Các mối nguy hại có thể phòng tránh trong các hệ thống lò đốt và nồi hơi công nghiệp

23/04/2021
Các lò đốt công nghiệp và các hệ thống đốt khác luôn ẩn chứa nguy cơ, trừ khi chúng ta thực hiện chính xác các chính sách an toàn nhằm làm giảm thiệt hại gây ra trong những trường hợp tai nạn do quá trình đốt. Cần phải luôn đảm bảo rằng hệ thống đốt của bạn đã sẵn sàng hoạt động an toàn, tiết kiệm được hàng triệu USD khỏi việc gián đoạn công việc, thiệt hại cơ sở vật chất cho tới gây thương tích cho nhân viên. Việc dành thời gian lập kế hoạch an toàn cùng người lao động được trang bị đầy đủ kỹ năng và công cụ cần thiết đã được chứng minh là sẽ làm giảm nguy cơ mắc chấn thương.

Tỉ lệ nghỉ việc

Việc lực lượng lao động già hóa dẫn tới việc nhân viên mới không quen thuộc với các quy trình sản xuất hoặc các công đoạn trong cơ sở hạ tầng. Việc thành lập các quy chế an toàn là rất quan trọng, nó sẽ giúp nhân viên mới làm quen với các thiết bị đốt thông thường

Cơ sở hạ tầng lạc hậu

Cơ sở hạ tầng lạc hậu cũng mang lại rủi ro an toàn ở nơi làm việc. Cần cân nhắc tới các thay đổi trong chương trình làm việc khiến cho thiết bị phải chịu tải nặng hơn, và tình trạng nguyên vẹn của hệ thống kế thừa. Các thiết bị cũ và kém hoàn thiện sẽ không cung cấp đủ thông tin về cách thức hoạt động hiện tại hay chức năng tổng thể.

Đào tạo nhân viên

Tiếp theo, lĩnh vực này đôi lúc bị bỏ qua trong khi bạn cần thường xuyên đào tạo nhân viên và tuân thủ nội quy an toàn. Việc giúp cho người lao động được cập nhật thông tin thường xuyên như máy móc mà họ sử dụng là rất quan trọng.

Hệ thống nhiên liệu

Các tai nạn liên quan tới hệ thống nhiên liệu thường có thể phòng tránh được. Nhiều người không hiểu rằng cách sửa chữa hệ thống đường ống khí ga khác với cách sửa chữa các hệ thống khí khác. Theo quy định, không được phép lơ là đối với công đoạn chuẩn bị và lên kế hoạch trước khi sửa chữa .

Mối nguy cơ tiềm ẩn trong việc khởi động hệ thống sau khi hoàn tất sửa chữa.

An toàn khi dùng nồi hơi

Các bộ luật được ban hành tại một số bang đã bắt buộc nơi làm việc phải kiểm tra và thử nghiệm thiết bị chặt chẽ hơn. Bộ luật an toàn nồi hơi đã quy định rõ các loại hình kiểm tra bắt buộc. Tùy theo tình trạng của nồi hơi, các cán bộ kiểm tra có thể sẽ yêu cầu thử nghiệm hệ thống khóa trong.

Chỉ bởi vì đã thực hiện xong phần kiểm tra về nhiên liệu và hệ thống đốt không có nghĩa là công tác an toàn đã hoàn thành. Các chương trình an toàn mạnh mẽ nhất cũng bao gồm một lần phân tích tự đánh giá theo yêu cầu của bộ luật, nhưng chúng cũng sẽ sàng lọc các hoạt động khác có khả năng ảnh hưởng tới sự an toàn. Ngoài ra, luôn cập nhật thông tin về các tiến bộ kỹ thuật có thể tăng cường sự an toàn

Bảo dưỡng phòng ngừa

Việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo rằng hệ thống nồi hơi luôn an toàn và không xảy ra lỗi do con người là nhân tố quan trọng nhất trong việc duy trì an toàn.

Về bản chất, các thiết bị đốt luôn mang tính nguy hiểm. Theo mỗi giây phút vận hành, các hạt dư thừa khi sử dụng sẽ tích tụ lại trong hệ thống máy cùng với đất và bụi. Điều này làm thay đổi tỉ lệ giữa không khí và nhiên liệu, làm giảm hiệu suất hệ thống.

Công đoạn bảo dưỡng phòng ngừa sẽ giúp bạn tránh khỏi rắc rối ở nơi làm việc, nhưng điều này yêu cầu kỹ năng cao và phải huấn luyện thường xuyên, cũng cần phải bảo trì và cập nhật đều đặn để đảm bảo an toàn. Ngoài 1-2 lần kiểm tra hàng năm, các nồi hơi công nghiệp cũng cần được bảo dưỡng và quan sát trong suốt cả năm đó. Không nên để cho nhân sự thiếu kinh nghiệm thử điều chỉnh nồi đốt, thay van điều áp hoặc thay thế các hệ thống quản lý lò đốt vẫn đang làm việc tốt.

Nếu bạn sở hữu và sử dụng thiết bị đốt, bản thân bạn và các đồng sự cũng phải có hiểu biết nhất định về cách vận hành để thảo luận với những người thuê ngoài. Nếu bạn không có hiểu biết chi tiết như vậy, cần tìm đúng người thuê hoặc đối tác đáng tin cậy đã có kinh nghiệm và chứng chỉ về lĩnh vực này.

Biên dịch: Bình Nguyên

(Nguồn tin: www.ishn.com)