Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài KHCH: “Nghiên cứu mức độ nhiễm crom và thực trạng sức khỏe bệnh tật của người lao động tiếp xúc trong ngành cơ khí”

09/01/2020
Chiều 09/01/2020, Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động do TSKH. Phạm Quốc Quân - Nghiên cứu viên cao cấp Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động làm Chủ tịch Hội đồng đã tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở cho đề tài: “Nghiên cứu mức độ nhiễm crom và thực trạng sức khỏe bệnh tật của người lao động tiếp xúc trong ngành cơ khí” mã số 218/08/TLĐ do CN. Tống Thị Ngân – Trung tâm Sức khỏe nghề nghiệp làm chủ nhiệm.

Như chúng ta đã biết, crom là một kim loại cứng, không mùi, không vị và dễ rèn. Crom có đặc tính chống ăn mòn cao nên thường được thêm vào thép nhằm cải thiện khả năng chống ăn mòn và tăng độ cứng. Crom còn rất bền trong môi trường không khí và môi trường nước nên còn được sử dụng để mạ lên sắt nhằm chống rỉ sét cho sắt. Tuy nhiên, các hợp chất của crom lại dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người chủ yếu qua đường hô hấp do hít phải bụi, hơi có chứa crom. Crom có thể gây ra ảnh hưởng cấp tính như thường gây ra kích thích tiêu hóa, xuất huyết tạng, suy thận thậm chí tử vong hay ảnh hưởng mạn tính kéo dài. Nguồn khí thải có nồng độ crom cao đến chủ yếu từ quá trình mạ và hàn. Do tính chất làm việc ở nhiệt độ cao nên một lượng lớn dung dịch mạ bay hơi và khi hàn gây ô nhiễm không khí.

Do đó, đề tài đã đưa ra hai mục tiêu nghiên cứu chính là: Xác định được mức độ nhiễm crom trong nước tiểu ở người lao động có tiếp xúc trong ngành cơ khí và Đánh giá được mối liên quan giữa mức độ nhiễm crom với bệnh đường hô hấp và đường tiết niệu ở người lao động có tiếp xúc trong ngành cơ khí. Với năm nội dung là:

- Nghiên cứu đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh trong ngành cơ khí có sử dụng crom, tình hình sức khỏe bệnh tật ở người lao động;

- Khảo sát, đo đạc, đánh giá tình hình ô nhiễm môi trường lao động do crom và mức độ phơi nhiễm crom ở người lao động trong các cơ sở đã lựa chọn;

- Đánh giá, định lượng mức độ thám nhiễm crom trong nước tiểu ở người lao động có tiếp xúc;

- Khám, phát hiện bệnh đường hô hấp và đường tiết niệu đối với người lao động có tiếp xúc với crom;

- Xây dựng mối liên quan giữa mức độ nhiễm crom với bệnh đường hô hấp và đường tiết niệu của người lao động có tiếp xúc trong các cơ sở nghiên cứu.


Toàn cảnh buổi nghiệm thu đề tài

Sau khi nghe CN. Tống Thị Ngân thay mặt nhóm thực hiện đề tài trình bày những nội dung nghiên cứu chính, các phương pháp nghiên cứu và kết quả nghiên cứu đã đạt được. Hội đồng nghiệm thu đã có những trao đổi, nhận xét góp ý với nhóm thực hiện đề tài như sau: Các phương pháp nghiên cứu đã đảm bảo được mức độ tiên tiến, khoa học và đáng tin cậy; đề tài đã tiến hành một hướng nghiên cứu mới ở Việt Nam về ảnh hưởng của crom đến sức khỏe người lao động trên cơ sở đó tiếp tục xây dựng quy chuẩn quốc gia Việt Nam về nồng độ crom trong không khí, trong máu và nước tiểu và xây dựng tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh nhiễm độc nghề nghiệp do tiếp xúc với crom, kết quả nghiên cứu của đề tài có thể chuyển giao cho các cơ sở sử dụng crom để giám sát môi trường và đề phòng nhiễm độc crom với người lao động... Tuy nhiên, một số nội dung và kết quả nghiên cứu trong phần chuyên đề bị trùng lặp, hình thức trình bày còn sai sót, số liệu còn nhầm lẫn cần phải chỉnh sửa.

Hội đồng đã đánh giá đề tài đạt yêu cầu trên cơ sở chỉnh sửa và bổ sung theo các ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng.

(Nguồn tin: Vnniosh.vn)