Hướng dẫn đầy đủ về dụng cụ cắt an toàn

14/03/2023
Sử dụng công cụ cắt là một phần quan trọng và thường xuyên trong nhiều quá trình sản xuất. Mặc dù công nhân luôn cảm thấy sử dụng những dụng cụ này rất thoải mái, nhưng không được chủ quan và bỏ qua những quy tắc an toàn.

Hiện nay, các dụng cụ cắt ngày càng hiện đại và an toàn hơn, nên nhiều người thợ kinh nghiệm lâu năm thường tự tin bỏ qua các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động. Tuy nhiên, tỷ lệ thương tích do bị cắt hoặc bị rách chiếm 30% tai nạn lao động nhỏ. Mặc dù những tai nạn này không đe dọa đến sức khỏe người lao động nhưng chúng vẫn cản trở công việc. Vì vậy, những người quản lý cần phải biết một cách đầy đủ các khía cạnh an toàn của dụng cụ cắt, để nâng cao hiệu quả công việc.

Hiểu rõ các nguy cơ gây mất an toàn do dụng cụ cắt

Vấn đề an toàn phải được thực hiện trước khi người công nhân bắt đầu làm việc với dụng cụ cắt. Họ phải hiểu những mối nguy hiểm đặc biệt có thể xảy ra để giải quyết chúng một cách hiệu quả. Vì vậy tất cả các quy trình an toàn nên bắt đầu bằng việc xem xét các rủi ro cụ thể tại từng vị trí làm việc của công nhân.

Người công nhân có thể đối mặt với các mối nguy hiểm khác nhau và các hành động an toàn nên được khuyến nghị tùy thuộc vào công cụ của họ. Cả máy cắt hộp và máy cưa bàn đều có rủi ro khi cắt, nhưng ở các mức độ khác nhau và trong các bối cảnh riêng biệt, cần phải có các quy tắc kỹ thuật cho mỗi loại. Tương tự như vậy, các chi tiết gia công kim loại có các mối nguy hiểm như tia lửa và các mảnh vụn bay khi cắt mà các chi tiết gia công bìa cứng thì không có các mối nguy hiểm như thế này.

Thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), hướng dẫn tại nơi làm việc, các hạn chế của dụng cụ cắt và các bước ứng phó sự cố sẽ khác nhau tùy thuộc vào mối nguy cụ thể. Do đó, nhà quản lý phải tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và cụ thể nơi làm việc, các mối nguy hiểm có thể xảy ra khi cắt để cải thiện sự an toàn cho công nhân.

Lựa chọn dụng cụ cắt phù hợp

Sử dụng máy cắt giúp công việc gia công trở nên dễ dàng hơn, ngăn ngừa những rủi ro. Tuy nhiên, một bước quan trọng khác nhưng dễ bị bỏ qua trong công đoạn sử dụng dụng cụ cắt an toàn là lựa chọn thiết bị phù hợp. Giống như các công cụ gia công khác, mỗi loại khác nhau mang đến những mối nguy hiểm khác nhau, nhưng chúng cũng mang lại những lợi thế và tính năng an toàn độc đáo cho người sử dụng. Máy cưa lọng tốc độ thấp hơn có thể an toàn hơn máy cưa tròn, nhưng chúng thường chỉ chạy ở tốc độ tối đa là 2.500 vòng/phút, khiến chúng khó điều khiển hơn. Thiết bị có điều khiển tốc độ sẽ giúp người công nhân kiểm soát quá trình cắt, ngăn ngừa các lỗi như trượt và cắt qua bề mặt quá nhanh. Sử dụng sai thiết bị cho công việc có thể gây ra những rủi ro không cần thiết, vì vậy nhà quản lý và công nhân nên chọn những công cụ này một cách cẩn thận.

Nhà quản lý cần xác định nhu cầu sử dụng loại dụng cụ cắt nào là phù hợp bằng cách xem xét các vật liệu phải cắt, góc cắt và tất cả tính năng an toàn. Người công nhân có thể cần nhiều loại công cụ cho các vật liệu hoặc quy trình công việc khác nhau.

Cung cấp cho công nhân loại PPE phù hợp

Việc sử dụng PPE thích hợp cũng rất quan trọng khi làm việc với dụng cụ cắt. Sử dụng loại PPE nào phụ thuộc vào loại vật liệu được cắt và dụng cụ cắt.

Công nhân sử dụng dao tiện ích để mở gói hàng chỉ cần đeo găng tay và ống tay chống cắt. Ngược lại, nếu công nhân sử dụng dụng cụ điện để cắt kim loại hoặc gỗ cần có kính bảo hộ hoặc tấm che mặt để bảo vệ mắt không bị nguy hiểm do các mảnh vụn bắn vào. Ngoài ra, công nhân cũng cần phải sử dụng các thiết bị an toàn phòng ngừa các mối nguy hiểm không do cắt gây ra, như thiết bị bảo vệ thính giác hoặc bảo vệ cơ quan hô hấp.

Giống như tất cả các thiết bị, PPE có thể bị hỏng hoặc giảm tác dụng bảo vệ theo thời gian. Do đó, nhà quản lý cần phải kiểm tra PPE trước khi người công nhân sử dụng và phải đảm bảo chúng vẫn ở trong tình trạng tốt. Công nhân sẽ được cấp phát PPE mới theo yêu cầu nếu PPE của họ bị hỏng hoặc cũ.

Bảo trì thiết bị cắt

Cơ quan quản lý nhà nước cần yêu cầu người sử dụng lao động chịu trách nhiệm về tình trạng thiết bị, do đó, trách nhiệm bảo trì dụng cụ cắt thuộc về người sử dụng lao động. Nếu một dụng cụ cắt bị hỏng hoặc trục trặc trong khi công nhân đang sử dụng, nó có thể gây nguy hiểm cho họ, vì vậy thiết bị này phải luôn hoạt động tốt.

Công nhân nên kiểm tra thiết bị cắt của mình trước và sau khi sử dụng để phát hiện các lỗi hỏng tiềm ẩn và nhanh chóng báo cáo. Các bước phòng ngừa như thay thế lưỡi dao thường xuyên sẽ giúp tránh những sự cố bất ngờ và nguy hiểm, nhưng các dụng cụ điện cầm tay có thể cần có nhiều biện pháp hơn chỉ là bảo trì như sử dụng các cảm biến để cảnh báo người sử dụng khi thiết bị cần sửa chữa, giúp giảm chi phí bảo trì và loại bỏ sự cố.

Đối với các thiết bị cắt lớn hơn như máy cưa vòng, cần thêm quy trình khóa/tháo thẻ. Các bước này sẽ giúp ngăn chặn việc sử dụng quá mức và quy trách nhiệm cho những công nhân có nhiệm vụ bảo trì.

Đào tạo nhân viên kỹ lưỡng

Có nhiều khía cạnh tác động đến vấn đề an toàn tại nơi làm việc, lỗi của công nhân đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sử dụng dụng cụ cắt an toàn. Ngay cả lỗi của công nhân không phải nguyên nhân đầu tiên gây ra sự cố, nhưng nó cũng góp phần gây ra hầu hết các vụ tai nạn, vì vậy việc đào tạo kỹ lưỡng là điều cần thiết để ngăn ngừa các sự cố về dụng cụ cắt tại nơi làm việc.

Bất kỳ nhân viên nào phải sử dụng dụng cụ cắt nên được đào tạo về cách sử dụng chúng một cách an toàn trước khi họ được giao sử dụng bất kỳ thiết bị nào. Những điều họ được dạy phải bao gồm cách sử dụng từng loại công cụ, khoảng cách từ thiết bị đến cơ thể, sử dụng PPE thích hợp, cách kiểm tra các vấn đề bảo trì và biết những rủi ro mà mỗi thiết bị có thể gây ra.

Việc đào tạo này cũng nên nhiều hơn so với việc giới thiệu chung chung. Yêu cầu công nhân được huấn luyện định kỳ, đạt kết quả tốt trong các bài kiểm tra cấp chứng chỉ thường xuyên về việc sử dụng dụng cụ cắt để giúp họ luôn ghi nhớ những thực hành tốt nhất và tránh sự chủ quan. Việc sử dụng tranh ảnh poster về quy trình làm việc với dụng cụ cắt cũng là phương pháp hỗ trợ quá trình đào tạo liên tục.

Tăng cường an toàn bằng các biện pháp tổ chức

Tương tự như vậy, nhà quản lý có thể giảm thiểu các mối nguy hiểm do dụng cụ cắt thông qua cách tổ chức và quản lý lực lượng lao động. Một trong những thay đổi quan trọng nhất là đảm bảo chỉ một số công nhân mới được sử dụng các dụng cụ cắt nguy hiểm. Việc hạn chế sử dụng thiết bị này đảm bảo chỉ những cá nhân có trình độ, được đào tạo bài bản mới sử dụng các công cụ rủi ro nhất.

Tỷ lệ công nhân trẻ tuổi có xu hướng bị chấn thương cao hơn, thường là do thiếu kinh nghiệm. Vì vậy nhà quản lý có thể cải thiện sự an toàn bằng cách hạn chế công nhân trẻ tuổi, chỉ cho những người lớn tuổi hơn, có kinh nghiệm hơn sử dụng dụng cụ cắt. Tương tự như vậy, hãy tạo các chính sách xác định cách đánh giá người lao động có thể mất khả năng sử dụng dụng cụ cắt sau sự cố nghiêm trọng hoặc tai nạn lặp đi lặp lại.

Các chính sách và thủ tục này phải cụ thể, bằng văn bản và được truyền đạt rõ ràng. Bằng cách đó, nhà quản lý có thể đảm bảo dụng cụ cắt được sử dụng trong doanh nghiệp an toàn và hiệu quả. Nếu doanh nghiệp không có một quy tắc cụ thể nào, công nhân có thể cảm thấy nhà quản lý đang thực hiện các biện pháp không đồng đều hoặc có thể không tham gia và không quan tâm đến các biện pháp bảo vệ người lao động.

Đảm bảo an toàn khi làm việc với dụng cụ cắt

An toàn tại nơi làm việc không bao giờ là quá trình một lần mà là một hành trình liên tục. Dụng cụ cắt có nhiều rủi ro, nhưng tất cả những rủi ro này đều có thể kiểm soát được.

Biên dịch: Thúy Hắng

(Nguồn tin: https://www.ishn.com/)