Nghiên cứu mối liên hệ giữa nâng nhấc vật nặng với sự gia tăng nguy cơ bong võng mạc

03/08/2020
Các nhà nghiên cứu cảnh báo, thường xuyên nâng nhấc vật nặng khối lượng từ 30 pound (~ 13,6 kg) trở lên là một trong bảy yếu tố được dự đoán có tác động mạnh và có mối liên hệ lớn nhất tới bệnh bong võng mạc hay dịch kính võng mạc liên quan tới nghề nghiệp.

Trong nghiên cứu này, nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Massachusetts Lowell đã khảo sát 200 đối tượng mắc các chứng bệnh bong võng mạc và dịch kính võng mạc, và đối chứng với 415 người có sức khỏe thị giác bình thường. Tất cả các đối tượng tham gia đều phải trả lời các câu hỏi về sức khỏe tổng quát, tình trạng thị giác, và hoạt động thể lực.

Những người tham gia thường xuyên nâng vật nặng có khối lượng từ 30 pound trở lên tại nơi làm việc có nguy cơ mắc các bệnh bong võng mạc hoặc dịch kính võng mạc cao gấp 1,8 lần so với đối tượng khác. Các yếu tố tác động mạnh bao gồm độ tuổi, giới tính, chỉ số thể trọng BMI, chứng cận thị, tiền sử gia đình, và tiền sử phẫu thuật đục thủy tinh thể.

“Giải pháp tốt nhất là thực hành nâng nhấc an toàn, hoạt động này sẽ giúp bảo vệ lưng bạn, đồng thời cũng bảo vệ đôi mắt của bạn” David Kriebel, giáo sư khoa sức khỏe cộng đồng tại đại học Massachusetts Lowell, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. “30 pound không phải là giới hạn cân nặng nâng nhấc an toàn. Nghiên cứu của chúng tôi có ý nghĩa rằng việc giảm trọng lượng vật nâng nhấc có thể giúp giảm rủi ro mắc chứng bong giác mạc.”

Kriebel đề nghị NLĐ thực hành theo hướng dẫn về ecgonomi trong nâng nhấc thủ công nguyên vật liệu (Ergonomic Guidelines for Manual Material Handling) của NIOSH. Mối quan hệ giữa độ tuổi với mức độ rủi ro bong giác mạc và dịch kính võng mạc tăng mạnh từ 40 tới khoảng 65 tuổi – độ tuổi có mức rủi ro cao nhất – sau đó giảm nhanh sau 80 tuổi. Ngoài ra, rủi ro mắc bong giác mạc và dịch kính võng mạc cũng tăng cao gấp 3 lần ở các đối tượng mắc chứng cận thị.

Thêm vào đó, bệnh bong giác mạc và dịch kính võng mạc dễ xảy ra ở các đối tượng là nam giới; những người có người thân mắc bệnh; và những người đã từng phẫu thuật đục thủy tinh thể ở cùng bên mắt trong khoảng thời gian trên 3 tháng.

“Những NLĐ này nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhãn khoa về việc họ có nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa bổ sung bên cạnh thực hành nâng nhấc an toàn tiêu chuẩn như trong hướng dẫn của NIOSH” Kriebel cho biết. “NLĐ mắc các vấn đề về mắt, bao gồm phẫu thuật đục thủy tinh thể, bong giác mạc hay bong dịch kính, có thể phải chịu nguy cơ bong giác mạc cao hơn.”

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy các đối tượng tham gia có chỉ số thể trọng BMI cao có rủi ro thấp hơn đối với cả bệnh bong giác mạc và dịch kính võng mạc. Điều này trái ngược với hai nghiên cứu trước đó - một nghiên cứu năm 2008 của các tác giả người Ý đăng trên Tạp chí Dịch tễ học (Epidemiology) và một nghiên cứu khác của Thụy Điển năm 2017 đăng trên Tạp chí Y khoa Anh (British Medical Journal) – cả hai nghiên cứu đều cho thấy mối quan hệ tỉ lệ thuận giữa bệnh bong giác mạc và dịch kính võng mạc với độ tăng chỉ số thể trọng.

Có thể tham khảo đường bài báo link: Tại đây

Biên dịch: Hoàng Phương

(Nguồn tin: safetyandhealthmagazine.com)