Tiếp xúc hóa chất độc hại nơi làm việc và ảnh hướng đến sức khỏe: Đánh giá toàn cầu

14/07/2021
Báo cáo này cung cấp cơ sở bằng chứng gần đây nhất về việc tiếp xúc với hóa chất và những ảnh hưởng đến sức khỏe trong thế giới việc làm, cũng như hiểu biết sâu sắc về các xu hướng khu vực, cân nhắc về giới và các lĩnh vực hành động ưu tiên.

Người lao động trên toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu do phơi nhiễm nghề nghiệp với các hóa chất độc hại. Hàng năm, hơn 1 tỷ người lao động bị phơi nhiễm với các chất nguy hai, bao gồm chất ô nhiễm, bụi, hơi và khói trong môi trường làm việc của họ. nhiều người trong số những công nhân này đã thiệt mạng sau những lần phơi nhiễm như vậy, không chịu nổi các bệnh hiểm nghèo, ung thư và ngộ độc, hoặc những chấn thương gây chết người do cháy nổ. Chúng ta cũng phải xem xét gánh nặng bổ sung mà người lao động và gia đình của họ phải đối mặt từ những chấn thương không gây tử vong dẫn đến tàn tật, các bệnh mãn tính suy nhược, và các di chứng sức khỏe khác, mà đáng tiếc trong nhiều trường hợp vẫn không thể nhìn thấy được. Tất cả những trường hợp tử vong, thương tật và ốm đau này đều hoàn toàn có thể ngăn ngừa được.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) từ lâu đã công nhận rằng việc bảo vệ người lao động khỏi các hóa chất độc hại là điều cần thiết để đảm bảo dân số khỏe mạnh cũng như môi trường bền vững. Tuy nhiên, người lao động tiếp tục phải tiếp xúc với hóa chất một cách không cân đối ở hầu hết các khu vực làm việc. Việc sản xuất hóa chất cũng như các ngành công nghiệp sử dụng chúng đang ngày càng mở rộng, đồng nghĩa với việc có nhiều khả năng gia tăng phơi nhiễm nghề nghiệp. Hơn nữa, với các hóa chất mới được đưa vào hàng năm, các cơ chế điều chỉnh phơi nhiễm như thực hiện các giới hạn phơi nhiễm nghề nghiệp, đấu tranh để theo kịp. Do đó, cần phải hành động và thực hiện một loạt các biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa tổn hại cho người lao động, gia đình họ và cộng đồng rộng lớn hơn.

Đánh giá toàn cầu này được thực hiện nhằm cung cấp cơ sở bằng chứng xác thực cho các nỗ lực chính sách. Do đó, báo cáo trình bày một phân tích rất cần thiết về các xu hướng và ưu tiên gần đây khi nói đến việc bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người lao động khỏi phơi nhiễm hóa chất nghề nghiệp.

Xem báo cáo Tại đây.

Biên dịch: XĐ

(Nguồn tin: ilo.org)