Đảm bảo an toàn lao động dịp cuối năm

18/12/2020
Cuối năm được coi là thời điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra nhộn nhịp, gấp rút. Do vậy không thể chủ quan đối với công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Các đơn vị, doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ đồ dùng bảo hộ lao động và đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật An toàn, vệ sinh lao động tới người lao động.

Những tháng cuối năm, nhiều đơn vị, công ty gấp rút đẩy nhanh tiến độ sản xuất, cố gắng hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Song song với quá trình sản xuất kinh doanh thì yếu tố ATVSLĐ luôn được đặt lên hàng đầu. Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tuyên Bình hàng năm đều quan tâm tổ chức tập huấn an toàn lao động cho cán bộ, công nhân công ty. Ngoài việc trang bị dụng cụ, đồ dùng bảo hộ, công ty còn phối hợp với cơ quan chức năng đến tuyên truyền, phổ biến Luật An toàn, vệ sinh lao động; tổ chức cho người lao động đi khám sức khỏe định kỳ. Ông Bùi Thu Thủy, Phó Giám đốc Công ty cho biết, muốn sản xuất ổn định phải coi trọng công tác an toàn, coi “an toàn là bạn, tai nạn là thù”. Nhờ đó, nhiều năm qua công ty không xảy ra tai nạn lao động, hoạt động sản xuất phát triển giúp người lao động có thu nhập ổn định.


Công nhân Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động khi làm việc.

Tại Công ty cổ phần Prime Hào Phú (Sơn Dương) chuyên sản xuất sản phẩm gốm sứ, gạch ốp lát, thông tin cập nhật về tình hình đảm bảo an toàn lao động của công ty, khẩu hiệu tuyên truyền, nhắc nhở thực hiện nghiêm quy định được đặt ngay tại cổng ra vào để mọi người đều nhìn thấy. Công ty đã thành lập và duy trì đội ngũ vệ sinh viên hàng ngày giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn khi làm việc, công nhân làm việc đều được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như quần áo, mũ, găng tay... Anh Đàm Văn Cao, cán bộ phụ trách công tác an toàn của công ty nói, hiện nay công ty có trên 100 cán bộ, công nhân và người lao động đang làm việc. Để nêu cao ý thức chấp hành, thực hiện nghiêm công tác ATVSLĐ, hàng tuần, hàng tháng việc đánh giá ý thức chấp hành quy định về an toàn của người lao động là một tiêu chí quan trọng để công ty xếp loại hoàn thành nhiệm vụ. Do vậy, mọi người đều có ý thức chấp hành tốt, nhờ đó hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra thuận lợi.

Nhằm nâng cao ý thức của người lao động, người sử dụng lao động và các tầng lớp nhân dân, từ đầu năm đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020; cung cấp tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về Luật An toàn, vệ sinh lao động đến các doanh nghiệp; triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động, người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đến năm 2021; tổ chức tập huấn công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp, đơn vị…

Đồng chí Lý Thị Hải Hiền, Trưởng phòng Lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, từ đầu năm đến nay, phòng đã phối hợp tổ chức 6 hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật và tập huấn về công tác ATVSLĐ cho gần 400 lãnh đạo, cán bộ làm công tác ATVSLĐ và người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Việc tổ chức hội nghị, tuyên truyền, tập huấn đã góp phần nâng cao trách nhiệm và ý thức tuân thủ Luật An toàn, vệ sinh lao động, từ đó đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển.

Việc thường xuyên tuyên truyền đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành nội quy, quy định về ATVSLĐ trong cán bộ, người lao động trên địa bàn. Anh Hà Văn Tuấn, công nhân Công ty TNHH Gang Thép Tuyên Quang, Khu Công nghiệp Long Bình An cho rằng, thực hiện ATVSLĐ là bảo vệ an toàn cho tính mạng của chính mình bởi khi tai nạn xảy ra sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến hoạt động của mỗi doanh nghiệp và cuộc sống gia đình mình. Chính vì vậy việc chấp hành Luật ATVSLĐ cần được thực hiện thường xuyên, mỗi ngày, không được lơ là.

Có thể nói, việc tổ chức hiệu quả công tác tuyên truyền, tập huấn ATVSLĐ trong thời gian qua đã góp phần xây dựng môi trường sản xuất, kinh doanh an toàn cho các doanh nghiệp. Từ đó giúp các đơn vị, doanh nghiệp đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm.

 Theo TQĐT

(Nguồn tin: http://thanhphotuyenquang.gov.vn/)