Phòng chống trượt, vấp ngã là điều bắt buộc

21/12/2020
Dù đang làm việc tại công trường, tại nhà bếp chuyên dụng, hay khi đang đứng trên sàn của nhà kho, thì bạn đều đối mặt với nguy cơ trượt hoặc vấp ngã. Bạn cũng sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng phần lớn những trường hợp bị ngã đều không xuất phát từ các vị trí trên mái, thang hoặc các độ cao tương tự.

Trên thực tế thì khoảng 66% các trường hợp bị ngã đều xảy ra trên đất bằng do bị vấp hoặc trượt chân. So với số liệu năm 2018, đã có 51.880 trường hợp hao phí thời gian làm việc do trượt ngã ở nơi làm việc tại Canada, chiếm tổng số 20% số thời gian hao phí được báo lên, do đó ở môi trường làm việc ta cần phải cẩn trọng đối với nguy cơ trượt ngã, bất kể là thuộc ngành nghề nào. Rủi ro luôn tồn tại, từ nền nhà trơn trượt, cho tới điều kiện chiếu sáng kém, băng tuyết và các mối nguy hại từ thời tiết khác.

Việc trượt ngã sẽ xảy ra khi có sự thay đổi đột ngột trong việc tiếp xúc giữa bàn chân và mặt đất hoặc mặt sàn. Số lượng các mối nguy có thể tăng lên theo mùa và khí hậu, thí dụ như khi xuất hiện băng giá, lá ẩm, thời gian ban ngày ngắn lại vào mùa thu và mùa đông. Có 4 nhân tố cần chú ý trong việc phòng ngừa trượt ngã:1) Dọn dẹp nhà cửa chu đáo; 2) chất lượng bề mặt đi lại (như sàn); 3) giày dép thích hợp; 4) tốc độ đi lại.

Dọn dẹp nhà cửa chu đáo

Đây là nhân tố đầu tiên và quan trọng nhất trong việc phòng chống ngã do trơn trượt. Ta cần phải đảm bảo các việc sau:

- Lập tức dọn sạch các vị trí bị đổ dung dịch, đánh dấu các khu vực bị ướt hoặc làm đổ dung dịch

- Quét sạch các mảnh vụn trên mặt sàn

- Dọn dẹp chướng ngại vật trên đường đi, tránh gây lộn xộn

- Đảm bảo các tấm thảm, chiếu, tấm chùi chân không có các loại băng dính hay đinh ở trên

- Đóng các ngăn tủ chứa đồ hoặc hồ sơ

- Bọc các sợi cáp căng ngang qua lối đi

- Duy trì ánh sáng đầy đủ ở nơi làm việc và lối đi, thay thế các bóng đèn đã sử dụng và các công tắc bị hư hỏng.

Xử lý bề mặt sàn đi lại

Việc thay đổi hoặc chỉnh sửa các bề mặt đi lại nhằm đảm bảo bề mặt an toàn cũng là một bước quan trọng trong việc phòng ngừa trượt ngã. Việc sơn phủ lại hoặc thay thế các mặt sàn, lắp đặt các tấm ván, các đường kẻ dính nhạy cảm với áp lực, hoặc các lớp sơn phủ bề mặt chứa chất dính, lát ván bằng bề mặt kim loại hoặc vật liệu tổng hợp cũng có thể tăng cường độ an toàn và giảm nguy cơ bị ngã. Ngoài ra, việc lát sàn bằng các vật liệu bền chắc và không trơn trượt cũng ngăn ngừa hoặc giảm việc gây mỏi chân, góp phần chống trượt ngã.

Giày dép

Ở môi trường làm việc mà mặt đất có thể trơn nhớt hoặc bị ướt, hoặc nơi mà người lao động dành phần lớn thời gian hoạt động ngoài trời, việc lựa chọn giày dép phù hợp là thiết yếu trong việc phòng ngừa tai nạn do ngã. Hiện không có loại giày dép chống trơn trượt hoàn hảo với mọi tình huống, nên mọi người cần tham khảo trước với các nhà sản xuất để có được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu. Việc mang giày dép vừa vặn cũng làm tăng độ thoải mái và chống mệt mỏi, qua đó tăng cường sự an toàn.

Người lao động có thể làm gì

Bảo đảm an toàn là nhiệm vụ chung của tất cả mọi người, chủ sở hữu lao động có trách nhiệm cung cấp môi trường làm việc an toàn cho người lao động, nhưng cũng có những việc mà chúng ta có thể làm để giảm nguy cơ bị ngã ở nơi làm việc.

Có thể làm giảm nguy cơ trượt ngã trên sàn ướt bằng cách:

- Không hấp tấp và luôn chú ý tới đường mình đi

- Đi lại với tốc độ phù hợp với bề mặt đường đi và công việc đang làm

- Khi đi luôn hướng mũi chân ra ngoài một chút.

- Khi đến góc ngoặt cần rẽ rộng

Có thể làm giảm nguy cơ vấp ngã bằng cách:

- Dẹp bỏ các chướng ngại vật và những thứ lộn xộn trên đường đi

- Lắp đặt các nguồn sáng để chiếu sáng đầy đủ cho công việc

- Dùng đèn pin khi vào phòng tối không có nguồn sáng nào khác.

- Đảm bảo rằng vật mình đang hoặc đẩy không khiến bản thân bỏ qua vật chắn, vết dung dịch ướt...

Biên dịch: Bình Nguyên

(Nguồn tin: ccohs.ca)

buca escort