Họp Hội đồng KH&CN đánh giá, nghiệm thu chính thức nhiệm vụ KH&CN cấp TLĐ mã số 218/08/TLĐ: Nghiên cứu mức độ nhiễm Crom và thực trạng sức khỏe bệnh tật của người lao động tiếp xúc trong ngành cơ khí

18/09/2020
Ngày 17/09/2020 Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động đã tổ chức Họp Hội đồng KH&CN đánh giá, nghiệm thu chính thức nhiệm vụ KH&CN cấp TLĐ mã số 218/08/TLĐ: “Nghiên cứu mức độ nhiễm crom và thực trạng sức khỏe bệnh tật của người lao động tiếp xúc trong ngành cơ khí” do CN.Tống Thị Ngân - Trung tâm Sức khỏe nghề nghiệp làm chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ gồm có 7 thành viên do TS. Đỗ Trần Hải - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động làm Chủ tịch.


CN.Tống Thị Ngân thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả của nhiệm vụ

Trong các cơ sở sản xuất cơ khí, mức độ nhiễm kim loại nặng nói chung và crom nói riêng đang ở mức cao, điều này gây ra các tác hại đến sức khỏe con người. Crom ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể. Tại Việt Nam, các nghiên cứu về crom phần lớn chỉ tập trung vào ảnh hưởng của crom đến hệ thống da và niêm mạc, có rất ít nghiên cứu về ảnh hưởng của crom đến hệ hô hấp và tiết niệu nên các số liệu môi trường và số liệu về nồng độ crom trong nước tiểu của người lao động có tiếp xúc còn rất hạn chế. Vì vậy nhóm nghiên cứu đã thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu mức độ nhiễm crom và thực trạng sức khỏe bệnh tật của người lao động tiếp xúc trong ngành cơ khí” với hai mục tiêu chính:

- Xác định được mức độ nhiễm crom trong nước tiểu ở người lao động có tiếp xúc trong ngành cơ khí.

- Đánh giá được mối liên quan giữa mức độ nhiễm crom với bệnh đường hô hấp và tiết niệu ở người lao động có tiếp xúc trong ngành cơ khí.

Kết quả đã đạt được của nhiệm vụ: 

- Kết quả khảo sát môi trường lao động: Có 12/16 mẫu khu vực và 26/44 mẫu cá nhân vượt TCCP

- Mức độ nhiễm crom trong nước tiểu ở NLĐ có tiếp xúc trong ngành cơ khí: Trong nhóm tiếp xúc có tỷ lệ nhiễm crom vượt TCCP của VN là 0,5%, vượt tiêu chuẩn của MỸ (ACGIH) là 13,5%; Tỷ lệ NLĐ trong nhóm tiếp xúc có nồng độ crom niệu cao hơn TCCP của người bình thường là 89%; Trung bình nồng độ crom niệu trong nhóm tiếp xúc cao hơn với nhóm so sánh.

- Thực trạng sức khỏe, bệnh tật của người lao động tiếp xúc với Crom trong ngành cơ khí: NLĐ nhóm tiếp xúc có tỷ lệ mắc bệnh hô hấp (ho, khó thở và viêm họng mạn tính…), các bệnh tiết niệu (tiểu buốt, tiểu rắt…) cao hơn so với NLĐ nhóm so sánh.

Dựa trên kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ, nhóm nghiên cứu đã đưa ra một số kiến nghị:

- Đối với các doanh nghiệp sản xuất: Cải thiện môi trường làm việc cho NLĐ bằng cách khuyến cáo NLĐ sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân đầy đủ và đúng loại trong phân xưởng, đặc biệt là phân xưởng hàn và mạ. Có phương án khắc phục, cải thiện các yếu tố nóng, bụi, hơi khí độc tại các phân xưởng mạ và hàn.

- Đối với Bộ Y tế: Cần xem xét quy định lại giá trị TCCP của chỉ số crom trong nước tiểu và chỉ số crom trong MTLĐ khi sử dụng làm giám sát sinh học cho NLĐ có tiếp xúc với crom (Hiện nay, TCCP crom trong nước tiểu của Việt Nam cao hơn của Mỹ (ACGIH) 4 lần; TCCP VN  nồng độ crom trong MTLĐ cao hơn ACGIH 200 lần đối với mẫu đo khu vực và gấp 250 lần đối với mẫu cá nhân.

Chủ tịch Hội đồng TS. Đỗ Trần Hải đã tổng hợp các ý kiến của các thành viên Hội đồng và đưa ra kết luận như sau: Tuy có nhiều thiết sót trong cách viết các báo cáo cần chỉnh sửa nhưng nhìn chung sản phẩm của nhiệm vụ đạt về số lượng, chất lượng, chủng loại so với mục tiêu đã đề ra. Hội đồng nhất trí cho nghiệm thu chính thức nhiệm vụ trên cơ sở yêu cầu nhóm nghiên cứu chỉnh sửa lại các báo cáo sản phẩm của nhiệm vụ.

HT

(Nguồn tin: Vnniosh.vn)

buca escort