Nâng cao chất lượng bữa ăn đảm bảo sức khỏe người lao động

19/04/2023
Xác định rõ chất lượng bữa ăn có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe của người lao động (NLĐ), hiện nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc đã quan tâm, cải thiện bữa ăn ca cả về số lượng và chất lượng...


Công đoàn giám sát bữa ăn đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Ảnh: Công đoàn Vĩnh Phúc

Theo thống kê, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có trên 131.000 đoàn viên công đoàn thuộc 435 CĐCS khối doanh nghiệp.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam về nâng cao chất lượng bữa ăn ca của NLĐ, LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố và CĐCS trực thuộc tham mưu, đề xuất cấp ủy đưa nội dung chất lượng bữa ăn ca là một giải pháp chăm lo đời sống, xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh theo Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.


Bữa ăn đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Ảnh: Công đoàn Vĩnh Phúc

Theo đó, các cấp công đoàn chủ động đối thoại, ký thỏa ước lao động tập thể, đề xuất doanh nghiệp nâng mức ăn ca cho công nhân.

Trong đó, với doanh nghiệp thuộc vùng I và vùng II phấn đấu tự tổ chức bữa ăn ca từ 20.000 đồng/suất trở lên; doanh nghiệp thuê đơn vị cung cấp, phấn đấu bữa ăn ca giá trị thấp nhất từ 25.000 đồng/suất trở lên.

Đối với doanh nghiệp thuộc vùng III và vùng IV, phấn đấu tự tổ chức bữa ca từ 18.000 đồng/suất trở lên; doanh nghiệp thuê đơn vị cung cấp phấn đấu bữa ăn ca giá trị thấp nhất từ 22.000 đồng/suất trở lên…

Ngoài một số doanh nghiệp phát tiền ăn thì phần lớn các doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca cho công nhân đảm bảo chất lượng.

Việc đảm bảo chất lượng bữa ăn ca sẽ góp phần nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần cho NLĐ, thúc đẩy tăng năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Cụ thể như Công ty TNHH VTEC tại Cụm KTXH Hợp Thịnh, huyện Tam Dương (doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài), chuyên sản xuất, gia công thiết bị truyền dẫn điện cho các loại xe có động cơ.

Công ty đầu tư xây dựng nhà ăn đảm bảo đủ các điều kiện vệ sinh với 3 mức ăn ca, trong đó, mức ăn ca thường ngày là 27.000 đồng/người; mức cho công nhân tăng ca là 30.000 đồng/người và dành 1 bữa ăn đặc biệt vào ngày tuần cuối trong tháng với mức 50.000 đồng/người.

Để đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho công nhân, công đoàn công ty thường xuyên giám sát, kiểm tra các công đoạn từ khâu nhập thực phẩm tới các khâu sơ chế, chế biến, bảo quản, đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, sử dụng trong ngày và lưu mẫu thực phẩm để kiểm tra.

Nhiều công ty, ngoài việc lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trang bị bếp ăn sạch sẽ, tủ bảo quản thức ăn với thực đơn phong phú với đầy đủ các món chính, món phụ và trái cây...

Được thay đổi theo ngày và theo tuần được chế biến từ nguyên liệu tươi, sạch công nhân được trực tiếp điền phiếu đánh giá chất lượng bữa ăn và có ý kiến phản ánh nếu bữa ăn chưa đảm bảo và đề xuất, kiến nghị đổi các món ăn theo yêu cầu.

MINH HẠNH

(Nguồn tin: laodong.vn)