích MA và PGA trong các mẫu sinh học. Các phương pháp phân tích đã khảo sát đáp ứng được yêu cầu đánh giá hàm lượng ethylbenzen, styren trong không khí, MA và PGA trong các mẫu sinh học, giới hạn định lượng thu được là đáng tin cậy, phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam và Quốc tế. Tuy nhiên, đề tài vẫn còn một số hạn chế cần bổ sung chỉnh sửa như: cần ghi đầy đủ thông tin, thông số về áp suất, nhiệt độ, độ ẩm, thời gian lấy mẫu….trong mục đối tượng và phương pháp nghiên cứu. Hoặc cần chỉ rõ có bao nhiêu mẫu cá nhân tìm thấy có ethylbenzen và styren vượt ngưỡng trong phần kết quả và thảo luận…..

Hội đồng nhất trí thông qua sau khi nhóm thực hiện đề tài chỉnh sửa nội dung báo cáo theo yêu cầu.

(Nguồn tin: Vnniosh.vn)