Bạc Liêu: Đặt môi trường, an toàn vệ sinh lao động lên hàng đầu

25/11/2020
Chiều ngày 24.11, Đoàn giám sát về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu và ATVSLĐ năm 2020 của Tổng LĐLĐ Việt Nam có các buổi làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu.Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Nhật Hồ

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, thời gian qua, địa bàn tỉnh số vụ tai nạn lao động rất ít, chủ yếu là vụ TNLĐ nhẹ hoặc gián tiếp, các vụ tai nạn được thực hiện điều tra đúng quy định; báo cáo TNLĐ của doanh nghiệp và địa phương thực hiện đúng quy định, tuy nhiên đôi lúc chưa kịp thời, tỉ lệ doanh nghiệp thực hiện báo cáo TNLĐ còn thấp.


Quang cảnh buổi làm việc giữa Đoàn giám sát tại UBND tỉnh Bạc Liêu . Ảnh: Nhật Hồ

Về tình hình chấp hành quy định nội quy, quy trình bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc; chấp hành quy định về chế độ bảo hộ lao động, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người lao động; thực hiện quy định về quản lý máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ… cơ bản được thực hiện đúng quy định.

Đa số vụ TNLĐ làm việc không theo hợp đồng lao động do người dân thiếu hiểu biết về kiến thức ATVSLĐ, không tuân thủ quy định về ATVSLĐ, bất cẩn trong quá trình lao động, sản xuất (nhất là sử dụng điện trong nuôi tôm) nên xảy ra TNLĐ rất nghiêm trọng.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam cho rằng, Bạc Liêu đặt mục tiêu môi trường, ATVSLĐ lên hàng đầu trong phát triển kinh tế. Ảnh: Nhật Hồ

Việc thực hiện chính sách bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp được Sở LĐTBXH phối hợp các sở, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền và người lao động tích cực tham gia.

Tính đến cuối năm 2019 đã có hơn 38.800 người tham gia (tăng 1,73% so với cùng kỳ). Tuy nhiên, số người tham gia qua thống kê vẫn chưa đầy đủ.

Qua kiểm tra, chưa phát hiện có dấu hiệu vi phạm về pháp luật ATVSLĐ đối với lao động đặc thù (lao động nữ, lao động chưa thành niên, lao động là người tàn tật, lao động là người cao tuổi).


Bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn Công tác phát biểu tại buổi giám sát tại UBND tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nhật Hồ

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, lực lượng làm công tác ATVSLĐ còn ít, kiêm nhiều việc trong khi đó yêu cầu công việc cho công tác này ngày càng nhiều; công tác phối hợp giữa các sở, ngành trong tỉnh được thực hiện khá chặt chẽ, nhưng đôi lúc chưa thường xuyên, đồng bộ; kinh phí hoạt động còn hạn chế, nên phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về công tác ATVSLĐ.

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, thời gian tới Bạc Liêu sẽ có nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động tại Bạc Liêu chính vì vậy công tác ATVSLĐ, các chính sách, chế độ liên quan đến người lao động tỉnh đặc biệt quan tâm.

Đối với môi trường, ông Vương Phương Nam cho rằng, Bạc Liêu từng bước chuyển sang công nghiệp sạch, việc kiểm soát quan trắc, môi trường đã được triển khai đồng bộ tại các vùng nuôi tôm.

Các lĩnh vực có yếu tố hàm lượng công nghệ cao cũng được quan tâm tuyệt đối an toàn về môi trường và an toàn trong lao động sản xuất.


Trước đó, Đoàn giám sát kiểm tra tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu . Ảnh: Nhật Hồ

Thay mặt đoàn công tác, bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng ban Quan hệ Lao Động, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Trưởng Đoàn công tác đánh giá cao công tác ATLĐ tại Bạc Liêu, các công tác đảm bảo môi trường; thu hút đầu tư có lựa chọn nhằm đảm bảo môi trường.

Bà Ngân cũng đề nghị tập trung khắc phục những hạn chế mà báo cáo của tỉnh đã nêu ra, đồng thời tỉnh cần tuyên truyền rộng rãi để người dân, NLĐ, doanh nghiệp hiểu hơn về công tác môi trường, ATVSLĐ…

NHẬT HỒ

(Nguồn tin: laodong.vn)

buca escort