Công đoàn tham gia đảm bảo an toàn cháy nổ tại các khu công nghiệp

22/09/2020
Những năm qua, các cấp Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động và các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, diễn tập phòng chống cháy nổ trong các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội, qua đó góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản, xác định việc triển khai hiệu quả công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại các đơn vị, doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hằng năm, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đều có các văn bản chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động để thực hiện tốt Luật An toàn vệ sinh lao động trong doanh nghiệp.


Công ty TNHH Asti Hà Nội tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ


Trong Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động hằng năm, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đều tổ chức Lễ phát động và tăng cường các hoạt động về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại các đơn vị, doanh. Đồng thời, chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động cơ sở như: Tuyên truyền về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ thông qua hệ thống bảng tin, loa đài, băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi; tổ chức tự kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; kiến nghị với người sử dụng lao động cải thiện điều kiện lao động và có biện pháp xử lý kịp thời các nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn lao động, sự cố cháy nổ…

Ngoài ra, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng thường xuyên tham gia các đoàn kiểm tra về việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Từ đó, kịp thời phát hiện các đơn vị chưa thực hiện nghiêm Luật An toàn vệ sinh lao động, chưa đảm bảo các điều kiện về phòng chống cháy nổ và có kiến nghị doanh nghiệp khắc phục với mục tiêu đảm bảo cho người lao động được làm việc trong môi trường đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

“Ghi nhận thực tế cho thấy, các doanh nghiệp đã thường xuyên rà soát đội ngũ an toàn vệ sinh viên để kịp thời bổ sung; tổ chức tập huấn cho người lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động, thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy... Đặc biệt, thông qua Hội nghị người lao động, những kiến nghị của người lao động về việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ đã được người sử dụng lao động tiếp thu và kịp thời khắc phục để đảm bảo cho người lao động được làm việc trong môi trường an toàn” – ông Đinh Quốc Toản nhấn mạnh.

Chia sẻ về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại đơn vị, ông Nguyễn Đức Nhân, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Asti Hà Nội (khu công nghiệp Quang Minh) cho biết, ngoài việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người lao động về công tác phòng chống cháy nổ, định kỳ hàng tháng, Tổ an toàn vệ sinh viên của công ty sẽ cùng Ban Giám đốc đi kiểm tra các vị trí có nguy cơ mất an toàn lao động để kịp thời khắc phục; tiến hành bảo dưỡng máy móc định kỳ để tránh nguy cơ cháy nổ, rò rỉ điện gây nguy hiểm cho người sử dụng; đảm bảo tại các vị trí việc làm được gắn biển báo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành của người lao động...

Bên cạnh việc tổ chức tuyên truyền, tập huấn, diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cho người lao động, Ban lãnh đạo Công ty TNHH Asti Hà Nội cũng tạo điều kiện cho người lao động tham gia hội thi nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy do khu công nghiệp tổ chức. Qua đó, giúp người lao động có cơ hội rèn luyện, giao lưu, học hỏi và nâng cao kiến thức, kỹ năng trong công tác phòng cháy, chữa cháy, góp phần đảm bảo an toàn cháy nổ tại công ty.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Toto Việt Nam (khu công nghiệp Thăng Long) Phạm Thị Bích Hải cũng cho biết, nhằm nâng cao ý thức và kiến thức cho công nhân lao động trong việc phòng chống cháy nổ, hằng năm, công ty đều phối hợp với lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tổ chức tuyên truyền, nâng cao kiến thức và diễn tập phòng cháy chữa cháy với sự tham gia của đông đảo công nhân lao động. Cạnh đó, mạng lưới an toàn vệ sinh viên trong công ty đã và đang hoạt động hiệu quả và phát huy tốt vai trò của mình trong việc rà soát, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trong công ty. Tất cả đã góp phần hạn chế tối đa các sự cố cháy nổ có thể xảy ra, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại công ty, giúp người lao động yên tâm làm việc.

Mai Quý

(Nguồn tin: laodongthudo.vn)

buca escort