Cảnh báo về tình trạng mất an toàn lao động

05/01/2021
Chiều 2.1, trong khi thi công dự án trụ sở Sở Tài chính Nghệ An tại TP.Vinh, vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra. Tời thang máy bị đứt làm 3 người chết và 8 người bị thương. Vụ việc thêm một lần nữa gióng hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn trong lao động tại Nghệ An.


Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Nghệ An và Công đoàn ngành Y tế Nghệ An thăm hỏi các nạn nhân vụ rơi thang máy. Ảnh: Đức An

Tai nạn thương tâm

Theo các nhân chứng tại hiện trường, vào khoảng 13h30 ngày 2.1, trong quá trình thi công dự án trụ sở Sở Tài chính Nghệ An tại phường Hưng Phúc, TP.Vinh, tiếng động lớn cùng nhiều tiếng la hét bỗng dưng phát ra. Nhiều người cùng chạy vào thì phát hiện thang máy chở vật liệu phục vụ thi công đã bị đứt dây tời, kéo theo nhiều người lao đông cùng rơi xuống từ độ cao hàng chục mét, làm nhiều người bị thương. Ngay sau đó, các lực lượng chức năng có mặt, huy động lực lượng, phương tiện ứng cứu. 11 nạn nhân đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện 115 Nghệ An. Đến trưa ngày 3.1, 3 nạn nhân tử vong do đa chấn thương, sốc vì mất máu cấp, giập phủ tạng.

Ba nạn nhân tử vong gồm Đ.M.C. (sinh năm 1958, trú tại xã Nhân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An), T.C.H. (sinh năm 1977) và P.Đ.P. (sinh năm 1974, cùng trú tại xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

8 người bị thương vẫn đang được điều trị tích cực. Trong đó, Bệnh viện 115 điều trị 7 nạn nhân. Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đang điều trị cho 1 công nhân được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa 115 sang. Công nhân này bị đa chấn thương phủ tạng, chấn thương cột sống nặng cần được phẫu thuật.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án trụ sở do Sở Tài chính Nghệ An làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Cơ giới và Xây lắp 171, tư vấn giám sát là Viện Quy hoạch Kiến trúc Xây dựng Nghệ An.

Được biết, đây là thời điểm nghỉ Tết Dương lịch. Tuy nhiên, đơn vị thi công vẫn tranh thủ làm để kịp tiến độ dự án và đã xảy ra vụ tai nạn lao động.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, LĐLĐ tỉnh Nghệ An, Công đoàn ngành Y tế và Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã kịp thời đến động viên, thăm hỏi, trao quà hỗ trợ các gia đình, thân nhân và các nạn nhân. LĐLĐ tỉnh Nghệ An hỗ trợ 2 triệu đồng/nạn nhân, Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động hỗ trợ gia đình 1 nạn nhân tử vong 2 triệu đồng, mỗi người bị thương 1 triệu đồng.

Đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An - động viên các gia đình có người bị thương chăm sóc các nạn nhân; các gia đình có người tử vong sớm vượt qua mất mát và đề nghị cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân vụ việc để có giải pháp giải quyết. “Cơ quan Công đoàn các cấp luôn khuyến cáo các đơn vị sử dụng lao động có các giải pháp để bảo đảm vệ sinh an toàn lao động, đặt sức khỏe, tính mạng, sự an toàn của người lao động lên trên hết. Sự việc vừa qua là sự cố đáng tiếc, cần được nghiêm túc xem xét nguyên nhân, trách nhiệm và các giải pháp phòng ngừa chung” - đồng chí Kha Văn Tám nói.

Thăm hỏi các nạn nhân, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - đã ân cần, thăm hỏi động viên các công nhân không may gặp nạn; mong các nạn nhân cố gắng vượt qua cơn đau. Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ: UBND tỉnh, Sở Y tế, các bệnh viện sẽ dồn toàn lực để cứu trị các công nhân bị nạn, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Cơ quan Công an cũng đang thực hiện điều tra vụ tai nạn này.

Theo báo cáo tại Hội nghị tổng kết Đề án “Giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020 vào ngày 25.11.2020: Trong 2 năm qua, địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 68 vụ tai nạn lao động làm 18 người chết, 33 người bị thương nặng làm thiệt hại về vật chất hơn 3,7 tỉ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu để xảy ra tai nạn lao động là do doanh nghiệp, người sử dụng lao động không huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân không đầy đủ, không đảm bảo chất lượng cho người lao động; người lao động không chấp hành nội quy, quy trình làm việc an toàn. Hầu hết vụ tai nạn lao động xảy ra ở các ngành, nghề có nhiều yếu tố nguy hiểm, có hại như khai thác, chế biến khoáng sản, xây dựng, điện, sản xuất công nghiệp.

QUANG ĐẠI

(Nguồn tin: https://laodong.vn/)