Tăng giờ làm thêm, chế độ đãi ngộ phù hợp để khuyến khích người lao động

25/03/2022
Người lao động mong muốn tăng giờ làm thêm để có thu nhập trang trải cuộc sống khi vật giá tăng cao, nhưng cũng cần có chế độ cho người lao động tăng ca để khuyến khích người lao động làm việc.

Vật giá tăng, làm thêm để có thu nhập trang trải cuộc sống

Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nâng giờ nhưng không quá 60 giờ/tháng, người lao động tại khu công nghiệp ở TP.Cần Thơ cho rằng, việc nâng giờ làm thêm sẽ tăng thêm nguồn thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên, nhiều người lao động cho rằng khi đề xuất trên được thông qua nâng giờ làm thêm như vậy thì không được bắt buộc người lao động mà cần quy định cụ thể, khi “tăng ca” làm thêm giờ thì người sử dụng lao động cần phải thỏa thuận với người lao động và hỗ trợ tiền ăn uống để bồi bổ cho người lao động.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng đang làm việc tại Công ty TNHH TM XNK Song Khang (quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) cho biết, đặc điểm của công nhân ngành chế biến thủy sản là thời gian làm việc không cố định. Tùy theo, nguồn nguyên liệu thủy sản về lúc nào thì sẽ làm việc lúc đó và lương sẽ đánh giá trên sản phẩm. Khi nghe thông tin Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua “nâng” giờ làm thêm lên 60 giờ/tháng chị vẫn đồng ý vì làm thêm giờ vào thời điểm này sẽ giúp cho cuộc sống của gia đình bớt thêm khó khăn hơn do thu nhập tăng thêm.

“Cả hai vợ chồng em đều làm công nhân với thu nhập bình quân khoảng 15 triệu đồng/tháng, tính cả tiền tăng ca trung bình mỗi ngày khoảng 2 tiếng. Trước đây, tiền nhà, tiền học của hai con nhỏ và tiền ăn uống, chi tiêu của cả gia đình thì phải dè xẻn lắm mới không thiếu nợ. Gần đây, khi vật giá đồng loạt leo thang theo giá xăng, thu nhập chừng đó không đủ sống nên làm thêm giờ để tăng thu nhập là nhu cầu cấp bách” – chị Hằng nói.


Người lao động trong ngành thủy sản tại TP.Cần Thơ hăng hái làm việc. Ảnh: Th.N

Đồng quan điểm với chị Hằng, anh Lê Hữu Long - công nhân của một công ty ở khu công nghiệp Trà Nóc - cho rằng, với giá cả hiện nay đều tăng giá, cuộc sống đã khó khăn. Với thông qua nâng giờ làm thêm thì khi làm thêm giờ, người sử dụng lao động phải lấy ý kiến và được sự đồng ý của người lao động. Đồng thời, có chế độ tiền ăn khi tăng ca và thời gian nghỉ ngơi phù hợp để khuyến khích người lao động.

Cần có chế độ tương xứng để khuyến khích người lao động làm thêm giờ

Đại diện Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần XNK Thủy sản Cần Thơ cho biết, sau khi thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, hiện nay, công ty đã khôi phục sản xuất. Qua nắm bắt tâm tư nguyện vọng của anh em công nhân, đa số công nhân đều mong muốn làm thêm giờ để có thu nhập trang trải cuộc sống khi vật giá tăng như hiện nay.

Trao đổi với Lao Động, bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch Công đoàn Các KCX và CN TP.Cần Thơ cho biết hiện nay, Công đoàn khu đang có khoảng 35.000 người lao động, trong đó, có khoảng 24.000 là đoàn viên Công đoàn.

Việc làm thêm giờ nâng lên không quá 60 giờ/tháng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua đáp ứng với nhu cầu của người lao động. Vì hiện nay người lao động cũng mong muốn tăng ca làm thêm giờ để tăng thu nhập để trang trải trong cuộc sống khi giá cả lương thực, thực phẩm tăng như hiện nay.

Theo bà Hiền, khi nâng giờ làm thêm cần đảm bảo phúc lợi cho người lao động như thời gian nghỉ ngơi phù hợp khi hết thời gian làm việc bình thường là 8 giờ, ngoài ra cũng đảm bảo chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe khuyến khích người lao động tăng ca. Đồng thời, việc làm thêm không quá 60 giờ/tháng người sử dụng lao động phải trả lương phù hợp tương xứng để khuyến khích người lao động và khi tăng ca làm thêm giờ phải thỏa thuận và được sự đồng ý của người lao động.

THÀNH NHÂN


(Nguồn tin: https://laodong.vn/)