Hội thảo Phương pháp luận đề tài KH&CN: "Nghiên cứu đánh giá hiện trạng ô nhiễm tổng vi sinh vật (nấm mốc và vi khuẩn) có hại và đề xuất dự thảo tiêu chuẩn giới hạn cho phép trong môi trường lao động công nghiệp"

04/03/2020
Sáng 04/03/2020, Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động đã tổ chức Hội thảo phương pháp luận đề tài: "Nghiên cứu đánh giá hiện trạng ô nhiễm tổng vi sinh vật (nấm mốc và vi khuẩn) có hại và đề xuất dự thảo tiêu chuẩn giới hạn cho phép trong môi trường lao động công nghiệp" do ThS. Vũ Duy Thanh làm chủ nhiệm đề tài. TS. Đỗ Trần Hải - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài Viện.


Toàn cảnh buổi hội thảo

Đề tài sẽ được thực hiện với 02 mục tiêu chính: (1) Đánh giá được hiện trạng ô nhiễm tổng vi sinh vật (nấm mốc và vi khuẩn) có hại trong môi trường lao động công nghiệp; (2) Đề xuất được dự thảo tiêu chuẩn giới hạn cho phép tổng vi sinh vật (nấm mốc và vi khuẩn) có hại trong môi trường lao động công nghiệp.

Trước khi nêu lên một số phương pháp luận được lựa chọn trong nghiên cứu đề tài, ThS. Vũ Duy Thanh đã đưa ra một số tổng quan nghiên cứu vi sinh vật trong không khí tại Việt Nam như đề tài 213/01/TLĐ đã phát hiện được những vi khuẩn gây bệnh trong ngành sản xuất chế biến gỗ là trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng, mật độ vi sinh vật được phát hiện trong không khí khu vực chuồng nuôi khoảng 730 ÷ 3356 CFU/m3 không khí; hay như đề tài 212/06/VBH của Viện Bảo hộ lao động đã thực hiện lấy mẫu vi sinh vật trong không khí bằng phương pháp đặt đĩa thạch, kết quả mật độ tổng vi khuẩn khoảng 446 ÷ 1744CFU/m3 và tổng nấm mốc 910 ÷ 1417 CFU/m3 trong không khí của ngành sản xuất đồ gỗ.... Đề tài cũng đã đưa ra được một số tổng quan nghiên cứu vi sinh vật trong khí trên thế giới như Đánh giá môi trường làm việc cho công nhân tại nhà máy sản xuất phô mai của Pháp thường xuyên tiếp xúc với vi sinh vật trong không khí khu vực làm việc, nồng độ vi sinh vật công nghân thường xuyên tiếp xúc trong nhà máy từ 104 ÷ 2.108 CFU/m3 nấm mốc và từ 103 ÷ 106 CFU/m3, nghiên cứu đã sử dụng phương pháp lấy mẫu cá nhân và lấy mẫu khu vực, lấy mẫu vi khuẩn và nấm mốc sử dụng phương pháp chủ động......

Sau khi nghe ThS. Vũ Duy Thanh trình bày báo cáo tóm tắt, các nhà khoa học và các chuyên gia đã có nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện phương pháp luận. Các ý kiến cho rằng, trật tự viết vẫn còn lộn xộn, trình bày cần mạch lạc hơn; sử dụng các kỹ thuật, phương pháp thì nên nêu rõ tuân thủ theo tiêu chuẩn nào, phương pháp gì, tính toán cỡ mẫu, phạm vi nghiên cứu phải nêu rõ tên ngành....

Kết luận tại Hội thảo, TS. Đỗ Trần Hải đề nghị ThS. Vũ Duy Thanh cần tiếp thu, bổ sung, chỉnh sửa theo những ý kiến góp ý của các chuyên gia để đề tài thực hiện tốt hơn. ThS. Vũ Duy Thanh cũng đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học để đề tài thực hiện tốt trong thời gian tới.

(Nguồn tin: Vnniosh.vn)