Năm giải pháp cải thiện chất lượng không khí trong kho hàng

22/03/2023
Đại dịch đã thúc đẩy sự bùng nổ hình thức mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, sự gián đoạn của chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu lao động và các vấn đề của khủng hoảng kinh tế đã buộc các nhà quản lý phải thay đổi cách vận hành kho hàng trong những năm vừa qua.

Trong hai năm vừa qua, các kho hàng trên toàn thế giới đã tổ chức lại, sắp xếp hợp lý hơn, tăng cường nhân viên và thực hiện nhiều biện pháp để tối ưu hóa hoạt động. Tuy nhiên, các nhà quản lý đã bỏ qua các khía cạnh về chất lượng không khí. Chất lượng không khí tốt có thể sẽ cải thiện điều kiện làm việc và tăng năng suất lao động của nhân viên.

Tại sao chất lượng không khí kém?

Để cải thiện chất lượng không khí, trước hết cần phải xem xét xem yếu tố nào đang ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí. Đôi khi nguồn gây ô nhiễm là rõ ràng nhưng các yếu tố khác không rõ ràng. Chất lượng không khí kém trong nhà kho có thể do:

  1. Khí thải: Các phương tiện vận chuyển, đặc biệt là xe tải hay xe rơ moóc chở hàng, sẽ thải ra rất nhiều khí thải. Khó kiểm soát khí thải trong kho hàng khi có nhiều xe chở hàng ra vào hàng ngày. Những người lao động có nguy cơ bị phơi nhiễm khí carbon monoxide và các khí độc khác có trong thành phần khí thải của các phương tiện vận chuyển.
  2. Hóa chất: Hóa chất trong nguyên vật liệu, từ các quá trình sản xuất có nguy cơ thoát ra và bay vào không khí. Ví dụ hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) là hóa chất điển hình có trong khí thải của ô tô hay mực in văn phòng.
  3. Nấm mốc: Nấm mốc còn được cho là kẻ giết người thầm lặng. Nhà kho thường có độ ẩm cao, là nơi nấm mốc phát triển mạnh. Ngoài ra, không khí không lưu thông đúng cách hay nhiệt độ ấm hơn là môi trường lý tưởng cho nấm mốc phát triển trong kho hàng.

Có thể cải thiện chất lượng không khí?

Cải thiện chất lượng không khí trong nhà kho là điều cần thiết hơn bao giờ hết với nhu cầu thương mại điện tử ngày một tăng. Có một số yếu tố, chẳng hạn như khí thải, rất khó khắc phục. Tuy nhiên, năm giải pháp sau cho thấy có thể cải thiện môi trường làm việc trong kho hàng.

  1. Quạt có lưu lượng lớn - tốc độ thấp  (HVLS)

Một trong những giải pháp tốt nhất là lắp đặt quạt lưu lượng lớn, tốc độ thấp (HVLS). Quạt HVLS làm gia tăng đáng kể  sự vận chuyển không khí trong nhà kho mà không cản trở quy trình làm việc. Người lao động (NLĐ) sẽ chỉ cảm thấy một làn gió nhẹ. Nhà kho sẽ không bị ẩm ướt, vì vậy những chiếc quạt này sẽ giúp không khí dễ chịu hơn trong suốt mùa hè.

Quạt HVLS là thiết bị lý tưởng vì chúng được lắp trên trần nên  có thể thay thế các thiết bị thông gió cồng kềnh thường đặt trên sàn nhà kho, dễ gây vấp ngã và không an toàn đối với người lao động. Đồng thời quạt HVLS cũng cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng của nhà kho vì đồng thời vừa giảm nhiệt độ vừa tiêu thụ ít năng lượng hơn.

  1. Cảm biến độ ẩm

Một giải pháp khác để cải thiện chất lượng không khí trong kho hàng là cảm biến độ ẩm. Những thiết bị cảm biến theo dõi độ ẩm thực tế giúp kiểm soát sự phát triển vi khuẩn và nấm mốc; độ ẩm cao cũng là điều kiện tốt để các loài sinh vật như mạt bụi phát triển, gây cảm giác rất khó chịu cho NLĐ..

Ngược lại, khi độ ẩm thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người lao động khi họ có vấn đề về hô hấp. Nó cũng có thể khiến da bị khô và gây ngứa. Sử dụng cảm biến độ ẩm để xác định xem không khí trong kho hàng cần tăng hay giảm độ ẩm.  

  1. Bộ lọc không khí điện tử

Phương pháp lọc khí này thường gắn với hệ thống điều hòa không khí (HVAC) lắp trong nhà kho. Việc lắp đặt bộ lọc không khí điện tử (EAC) sẽ mang lại lợi ích tốt cho nhà kho vì nó chỉ thu bắt các vật thể dạng lỏng và rắn từ trong không khí mà không làm ảnh hưởng đến sự vận động của các dòng không khí trong nhà.

Các EAC ngày nay rất tiến bộ và hiện đại, có thể thu bắt các dạng khói, sương mù và bụi. Công nghệ phân cực của bộ lọc loại bỏ các hạt lớn hơn như bào tử nấm mốc mà các hệ thống khác không thể làm được. Một lợi ích nữa của EAC là có thể dễ dàng lắp đặt vào hệ thống HVAC có sẵn của kho mà không cần phải thay thế bằng thiết bị mới.

  1. Năng lượng tia cực tím

Một lựa chọn khác là sử dụng năng lượng tia cực tím với hệ thống chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím (UVGI). UVGI sử dụng tia UV sóng ngắn để tiêu diệt các vi sinh vật có hại trong nhà kho. Virus, vi khuẩn và nấm mốc không thể tồn tại hay tái phát triển khi tiếp xúc với tia UV.

Có thể lắp đặt UVGI trong hệ thống HVAC tại các lõi xoắn ruột gà hoặc lắp đặt cùng vớibộ lọc bụi, giúp giảm thiểu vi khuẩn và mầm bệnh phát triển bên trong thiết bị. Một lợi ích của UVGI và EAC là chúng yêu cầu bảo trì ít. UVGI giữ cho HVAC của bạn sạch sẽ và giảm tần suất phải làm vệ sinh hệ thống theo cách thủ công..

  1. Kiểm soát áp suất

Một  phương pháp khác để hạn chế các vấn đề về vi sinh vật trong nhà kho là kiểm soát áp suất của tòa nhà. Áp suất thích hợp trong mỗi phòng, đặc biệt là phòng tắm, sẽ làm giảm mối đe dọa của vi sinh vật. Cảm biến áp suất có thể được lắp ở nhiều nơi trong nhà kho để hỗ trợ nhà quản lý kiểm soát các điều kiện vi khí hậu.

Điều áp của tòa nhà cũng là một yếu tố cải thiện chất lượng không khí mà nhiều người bỏ qua. Kiểm soát áp suất trong nhà kho giúp kho hàng được cách nhiệt tốt, điều này có thể rất quan trọng vào mùa hè và mùa đông. Các cảm biến áp suất có các cổng áp suất cao và áp suất thấp hoạt động cùng nhau. Các cảm biến này phát hiện sự chênh lệch áp suất tĩnh và  nó giúp để tạo ra áp suất dương trong nhà lớn hơn.

Kết luận

Đại dịch, thương mại điện tử và chuỗi cung ứng đã gây căng thẳng cho các công nhân làm việc trong kho hàng trong hai năm qua. Các nhà quản lý đã bắt đầu cải tạo và tối ưu hóa các quy trình để đạt hiệu quả tối đa trong việc quản lý kho hàng nhưng đôi khi lại quên mất chất lượng không khí. Lưu thông không khí kém có làm cho nấm mốc và khí thải độc hại tác động xấu đến sức khỏe NLĐ. Trên đây là năm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để cải thiện chất lượng không khí và điều kiện làm việc tại kho hàng.

Biên dịch: Thúy Hằng

(Nguồn tin: www.ishn.com)