Những lợi ích của phương tiện bảo vệ cá nhân

26/03/2020
Nhiều nhà máy, xí nghiệp yêu cầu người lao động (NLĐ) và khách sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân (PTBVCN) khi làm việc nếu xuất hiện các mối nguy trong khu vực như ngọn lửa hay hóa chất có thể gây hại. Việc sử dụng PTBVCN đúng cách trong các khu vực nguy hiểm là rất quan trọng, vì điều này giúp phòng ngừa tai nạn và tạo ra môi trường làm việc an toàn hơn.

Bằng việc trang bị sẵn sàng các loại PTBVCN trong nhà xưởng, NLĐ không phải lo lắng về an toàn của bản thân và giảm khả năng bị tai nạn, tổn thương hay các vấn đề sức khỏe ngắn hạn/dài hạn gây ra bởi một rủi ro mà PTBVCN có thể ngăn ngừa. Trong bài này, chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết về một số lợi ích cơ bản của PTBVCN, cùng với lý do vì sao việc đầu tư trang thiết bị bảo vệ cá nhân cho NLĐ trong các môi trường nguy hiểm đóng vai trò tối quan trọng.

Ngăn ngừa tổn thương từ vi khuẩn có hại và chất ăn mòn

Khi làm việc với hóa chất, NLĐ buộc phải sử dụng đầy đủ các loại PTBVCN từ kính mắt tới găng tay bảo hộ. Các chất nguy hại và có tính ăn mòn, đặc biệt là chất lỏng, có thể trở nên hết sức nguy hiểm nếu xảy ra sự cố đổ tràn hoặc rò rỉ; thường dẫn tới văng bắn – sự cố có thể thay đổi cuộc sống của một người nếu các loại hóa chất này bắn vào da hay mắt. Khi làm việc trong môi trường nhằm kiểm soát vi khuẩn có hại như các phòng thí nghiệm lâm sàng hay bệnh viện, PTBVCN đóng vai trò như một rào cản ngăn chặn tiếp xúc trực tiếp với các loại vật liệu truyền nhiễm có thể gây bệnh và gây tổn thương da. Trong những môi trường như vậy, PTBVCN mang ý nghĩa sống còn.

Giảm thiểu rủi ro mắc bệnh đường hô hấp

Khói, các loại khí và hơi hóa chất trong không khí ô nhiễm có thể gây độc cho cơ quan hô hấp, do đó khẩu trang và mặt nạ phòng độc là rất cần thiết để bảo vệ phổi khỏi các bệnh cấp tính và mãn tính liên quan tới khí thở. Tuy nhiên, tại các khu vực khai thác và chế biến dầu khí, điều quan trọng là NLĐ phải được trang bị đầy đủ kính mắt an toàn, nút tai/chụp tai chống ồn và quần áo chống cháy. Khi NLĐ làm việc tại các giếng dầu khí, họ có nguy cơ tiếp xúc với khí H2S, có khả năng gây kích ứng và khó thở ở một số người sẵn có bệnh hen. Một trong những chất nguy hiểm nhất khi hít phải là bụi tinh thể silic; đây là một tác nhân ung thư phổi đã được biết tới, có khả năng gây bệnh bụi phổi silic và trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể gây tử vong.

Bảo vệ cơ thể khỏi các điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ nóng hay lạnh

Người sử dụng lao động phải đảm bảo NLĐ của mình được an toàn và thoải mái, ngay cả trong những tình huống không thoải mái và nguy hiểm. Áo bảo hộ liền quần và quần áo chống tia lửa là một số ví dụ rất tốt cho thấy cách thức PTBVCN có thể giữ cho NLĐ được an toàn trong điều kiện nóng khắc nghiệt như khi hàn hồ quang hay khi sử dụng thiết bị điện, cũng như trong các điều kiện lạnh khắc nghiệt như các công việc bảo dưỡng ngoài trời hay dưới mặt đất ở các xứ lạnh. Khi làm việc trong các điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt, cần sử dụng quần áo bảo hộ nhiều lớp, bao gồm lớp cách nhiệt bên ngoài khi làm việc trong môi trường nóng, hoặc lớp giữ nhiệt và chống ẩm để giữ cho NLĐ được ấm áp trong môi trường lạnh.

Ngăn ngừa thương tích

Đảm bảo rằng NLĐ được trang bị giày/ủng bảo hộ và phương tiện bảo vệ đầu và toàn thân phù hợp khi đi vào khu vực có nguy cơ cao về đá rơi hoặc trượt ngã. Ủng chống trơn trượt và mũ bảo hộ là một số ví dụ của những PTBVCN phải sử dụng để bảo vệ NLĐ khỏi các tổn thương do trượt ngã hay tổn thương vùng đầu khi làm việc; các thương tổn này nằm trong số những thương tổn phổ biến nhất tại nơi làm việc, do đó cần đảm bảo rằng NLĐ sử dụng đủ PTBVCN cho tới khi rời khỏi khu vực có nguy cơ cao, đặc biệt là trong những trường hợp rủi ro cao như làm việc dưới lòng đất, trên các công trình xây dựng và trong các vùng đầm lầy.

Mẹo nhỏ: Đảm bảo PTBVCN của mỗi NLĐ được làm sạch và cất giữ riêng khi không sử dụng để tránh nhiễm bẩn chéo và tránh nhầm lẫn trang bị của nhiều NLĐ với nhau – điều này rất quan trọng do PTBVCN chỉ phát huy hiệu quả tối đa khi được sử dụng theo đúng kích cỡ.

Biên dịch: Hoàng Phương

(Nguồn tin: ISHN)