Những sai lầm cần tránh khi xây dựng quy trình kiểm tra khóa máy (LOTO)

06/12/2021
Các hoạt động bảo trì nhằm đảm bảo sự sẵn sàng, độ tin cậy và an toàn của thiết bị sản xuất. Trong khi thực hiện vai trò bảo trì của mình, các kỹ thuật viên phải tiếp xúc với các nguồn năng lượng nguy hiểm hoặc thiết bị khởi động bất ngờ. Những tình huống này làm tăng nguy cơ bị thương hoặc tử vong. Để ngăn chặn những tai nạn như vậy, các công ty đưa ra các quy trình kiểm tra khóa máy (LOTO) dành riêng cho máy. Chúng bao gồm các hướng dẫn an toàn bắt buộc phải tuân theo trong quá trình bảo trì. Các thủ tục LOTO chủ yếu được giới hạn trong các hoạt động bảo trì. Tuy nhiên, chúng rất quan trọng đối với các hoạt động sản xuất khi các thiết bị an toàn hoặc thiết bị bảo vệ bị thiếu hoặc bị bỏ qua.


Việc phát triển mạnh mẽ các thủ tục LOTO yêu cầu phải tuân thủ các hướng dẫn của Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp của Mỹ (OSHA). Tuy nhiên, một số tổ chức mắc phải những sai lầm phổ biến sau đây khi tạo ra và thực hiện các thủ tục này.

Sự mơ hồ của các thủ tục

Quy trình LOTO mô tả hàng loạt các hoạt động bao gồm tắt máy trước khi bảo trì, cách ly nguồn năng lượng đang hoạt động, khóa/gắn thẻ và khởi động sau khi bảo dưỡng. Các thủ tục này khác nhau giữa các thiết bị hoặc cơ sở sản xuất. Ví dụ, ngành công nghiệp giấy và bột giấy có một số băng tải tương tự như băng tải trong cơ sở sản xuất ngũ cốc hoặc bánh mì. Các quy trình LOTO cho các cơ sở sản xuất này không thể giống nhau vì cách bố trí và quy trình sản xuất của các nhà máy khác nhau đáng kể. Các tổ chức có khả năng áp dụng các quy trình LOTO tổng quát bao gồm nhiều bước hoặc sử dụng thuật ngữ kỹ thuật phức tạp. Điều này tạo ra sự nhầm lẫn và làm tăng thời gian sửa chữa, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sản xuất.

Đối với các thiết bị kết nối với nguồn năng lượng, chúng bắt buộc phải ngắt kết nối trước khi bảo trì. Khẩu hiệu "Ngắt kết nối máy móc khỏi nguồn điện" mặc dù nghe có vẻ đúng nhưng nó không mô tả được tất cả các nguồn kết nối và cách kiểm soát nguồn năng lượng nguy hiểm. Thiết bị có thể lưu trữ năng lượng ở các dạng nhiệt, trọng trường, cơ học hoặc thủy lực.

Khi xây dựng quy trình LOTO, các công ty cần thực hiện đánh giá toàn bộ thiết bị sản xuất, tập trung vào các thiết bị luôn trong tình trạng an toàn, các nguồn năng lượng và hệ thống cảnh báo khi khởi động. Sau đó, công ty sử dụng thông tin để xây dựng một quy trình dễ hiểu bằng cách sử dụng các thuật ngữ đơn giản với hệ thống phân cấp tự do.

 Các thủ tục dành riêng cho máy không thích hợp

Xây dựng các chương trình LOTO cho thiết bị sản xuất pha tạp  có thể là một thách thức. Mỗi một chương trình luôn được áp dụng cho các máy móc tương tự. Đó là một nhiệm vụ đầy rủi ro vì thiết bị có thể được kết nối với các nguồn năng lượng đa dạng hoặc có các thay đổi nhỏ về công nghệ. Các quy trình LOTO chung chung không cung cấp đầy đủ thông tin để hướng dẫn các kỹ thuật viên thực hiện trong quá trình bảo trì. Họ cung cấp quyền truy cập hạn chế vào các hướng dẫn thực hiện như sau:

• Tắt các trang thiết bị cụ thể và cách ly chúng khỏi các nguồn năng lượng

• Xác định các vị trí chính xác để đặt thiết bị ngắt kết nối.

• Xác định các khóa đã an toàn và gắn thẻ.

Việc bổ sung hoặc sửa đổi các thiết bị sản xuất hoặc quy trình sản xuất yêu cầu cập nhật ngay lập tức các thủ tục LOTO. Mặc dù các thiết bị bổ sung có thể giống nhau hoặc được tập trung tại một vị trí, nhưng các nguồn năng lượng và việc điều khiển của chúng khác nhau. Với thủ tục LOTO cụ thể cho máy móc, các kỹ thuật viên có thể xác định kịp thời các đặc điểm duy nhất của từng thiết bị, giảm bớt thời gian khắc phục sự cố và sửa chữa.

 Không đưa thời gian đào tạo và kiểm tra

Hầu hết các cơ sở sản xuất không đưa thời gian kiểm tra và đào tạo trong tài liệu LOTO của họ. Công tác kiểm tra phải được thực hiện hàng năm bởi một nhân viên được ủy quyền, nhân viên này sẽ viết báo cáo và lưu lại một bản sao. Đào tạo LOTO thường niên mở rộng cho các kỹ thuật viên bảo trì, lao động tạm thời (theo hợp đồng) và nhân viên sản xuất có mặt trong quá trình bảo trì. Việc đó là cần thiết để nâng cao nhận thức và đảm bảo rằng các thủ tục dễ hiểu và có thể thực hiện được.

Văn bản phải trình bày chi tiết phương thức đào tạo. Trong hầu hết các cơ sở sản xuất công nghiệp, các giảng viên thích sử dụng các cuộc họp nhóm hoặc các trình chiếu kỹ thuật số để truyền đạt các chính sách đến nhân viên. Một cách tốt hơn để tạo niềm tin và đảm bảo nhân viên hiểu rõ các thủ tục này là giám sát việc triển khai thực tế trong thời gian thực. Điều này cải thiện đánh giá theo cá nhân và theo nhóm để xác định hiệu quả của các thủ tục LOTO. Mặc dù đây là một chiến lược đào tạo và đánh giá phù hợp, nhưng lại là một quá trình thường bị bỏ qua và không được ghi chép thành tài liệu.

Khi soạn thảo các thủ tục LOTO, các công ty không nêu ra thời gian đào tạo, cường độ năng lượng nguy hiểm và các yêu cầu thực hiện tối thiểu. Hầu hết các cơ sở sản xuất không liệt kê các thanh tra cụ thể chịu trách nhiệm giám sát việc tuân thủ các quy trình LOTO. Hầu hết các tài liệu đều thiếu các mẫu để thu thập đánh giá từ các kỹ thuật viên, xác nhận và lưu hồ sơ kiểm tra.

Chương trình LOTO thiếu các hoạt động bảo trì nhỏ

Các tổ chức có xu hướng loại bỏ các hoạt động bảo dưỡng nhỏ như bôi trơn, thay đổi công cụ hoặc làm sạch những chỗ bị tắc trong công nghệ ra khỏi các quy trình LOTO. Các hoạt động này có thể không yêu cầu ngắt nguồn cấp năng lượng của máy móc miễn là nhân viên được bảo vệ khỏi các nguồn năng lượng nguy hiểm hoặc các bộ phận chuyển động.

Hầu hết các công ty không xác định phạm vi chính xác của các hoạt động bảo trì nhỏ. Họ không cung cấp các công cụ đo để định lượng cường độ của các nhiệm vụ bảo trì. Một sai lầm phổ biến khác là không xác định và nêu chi tiết các biện pháp thay thế khác để khóa thiết bị và bảo vệ nhân viên trong các hoạt động bảo dưỡng nhỏ.

Kết luận

Sự thành công của một chương trình LOTO phụ thuộc vào sự rõ ràng của các thủ tục, sự dễ hiểu và sự ủy quyền cụ thể của các hoạt động thu hồi khóa cho nhân viên có thẩm quyền. Khi phát triển các thủ tục LOTO dành riêng cho máy, quản lý doanh nghiệp không nên dừng lại ở các hướng dẫn chung về khóa máy. Thay vào đó, chúng nên bao gồm các biện pháp thực hiện, công cụ đánh giá và chiến lược lưu trữ hồ sơ để thu thập các khiếu nại, phản hồi và đánh giá lại

Biên dịch: Thúy Hằng

(Nguồn tin: ishn.com)