Hướng dẫn lựa chọn quần áo bảo hộ chống cháy phù hợp cho mùa hè

18/06/2021
Công tác an toàn luôn cần được lưu tâm đặc biệt khi thời tiết nắng nóng. Khi nhiệt độ bắt đầu tăng là lúc cần đầu tư cho quần áo bảo hộ phù hợp sử dụng vào mùa hè. Người sử dụng lao động cần chú ý đến sự thoải mái và an toàn khi lựa chọn trang thiết bị bảo vệ cá nhân cho người lao động.

Việc đơn giản dỡ bỏ các lớp đồ bảo hộ không khả thi khi nhiệt độ tăng trên 90oF. Bảo vệ chất lượng có nghĩa là đáp ứng các nhu cầu của từng cá nhân người lao động và lựa chọn các loại vải chất lượng cao, không làm người lao động quá nóng khi làm việc.

Stress nhiệt và quần áo chống cháy

Có sự khác biệt giữa việc giữ cho người lao động an toàn và giữ cho họ ở trạng thái thoải mái khi ở hiện trường. Trạng thái thoải mái vốn mang tính chủ quan và khó đo đếm được, tuy nhiên người sử dụng lao động nên cố gắng hết sức giữ cho lao động của mình cảm thấy thoải mái khi làm việc bằng cách lựa chọn quần áo bảo hộ phù hợp và duy trì được phạm vi di chuyển của người lao động.

Stress nhiệt là trạng thái sức khỏe có thể phòng ngừa được, gây ra hiện tượng khó thở, bất tỉnh, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, suy nhược, đổ mồ hôi nhiều và thậm chí tử vong đối với những trường hợp nặng. Hiện tượng này gặp phải do nhiệt độ quá cao, nhiệt chuyển hóa được sinh ra bởi hoạt động thể chất nặng nhọc hoặc do cả hai.

Sự thật là quần áo bảo hộ hiếm khi đóng vai trò trong phòng ngừa stress nhiệt.  Người lao động cho dù mặc chất liệu vải dầy hay mỏng nhẹ đều như nhau, mấu chốt là phòng ngừa stress nhiệt bằng cách tạo điều kiện cho họ được nghỉ giảo lao thường xuyên, bổ sung nước đầy đủ và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Một số người lao động có vấn đề về sức khỏe càng tăng thêm rủi ro gặp phải stress nhiệt. Can thiệp sớm có thể phòng tránh được tình huống sốc nhiệt xấu nhất. Người lao động và các nhà quản lý cần nỗ lực hết sức đề phòng những cảnh báo và triệu chứng, đồng thời động viên người lao động báo cáo nếu cảm thấy mệt mỏi.

Để phòng ngừa stress nhiệt, người sử dụng lao động cần xem xét việc bố trí giờ nghỉ giải lao và bù nước phù hợp cho người lao động. Sắp xếp chỗ nghỉ ngơi, có quạt mát hoặc đưa người lao động vào trong nhà sẽ có lợi hơn nhiều việc thay đổi quần áo bảo hộ. Các công ty cũng nên xem xét thay đổi giờ bắt đầu vào ca và giờ tan ca, để người lao động không phải ở ngoài trời trong khoảng thời gian nóng nhất trong ngày.

Các phụ kiện bổ sung có thể được trang bị thêm nhằm giảm bớt nguy cơ stress nhiệt như khăn mát và ô dù. Người lao động cần được tạo điều kiện tiếp cận với kem chống nắng mọi lúc mọi nơi. Họ có thể mang theo người các túi đựng kem chống nắng cá nhân.

Thay vì tập trung vào việc trang bị quần áo làm từ các loại vải mỏng nhẹ, người sử dụng lao động nên bảo đảm người lao động luôn trong trạng thái khỏe mạnh bằng cách nỗ lực giảm thiểu rủi ro bị cháy nắng và sốc nhiệt trước tiên.

Yêu cầu đối với quần áo bảo hộ chống cháy

Có rất nhiều yếu tố được trông đợi khi lựa chọn quần áo bảo hộ chống cháy, nhưng tính thông thoáng lại không nằm trong số đó. Người sử dụng lao động cần tập trung vào các nội dung sau khi đưa ra sự lựa chọn.

Vải

Một số nhà quản lý và người sử dụng lao động có thể mắc sai lầm khi lựa chọn vải thoáng khí và mỏng nhẹ để giúp người lao động cảm thấy mát mẻ, nhưng thường những loại vải này lại dễ bắt lửa, do vậy sẽ không hỗ trợ người lao động trong quá trình làm việc. Mặc nhiều lớp sẽ chỉ làm người lao động thao tác chậm hơn, vì vậy cách tốt nhất là lựa chọn quần áo chống cháy vừa vặn hơn là những loại vải mỏng nhẹ nhưng không đáp ứng được yêu cầu bảo vệ người lao động.

Nếu phù hợp, người sử dụng lao động nên đầu tư vào các loại quần áo không thoáng khí, gồm cả phương tiện bảo vệ cá nhân chắn văng bắn hóa chất và các lớp bảo vệ khác có tấm chắn không thấm nước như các hệ quần áo nhiều lớp, bộ đồ chữa cháy, bộ quần áo chống hồ quang arc flash và các mẫu quần áo nhiều lớp cồng kềnh khác.

Độ vừa vặn

Quần áo bảo hộ tốt nhất nên vừa vặn. Người sử dụng lao động cần cố gắng tìm kiếm loại quần áo bảo bộ vừa vặn với hình dáng và kích thước cơ thể người lao động. Các nhãn hiệu khác nhau thường có xu hướng vừa vặn theo kiểu khác nhau, do vậy công ty nên tránh giả định người lao động của mình mặc cùng một cỡ khi đặt hàng từ các nhà cung cấp khác nhau. Chỉ cần một thay đổi nhỏ về độ vừa cũng có thể tạo ra những khác biệt lớn đối với mỗi cá nhân. Điều này hỗ trợ người lao động giữ được năng suất và an toàn cho công việc. Quần áo quá rộng làm người lao động khó chuyển động tại nơi làm việc, dẫn đến trượt ngã. Quần áo dài tay và rộng thùng thình có thể dễ bị mắc vào máy móc thiết bị.

Chỗ nghỉ ngơi có mái che

Chỗ nghỉ ngơi có mái che là một yếu tố quan trọng khi phòng ngừa stress nhiệt. Tốt hơn cả là tránh cho người lao động tiếp xúc với ánh nắng bất kể lúc nào. Người sử dụng lao động có thể dùng dụng cụ che mặt, các loại mũ, dụng cụ che cổ để tránh cho người lao động tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Khi chọn quần áo bằng vải chống cháy dưới thời tiết nắng nóng, các công ty luôn cần lựa chọn che chắn cho người lao động của mình bằng các loại áo dài tay, quần dài. Điều này có vẻ trái ngược nhưng quần áo sẽ giúp bảo vệ người lao động khỏi các tia từ mặt trời, giảm bớt nguy cơ sốc nhiệt và cháy nắng.

Nhấn mạnh lại rằng cần chú ý đến kích cỡ và độ vừa vặn. Quần áo cần che phủ từng mi-li-mét da của người lao động và không cản trở họ khi làm việc.

Nhãn hiệu/Kiểu dáng

Chất lượng của quần áo bảo hộ cũng đóng vai trò quan trọng. Tốt nhất là sử dụng các chất liệu mềm và chống ẩm có thể giúp thấm mồ hôi. Người sử dụng lao động cần tránh các thương hiệu nhái hoặc chất lượng kém để giúp người lao động của mình thoải mái khi làm việc trên hiện trường. Quần áo khô, gây ngứa có thể làm giảm năng suất và tăng sự khó chịu, đặc biệt khi nhiệt độ tăng cao.

Các công ty nên lựa chọn các nhà sản xuất đáng tin cậy trong ngành sản xuất quần áo bảo hộ. Một số nhãn hiệu nổi tiếng trong việc tối ưu hóa hiệu suất của người lao động mà không làm ảnh hưởng đến sự an toàn của họ.

Nhà quản lý cần giải quyết những vấn đề phát sinh trước khi yêu cầu người lao động bắt đầu ca làm việc. Người lao động cũng cần dành chút thời gian kiểm tra tổng thể lại quần áo của mình để bảo đảm vẫn trong tình trạng tốt.

Sự thoải mái có thể không phù hợp khi nhắc tới việc mặc bộ đồ chống cháy vào mùa hè. Hy sinh khả năng chống cháy không bảo giờ là ý tưởng hay hoặc sự an toàn của người lao động đánh đổi bằng sự thoải mái hoặc dễ thở. Vào cuối ngày, một vài người lao động có thể cảm thấy không thoải mái khi làm việc ở nhiệt độ cao trong khi phải mặc những bộ đồ chống cháy, điều này giải thích vì sao cần cho họ nghỉ giải lao và bổ sung nước nhiều lần.

Điều quan trọng nhất người sử dụng lao động có thể bảo đảm là quần áo phải vừa vặn, lựa chọn loại vải chất lượng cao giúp người lao động cảm thấy an toàn và thoải mái, đồng thời nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc nhằm giảm bớt rủi ro sốc nhiệt. Cần lưu ý đến những mẹo kể trên khi lựa chọn quần áo chống cháy thân thiện với mùa hè cho người lao động.

Biên dịch: Bích Hà

(Nguồn tin: ishn.com)