Hiểu cách sử dụng phương tiện chống rơi ngã tại các kho hàng

11/01/2022
Khoa học nghiên cứu phương tiện chống rơi ngã hỗ trợ tối đa người lao động trong công việc.

Lần cuối bạn ở trong kho hàng lớn chứa đầy hàng hóa là khi nào? Hãy nghĩ tới những giá để hàng lớn, cao đến tận trần nhà giống như bạn nhìn thấy ở các kho hàng bán buôn hoặc các chuỗi kho hàng bán đồ nội thất, gia dụng. Hàng hóa tồn trữ được xếp chồng lên nhau ở mọi cấp độ. Làm cách nào để bạn tiếp cận được tới những hàng hóa đó?

Thông thường tại các kho hàng quy mô lớn, người lao động sử dụng phương tiện chống rơi ngã khi vận hành thang nâng để tiếp cận hàng hóa ở các giá trên cùng. Loại công việc này được gọi là lấy hàng theo đơn. Người lấy hàng theo đơn chủ yếu lên và xuống thang nâng nhiều lần trong suốt ca làm, gây ra các sự cố đấu nối đối với hệ thống chống rơi ngã. Với các sự cố này, rất dễ quên kết nối bảo vệ bản thân khi di chuyển các tải trọng lấy theo đơn đặt hàng. Quên kết nối với hệ thống chống rơi ngã có thể khiến người lao động vô tình gặp phải nguy cơ rơi ngã từ độ cao.

Người sử dụng lao động cần cố gắng cải thiện mức độ an toàn cho người lao động mà không ảnh hưởng đến năng suất. Điều này có thể áp dụng với tất cả các tình huống, đặc biệt đối với các nhiệm vụ và công việc có sử dụng phương tiện bảo vệ chống rơi ngã. Sự mất tập trung hay chính nhịp độ làm việc có thể là nguyên nhân khiến cho người lấy hàng theo đơn quên kết nối bản thân với hệ thống chống rơi ngã – tiềm ẩn gặp phải nguy cơ rơi ngã nguy hiểm.

Người sử dụng lao động và cán bộ quản lý về an toàn cần hỗ trợ giảm bớt các nguy cơ rơi ngã tại những nơi người lao động phải lên/xuống trong suốt ca làm việc làm tăng rủi ro “quên” kết nối với hệ thống chống rơi ngã. Đồng thời việc thiếu hiểu biết trong lĩnh vực này cũng làm gia tăng tỉ lệ thôi việc và chi phí đào tạo, tập huấn.

Thật may mắn là công nghệ chống rơi ngã đang đạt được nhiều tiến bộ để phù hợp với kỷ nguyên kỹ thuật số. Có nhiều giải pháp sáng tạo trong bảo vệ chống rơi ngã có thể hỗ trợ cải thiện việc tuân thủ kết nối với hệ thống chống rơi ngã của người lấy hàng theo đơn trong thời gian thực. Các hệ thống mới này đưa ra những đặc tính an toàn hỗ trợ người vận hành giảm bớt rủi ro khi làm việc trên cao. Ví dụ, các hệ thống này có thể giúp cung cấp:

- Dò tìm phát hiện nếu có người lao động đang ở trên bệ để lấy hàng theo đơn và không kết nối với hệ thống chống rơi ngã.

- Cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh để nhắc người lao động trường hợp người đó đang lấy hàng theo đơn và không kết nối với hệ thống chống rơi ngã.

- Xác nhận bằng hình ảnh rõ ràng với người lao động về kết nối dây cứu sinh tự thu vào (SRL) với dây đai an toàn D-ring. Đèn chỉ báo trạng thái buộc dây của người lao động từ xa để các đồng nghiệp và người phụ trách an toàn có thể quan sát thấy. Ngoài ra, hệ thống bảo vệ chống rơi ngã không còn ở trạng thái tĩnh nữa.

Các hệ thống chống rơi ngã mới này hỗ trợ tăng cường nhận thức về an toàn của người lao động thông qua các cảnh báo kết hợp giữa hình ảnh và âm thanh như:

- Hộp cảm biến dò tìm phát hiện sự hiện diện của người lao động trên bệ lấy hàng.

- Carabiner kết nối với SRL công nghệ đa cảm biến có thể cảm nhận trạng thái buộc an toàn với dây đai an toàn D-ring.

- Đèn báo trạng thái buộc an toàn cho người vận hành máy, đồng nghiệp và người phụ trách an toàn tại hiện trường.

- Kết nối Bluetooth — Hệ thống truyền dẫn được chứng nhận FCC để chuyển tiếp trạng thái kết nối giữa carabiner được kết nối, hộp cảm biến trên không và hệ thống cảnh báo.

Các hệ thống nêu trên có thể giúp làm tăng nhận thức về tình huống trạng thái kết nối của người vận hành và người giám sát trong khi đang làm việc trên giá nâng lấy hàng trên cao. Từ đó hỗ trợ giảm nguy cơ ngã và cải thiện việc tuân thủ kết nối. Điều này không chỉ giúp tăng cường văn hóa an toàn, mà còn được thiết kế nhằm hỗ trợ thay đổi thái độ của người lao động. Thông qua cảm biến và cảnh báo, người lao động được nhắc kết nối trước khi vận hành phương tiện.

Hiện nay, cán bộ quản lý an toàn và người lao động có thể sử dụng hệ thống chống rơi ngã kết nối thông minh để cảm nhận sự có mặt của người lao động trên bệ nâng lấy hàng, dò tìm và nhận biết tình trạng kết nối của họ. Sự củng cố từ một hệ thống kết nối cung cấp cho người lao động và cán bộ an toàn tại hiện trường phản hồi hình ảnh và âm thanh thời gian thực dựa trên trạng thái kết nối khi đang ở trên bục nâng lấy hàng. Khi nhiều ngành đang dịch chuyển tới các công cụ kỹ thuật số và các sản phẩm được kết nối internet vạn vật (IoT), thì làm việc trên cao rất cần những ứng dụng công nghệ. Bằng việc sử dụng giải pháp sáng tạo và kết nối được thiết kế để tăng cường độ an toàn và nhận thức tình huống, đồng thời vẫn dựa vào các SRL chắc chắn, nhẹ, được thiết kế tốt tạo cảm giác thoải mái và chống rơi ngã hiệu quả.

Giống như các SRL khác đã được sử dụng, những hệ thống này cũng có thể cung cấp các SRL được thiết kế để dây cứu sinh sẽ kéo dài khi người dùng di chuyển ra xa và tự động rút lại, cho phép họ di chuyển trong khu vực làm việc được khuyến nghị ở tốc độ bình thường. Nếu xảy ra tình huống rơi ngã, hệ thống phanh cảm biến tốc độ sẽ kích hoạt, ngăn chặn cú ngã và giảm lực tác động lên người sử dụng.

Ngoài ra, cùng với giải pháp bền chắc này còn có thêm một số thông tin bổ sung từ cảnh báo hình ảnh và âm thanh, giúp đảm bảo người lao động nhớ kết nối phương tiện bảo vệ chống rơi ngã của họ. Điều này không chỉ giúp tăng cường an toàn tại nơi làm việc và thúc đẩy tầm quan trọng của văn hóa an toàn của người lao động mà còn giúp thay đổi các quy trình an toàn và tiến tới giảm thiểu tai nạn, chấn thương, tử vong và sự cố bất kỳ cần được báo cáo cho cơ quan quản lý an toàn dành cho người lao động như Cơ quan quản lý An toàn vệ sinh lao động Hoa Kỳ (OSHA), có thể dẫn đến bị phạt và ảnh hưởng đến danh tiếng.

Cần ghi nhớ: trang bị phương tiện bảo hộ chống rơi ngã là chưa đủ. Người lao động cần được tập huấn sử dụng chính xác phương tiện bảo hộ khi làm việc ở độ cao và biết cách kiểm tra các trang thiết bị bảo hộ của mình xem có bộ phận nào cần được sửa chữa và thay thế hay không. Người lao động cũng cần quan sát đồng nghiệp, đề phòng những người đang làm việc bên cạnh, phía dưới hoặc phía trên họ. Các bước này là vô cùng quan trọng khi xây dựng văn hóa an toàn hỗ trợ đảm bảo mọi người lao động tại nơi làm việc hiểu điều gì đang đe dọa và mọi người cùng làm việc để có thể về nhà an toàn vào cuối ca làm việc.

Điều quan trọng là làm việc với một nhà sản xuất có uy tín có thể giúp lựa chọn cấu hình hệ thống bảo vệ chống rơi ngã phù hợp với các nhiệm vụ hiện tại và địa điểm làm việc. Từ SRL kết nối đến mũ bảo hộ, phương tiện bảo vệ thính giác hoặc mắt, có rất nhiều điều phải cân nhắc khi lựa chọn phương tiện bảo vệ cá nhân. Làm việc với nhà sản xuất cung cấp đào tạo, chuyên môn kỹ thuật và sẵn sàng trả lời các câu hỏi, đưa ra các giải pháp dựa trên phản hồi của người sử dụng. Dành thời gian để xem các tùy chọn mới nhất và đưa ra quyết định sáng suốt có thể giúp bảo vệ bạn và đồng nghiệp tại nơi làm việc.

(Nguồn tin: ohsonline.com)