5 nguyên tắc cơ bản nhằm bảo vệ người lao động đơn độc trong ngành dầu khí

18/12/2020
Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp trong ngành dầu khí, người sử dụng lao động sẽ nhận thức rõ những nguy cơ luôn thay đổi mà NLĐ phải đối mặt.

Mặc dù đang tồn tại nhiều xu hướng tác động tới các nỗ lực trong lĩnh vực an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (AT&SKNN), như sự già hóa lực lượng lao động và sự phân chia thế hệ, hay xu hướng phụ thuộc ngày càng lớn vào “nền kinh tế làm việc tự do” (gig economy) trong tương lai, doanh nghiệp vẫn có thể thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo tốt hơn các chiến lược hiện tại đồng thời tranh thủ các công cụ mới để bảo vệ NLĐ làm việc đơn độc.

Bài viết này đưa ra năm bước nguyên tắc cơ bản mà doanh nghiệp có thể thực hiện nhằm đạt được một chiến lượcAT&SKNN tốt hơn.

1. Nhận diện người lao động đơn độc

Điều đầu tiên và có thể là quan trọng nhất mà người sử dụng lao động cần thực hiện trong giai đoạn lập kế hoạch là nhận diện được NLĐ đơn độc.

Theo HSE, NLĐ đơn độc là “những người làm việc một mình mà không có sự giám sát chặt chẽ hoặc trực tiếp”, do đó, họ có thể hoạt động ngoài tầm mắt của những người khác, như những công nhân vận chuyển làm việc trên đường.

Nắm bắt được thông tin này ngay từ đầu có nghĩa là người sử dụng lao động có thể xác định và giảm thiểu một cách hiệu quả những rủi ro mà NLĐ đơn độc có thể gặp phải.

2. Kế hoạch giảm thiểu những rủi ro cơ bản

Một số nguyên tắc cơ bản về AT&SKNN là không đổi, bất kể xét trong ngành công nghiệp nào. Về mặt pháp lý, người sử dụng lao động buộc phải nhận diện và giảm thiểu tới mức tốt nhất các nguy cơ tại nơi làm việc. Một số nguyên nhân phổ biến nhất gây tai nạn tại nơi làm việc bao gồm:

      • Trượt và vấp ngã (29%)

      • Thao tác thủ công, mang vác hoặc nâng nhấc (20%)

      • Bị va chạm bởi vật thể chuyển động (10%)

      • Bạo lực tại nơi làm việc (8%)

      • Ngã từ trên cao (8%)

Nhằm nhận diện những rủi ro mà NLĐ có thể gặp phải, doanh nghiệp cần tiến hành một quy trình đánh giá rủi ro kỹ lưỡng và toàn diện. Điều này có thể được thực hiện bằng cách kết hợp giữa trao đổi với NLĐ, theo dõi hoạt động hàng ngày, và phân tích những nguy cơ về môi trường và xã hội có thể tác động tới NLĐ.

3. Cung cp phương tin bo v cá nhân đúng chng loi

Nhu cầu trang bị một số loại phương tiện bảo vệ cá nhân cơ bản như mũ bảo hộ và găng tay là khá rõ ràng, do chúng giúp bảo vệ những khu vực dễ bị tổn thương của cơ thể khi làm việc.

Tuy nhiên, nếu NLĐ thường xuyên phải làm việc trong môi trường có chứa các chất độc hại hay có khả năng gây cháy nổ, họ cần được trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp với những tình huống này. Nếu NLĐ không được bảo vệ đầy đủ, hậu quả có thể rất thảm khốc.

Những phương tiện này có thể bao gồm mọi thứ từ quần áo và giày chống tĩnh điện cho tới đồ điện tử và các thiết bị không gây ra tia lửa điện khi va chạm hay bị rơi.

4. Bảo vệ NLĐ trên đường

Công việc trong ngành dầu khí đòi hỏi NLĐ dành thời gian dài trên đường. Điều này có thể gây ra một số vấn đề tới sức khỏe của họ, bao gồm những rủi ro do người lái xe mệt mỏi, mất liên lạc với bộ phận giám sát và trụ sở chính, hay mắc bệnh đột xuất, hỏng phương tiện và gặp tai nạn tại những địa điểm không thể hỗ trợ ngay lập tức.

Nếu điều kiện cho phép, những NLĐ có nhiệm vụ đi xa nên được phân công người đi kèm và có phương án thay ca phù hợp.

Khi điều này không thực hiện được, doanh nghiệp nên trang bị cho NLĐ đơn độc một hệ thống báo động nhằm đảm bảo họ có thể cảnh báo hay liên lạc được với những người phụ trách khi sự cốxảy ra. Những thiết bị này cũng cho phép doanh nghiệp theo dõi vị trí của người lái xe khi họ đang trên đường.

5. Các giải pháp kỹ thuật số

Một trong những vấn đề lớn nhất được nhận diện trong báo cáo của ISHN về xu hướng AT&SKNN năm 2020 là nhu cầu tự động hóa ngày càng sâu rộng.

Bằng cách vận dụng công nghệ như phần mềm quản lý lao động trên điện thoại và hệ thống cảnh báo lao động đơn độc như đã đề cập ở trên, doanh nghiệp có thể kiểm soát tốt hơn các phương thức theo dõi lực lượng lao động từ xa.

Đặc biệt, những NLĐ đơn độc được hưởng lợi từ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số về AT&SKNN, nhờ các hệ thống có thể sử dụng từ xa ở mọi nơi cho phép họ cảm thấy an toàn ngay cả khi họ không ở gần đồng nghiệp hay người giám sát.

Khi công nghiệp còn tiếp tục chuyển dịch và thay đổi, điều quan trọng nhất đối với những doanh nghiệp đi đầu về AT&SKNN là không chỉ đảm bảo những nhu cầu cơ bản của NLĐ đơn độc mà còn phải vượt khỏi các rào cản thông thường để đem tới các giải pháp mới và sáng tạo hơn.

Biên dịch: Hoàng Phương

(Nguồn tin: ishn.com)