Tìm hiểu cách phát hiện khí độc hại và nâng cao hiệu quả tại các nhà máy xử lý nước thải

28/06/2021
Đối với người lao động làm việc tại các cơ sở xử lý nước và nước thải, các loại khí là mối nguy cơ tiềm ẩn đe dọa an toàn ở bất kỳ thời điểm nào.

Các nhà máy xử lý nước thải có rất nhiều không gian hạn chế như các hố tuần hoàn, bể lắng và giếng ướt. Chỉ riêng các không gian này thôi đã tiềm ẩn nhiều mối nguy hại và nguy hiểm càng tăng khi xét đến những loại khí có thể thấm vào không khí tại các cơ sở xử lý nước thải.

Methane và hydrogen sulfide cùng với các sản phẩm phụ của quá trình phân hủy vật liệu hữu cơ trong dòng chất thải có thể thay thế oxy hoặc thậm chí gây nổ. Ngoài ra, hóa chất tẩy rửa sử dụng để khử ô nhiễm nước thải đầu ra có thể gây độc hại cho người lao động. Clo, amoniac và clo đioxit được sử dụng phổ biến tại các nhà máy xử lý nước thải và đều gây ra các rủi ro về sức khỏe nếu hít vào cơ thể đủ nồng độ.

Do không thể loại bỏ những loại khí độc hại này khỏi quy trình xử lý nước thải, người lao động phải được trang bị thiết bị dò khí đủ độ tin cậy bao gồm cả các máy dò khí cá nhân.

Tại sao máy dò khí cố định không phù hợp

Nhiều nhà máy xử lý nước thải phụ thuộc vào các máy dò khí cố định và các bộ kit giám sát không gian hạn chế để nhận diện khí nguy hại. Những giải pháp vừa nêu có thể phát huy hiệu quả đối với các ứng dụng có mục đích, nhưng chúng chỉ có thể cảnh báo người lao động về khí nguy hại trong các không gian đặc thù.

Tương tự, người lao động chịu trách nhiệm vào các không gian hạn chế có thể biết các thủ tục vào không gian hạn chế một cách an toàn. Họ biết cách lấy mẫu trước khi vào và hiểu rõ tính chất quan trọng của quy tắc 2x2 (2 by 2 rule). Tuy nhiên, khí nguy hại có thể và thoát được khỏi không gian hạn chế, xâm nhập vào phần còn lại của cơ sở xử lý nước thải. Nếu chỉ dựa vào các máy dò khí cố định hoặc bộ kit giám sát không gian hạn chế, thì có thể vô tình tiếp xúc với các loại khí độc.

Điều này giải thích vì sao chương trình phát hiện khí cần có các máy dò khí cá nhân có thể mang theo người nhằm cảnh báo người lao động khí nguy hại ở vị trí làm việc bất kỳ. Bằng việc trang bị cho người lao động máy dò khí cá nhân phù hợp, tổ làm việc có thể giám sát được các mối nguy do khí gây ra trong thực tế, ở bất kể vị trí làm việc nào.

Tóm lại, các loại khí và con người luôn di động, do vậy máy dò khí cũng cần phải lưu động.

Lợi ích của máy dò khí cá nhân

Các cơ sở xử lý nước thải thực hiện nghiêm túc công tác an toàn đối với người lao động thường sử dụng các máy dò khí cá nhân. Loại máy này đưa ra 03 thuận lợi đối với các cơ sở xử lý nước thải như sau:

1. Nâng cao an toàn: sau cùng thì an toàn cho người lao động luôn là mục tiêu số một của thiết bị dò khí. Thiết bị dò khí cá nhân có thể giúp người lao động an toàn thông qua việc cảnh báo khi nào cần sơ tán một khu vực, do đó giảm bớt tai nạn và chấn thương.

Tuy nhiên, khi có âm thanh báo từ thiết bị dò khí, người lao động có thể cảm thấy sợ hãi nếu chưa được tập huấn đúng cách. Điều này giải thích tại sao những máy dò cá nhân mới hơn thường đưa ra thông báo hành động khẩn cấp cùng các chỉ dẫn như “Sơ tán” hoặc “Đeo mặt nạ phòng độc” để củng cố đào tạo về nguy cơ cho người lao động. Mỗi người ứng phó với các tình huống khẩn cấp theo cách khác nhau, do vậy lời nhắc nhở hành động phù hợp sẽ phát huy tác dụng.

 Một đặc điểm về an toàn được nâng cao đối với thiết bị dò khí cá nhân chính là khả năng chia sẻ dữ liệu về khí và các cảnh báo đồng nghiệp khi ai đó đang gặp nguy hiểm. Ngay cả khi đã được tập huấn và trang bị đầy đủ, người lao động vẫn có thể vượt qua hoặc mất khả năng lao động do nguy cơ khí. Khi điều này xảy ra, khả năng gọi giúp đỡ chính là cứu cánh theo nghĩa đen. Một số thiết bị dò khí cá nhân gồm nút cảnh báo tình trạng khẩn cấp, có thể tự động cảnh báo đồng nghiệp làm việc trong khu vực khi người lao động thấy xuất hiện nồng độ khí cao hoặc ngừng di chuyển. Các thiết bị dò khí cá nhân mới hơn có thể tận dụng những lợi ích này để tiến thêm một bước bằng cách chuyển tiếp các chỉ số khí đọc được và các cảnh báo khẩn cấp khác đến phần mềm giám sát trực tiếp qua mạng di động, wi-fi hoặc qua một cổng kết nối. Cán bộ phụ trách an toàn có thể nhận được cảnh báo khi người lao động cần hỗ trợ, từ đó các lần phản hồi an toàn sẽ nhanh hơn và có cái nhìn rõ nét hơn về nguy cơ ảnh hưởng tới người lao động làm việc tại cơ sở.

Tất cả những đặc điểm này được thiết kế để bảo đảm người lao động có thể sơ tán tới một vị trí an toàn trước khi quá muộn. Trong tình huống sinh-tử thì thiết bị dò khí cá nhân có thể tạo ra những khác biệt vô cùng to lớn.

2. Hiệu quả được cải thiện: các thiết bị giám sát khí cá nhân tự động thu thập dữ liệu có giá trị về an toàn xung quanh cơ sở. Những dữ liệu này và các tính năng ghi nhật ký sự kiện sẽ giúp nhà quản lý đơn giản hóa công việc bằng cách tổng hợp dữ liệu nhanh chóng, ít tốn thời gian. Các nghiên cứu cho thấy báo cáo dữ liệu tự động thu thập nhiều gấp 5 lần so với thông tin cảnh báo thông qua báo cáo dữ liệu thủ công, do vậy sử dụng thiết bị giám sát khí cá nhân cùng nhật ký dữ liệu tự động cung cấp cho các nhà quản lý một bức tranh vận hành chính xác mà không cần đầu tư nhiều thời gian.

3. Mức độ bảo trì thấp: Bảo trì thiết bị luôn là điều đáng quan tâm đặc biệt đối với công nghệ di động. Một thiết bị di động sẽ nhanh chóng mất đi tính hấp dẫn nếu quá phức tạp hoặc tốn nhiều thời gian để bảo trì. May mắn là hầu hết các thiết bị dò khí cá nhân có các tùy chọn để việc bảo trì trở nên dễ dàng và thuật tiện.

Các trạm sạc là lựa chọn phổ biến để tự động sạc, kiểm tra va trạm và hiệu chỉnh dựa trên lịch trình tùy chỉnh. Các trạm sạc cũng có thể tạo lập hồ sơ tuân thủ và theo dõi dữ liệu dò khí để đánh giá mức độ an toàn tại cơ sở chính xác hơn.

Dịch vụ dựa trên đăng ký đối với hoạt động sửa chữa và thay thế thiết bị dò khí cũng là một lựa cho hiệu quả khác bởi có thể đơn giản hóa tất cả các mặt của chương trình dò tìm khí – bảo dưỡng, sửa chữa, tính toán giá trị và khả năng sẵn có của thiết bị dò khí – thông qua việc giao thiết bị theo nhu cầu. Chương trình dịch vụ sử dụng dữ liệu từ các trạm sạc để nhận diện khi thiết bị giám sát cần bảo trì, sau đó gửi một thiết bị mới đến người sử dụng trước khi màn hình hiển thị bị lỗi.

Tập huấn công tác an toàn khí

Trang bị cho người lao động thiết bị dò khí cá nhân phù hợp là khởi đầu quan trọng, nhưng người lao động cũng cần được tập huấn cẩn thận, cả bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Các cảnh báo về thiết bị dò khí cá nhân có thể hỗ trợ trong nhiều tình huống. Người lao động tại các nhà máy xử lý nước thải phải nắm được cách sử dụng thiết bị được giao, các thực hành công nghiệp dành cho hoạt động dò tìm khí và chỉ dẫn thao tác khi nghe thấy chuông cảnh báo.

Không nên coi nhẹ công tác an toàn khí. Từng nhà máy xử lý nước thải cần có hướng tiếp cận toàn diện để giải quyết vấn đề an toàn khí và thiết bị giám sát khí cá nhân chính là khía cạnh quan trọng của hướng tiếp cận này.

Biên dịch: Bích Hà

(Nguồn tin: ishn.com)