Đề nghị kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh lao động

02/11/2020
Chiều 30.10, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổng kết công tác tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu.

Một trong những đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là tổ chức một số đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về công tác an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp, tập trung vào các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề có nguy cơ cao mất an toàn vệ sinh lao động, điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại và sử dụng nhiều lao động.

Thực hiện các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2020, theo số liệu tổng hợp từ các cấp công đoàn trong cả nước, có 156.320 tờ gấp, 70.232 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích và 102.111 ấn phẩm thông tin khác về an toàn vệ sinh lao động được phát tới các cơ sở.

Có 8.002 công đoàn cơ sở đã tổ chức phát động các phong trào thi đua về an toàn vệ sinh lao động với 383.272 người tham gia. Qua các phong trào thi đua, các cấp công đoàn đã tặng 105 cờ, 1.825 bằng khen, 3.939 giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”...

Trong Tháng hành động, Công đoàn cấp trên cơ sở đã tổ chức giám sát, tham gia, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống dịch COVID-19 tại 2.095 doanh nghiệp. Cụ thể là Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai tổ chức 02 Đoàn kiểm tra theo Kế hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh tại 27 doanh nghiệp; các cấp công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động Hà Nội đã phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức thanh, kiểm tra 425 đơn vị, doanh nghiệp, phát hiện 524 lỗi thiếu sót, tồn tại và vi phạm quy định pháp luật, đã kiến nghị doanh nghiệp khắc phục ngay thiếu sót, tồn tại, yêu cầu tạm đình chỉ 09 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động chưa được kiểm định an toàn, lập biên bản đề nghị ra quyết định xử phạt những lỗi vi phạm nghiêm trọng với số tiền phạt trên 300 triệu...

Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức tự kiểm tra an toàn vệ sinh lao động với 19.978 cuộc. Qua công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, tự kiểm tra, giám sát về an toàn vệ sinh lao động đã phát hiện, yêu cầu khắc phục 14.556 vi phạm và nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động, trên 2.766 nội quy, quy trình biện pháp làm việc an toàn được rà soát, bổ sung.

Để Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động được tổ chức thiết thực, hiệu quả hơn trong thời gian tới, Tổng Liên đoàn đề xuất một số ý kiến. Trong đó, đề nghị thành lập Đoàn của Ban Chỉ đạo Trung ương đi kiểm tra, nắm tình hình, đôn đốc việc thực hiện Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động tại các địa phương, ngành, doanh nghiệp; đồng thời tổ chức một số đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về công tác An toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp, tập trung vào các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề có nguy cơ cao mất An toàn vệ sinh lao động, điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại và sử dụng nhiều lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, thực hiện các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động của tổ chức Công đoàn; Tăng kinh phí tổ chức triển khai Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Một trong những đáng giá của Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của các cấp Công đoàn đã bám sát với chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động gắn với phòng chống COVID-19 tại nơi làm việc’’, góp phần bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người lao động và an toàn doanh nghiệp, thu hút nhiều người lao động quan tâm; khẳng định vai trò và vị thế của tổ chức Công đoàn trong công tác an toàn vệ sinh lao động cũng như trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19...

Ngoài ra, theo các cán bộ Công đoàn, đánh giá cao sự phối hợp giữa Tổng liên đoàn và Bộ Lao động và Thương binh xã hội, đồng thời đề nghị tiếp tục phối hợp để đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới...

Nhân dịp này Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020. Trong đó các tập thể gồm Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Tiền Giang, tỉnh Quảng Trị, tỉnh Bình Định, tỉnh Quảng Ninh và các Công đoàn ngành Than khoáng sản Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia thuộc Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Hải Anh

(Nguồn tin: laodong.vn)

buca escort