An toàn trong kho hàng: Những điều cần biết

06/05/2020
Kho hàng là không gian hoạt động của rất nhiều loại công nghệ và máy móc thiết bị, tuy nhiên, nhân tố quan trọng nhất trong đó - người lao động (NLĐ) – lại là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Khi cần đảm bảo an toàn cho NLĐ làm việc tại các kho hàng, mọi hoạt động đều phải được thực hiện đúng quy trình và bài bản.

Ngành kho bãi có tỉ lệ tử vong cao hơn tỉ lệ trung bình của tất cả các ngành công nghiệp trên toàn nước Mỹ. NLĐ trong ngành này phải làm việc với các loại thiết bị có mức độ nguy hiểm tiềm tàng cao và những đối tượng trọng lượng lớn mỗi ngày, bởi vậy các biện pháp an toàn toàn diện đóng vai trò hết sức quan trọng. Để đảm bảo an toàn cho NLĐ tại các kho hàng, chuyên viên an toàn phải liên tục xem xét và điều chỉnh các phương pháp nhằm đảm bảo hiệu quả của công việc quan trọng này.

Vành đai an ninh

Một trong những khía cạnh an toàn đầu tiên cần được cân nhắc là vành đai an ninh (physical security perimeter - PSP) của một kho hàng. Nếu không có một vành đai an ninh được đảm bảo chắc chắn, các hoạt động trong kho hàng có thể dễ dàng chịu rủi ro từ các yếu tố bên ngoài như người không có quyền hạn ra vào khu vực hay tai nạn giao thông. Nhân viên an ninh cần bảo vệ tất cả các lối vào bằng các hệ thống như CCTV và báo động.

Các biện pháp đảm bảo an toàn theo vành đai an ninh nên được tiến hành bên ngoài kho hàng. Những biện pháp bảo vệ bổ sung như rào chắn tránh va chạm xe cộ xung quanh vành đai cũng nên được đầu tư. Bên cạnh đó, các cổng ra vào cũng cần được đặt chốt kiểm tra và người ra vào phải cung cấp thông tin nhận dạng cá nhân.

Xe nâng

Xe nâng là một trong những công cụ được sử dụng phổ biến nhất trong các kho hàng, tuy nhiên chúng cũng nằm trong danh sách những phương tiện nguy hiểm nhất. Sự cố khi hoạt động hay vận hành xe nâng không đúng cách có thể dẫn tới thương tích nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Để phòng tránh tai nạn, nhà quản lý và các chuyên viên an toàn cần chú ý tới hoạt động sử dụng và vận hành xe nâng.

Trước khi sử dụng xe nâng, người vận hành cần kiểm tra để đảm bảo phương tiện vẫn hoạt động an toàn. Tất cả những người vận hành xe nâng đều phải được cấp phép và được đào tạo đầy đủ. Nhà quản lý nên tổ chức đánh giá và tập huấn định kỳ nhằm đảm bảo người vận hành không bao giờ bỏ qua các tiêu chuẩn an toàn.

Phần mềm EHS

An toàn là một nỗ lực không ngừng nghỉ, do đó chuyên viên an toàn cũng cần thực hiện các bước để đảm bảo an toàn được giữ vững và phù hợp với điều kiện của cơ sở. Việc thu thập và phân tích dữ liệu thông qua phần mềm EHS có thể đem tới nhận thức tổng quát hơn về cách cải thiện an toàn.

Bộ não của con người, mặc dù hết sức phức tạp, vẫn có thể xảy ra sai lầm. Một phần mềm EHS mạnh có thể chỉ ra các khu vực có tiềm năng cải tiến mà đã bị bỏ qua. Nhà quản lý kho hàng có thể sử dụng những chương trình như vậy để loại bỏ điểm mù và thiết lập các quy trình an toàn toàn diện hơn.

Quy trình LOTO

Các quy trình lockout/tagout (còn gọi là quy trình LOTO) là nền tảng của an toàn trong kho hàng. Chỉ những cá nhân được đào tạo mới có quyền sử dụng các phương tiện nguy hiểm, và ngay cả những NLĐ này cũng cần một hệ thống nhằm đảm bảo họ làm việc có trách nhiệm. Một trương trình LOTO triệt để có thể giúp phòng tránh rất nhiều vụ tai nạn.

Các quy trình LOTO không chỉ bao gồm việc đăng ký thiết bị vào và ra. NLĐ cần tắt nguồn và cất giữ các công cụ sử dụng năng lượng đúng cách để đảm bảo tuân thủ theo chương trình. Nếu không có các chương trình LOTO, sẽ không có bất cứ chế tài nào để đảm bảo NLĐ chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thiết bị của bản thân.

Bảng chỉ dẫn

Mặc dù có vẻ không đáng kể, nhưng việc sử dụng các biển báo và chỉ dẫn thích hợp là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của an toàn trong kho hàng và cũng là một trong những hoạt động dễ thực hiện nhất. Không gian rộng lớn và các kệ hàng cao trong kho có thể cản trở quan sát đối với các chỉ dẫn được treo không đúng cách.

Các biển chỉ dẫn như lối thoát và vị trí đặt bình cứu hỏa cần phải nổi bật và dễ nhận diện. Nếu người trong kho hàng không thể thấy những biển báo này, họ có thể trở nên hoảng loạn và bị tổn thương trong các trường hợp khẩn cấp. Biển báo rõ ràng và trong tầm mắt đảm bảo việc vận hành và các quy trình khẩn cấp đều diễn ra thuận lợi.

Kiểm tra giám sát

Để đảm bảo các quy trình an toàn trong kho hàng hoạt động hiệu quả, nhà quản lý nên tổ chức kiểm tra định kỳ. Những điểm cần đánh giá bao gồm tất cả mọi khía cạnh từ huấn luyện sơ tán khẩn cấp tới kiểm tra tính toàn vẹn vật lý của tòa nhà. Nếu không có các hoạt động kiểm tra định kỳ này, có thể sẽ tồn tại những vấn đề không được nhận biết cho tới khi đã quá muộn.

Chuyên viên an toàn có thể lựa chọn tự tổ chức kiểm tra hoặc thuê một đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp cho hoạt động này. Trong cả hai trường hợp, hoạt động kiểm tra cần phải toàn diện và thường xuyên để duy trì mức độ an toàn cao và phù hợp trong kho hàng.

Thiết lập văn hóa an toàn

Vấn đề an toàn trong kho hàng thường được xem là trách nhiệm của chuyên viên an toàn và nhà quản lý, tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm. An toàn là trách nhiệm của tất cả mọi người, bởi vậy, mọi cá nhân làm việc tại kho đều phải thành thạo các quy trình an toàn phù hợp với công việc của bản thân.

NLĐ nên được định kỳ đào tạo nhận thức về các rủi ro, đặc biệt trong trường hợp họ có chứng chỉ hoặc được phép sử dụng các thiết bị như xe nâng. Sự bất cẩn là yếu tố hàng đầu dẫn tới tai nạn tại nơi làm việc, và cách giải quyết các sơ suất là phải đào tạo thường xuyên.

Một khi an toàn trở thành bản năng thứ hai của NLĐ, khả năng xảy ra tai nạn sẽ giảm mạnh.

Biên dịch: Hoàng Phương

(Nguồn tin: ISHN)