Cẩn trọng với chứng khó chịu ở mắt

27/04/2023
Khi nghĩ đến ecgônômi hay các chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại, thì hội chứng ống cổ tay, các vấn đề về cổ và vai hay đau lưng có xu hướng là những vấn đề đầu tiên được nghĩ tới. Tình trạng khó chịu ở mắt tại nơi làm việc cũng chính là chấn thương ecgônômi và ảnh hưởng đến những người lao động phải làm việc với màn hình trong khoảng thời gian kéo dài.

May mắn là tình trạng khó chịu ở mắt thường chỉ tạm thời và nhiều triệu chứng được khắc phục khi ánh sáng và khoảng cách với màn hình được điều chỉnh. Người lao động thường thay đổi tư thế để giảm căng thẳng cho mắt, do vậy giải quyết ecgônômi thị giác (visual ecgonomics – thuật ngữ dùng để nói về việc thiết kế một chiếc máy tính, không gian làm việc và các tư thế sử dụng máy tính đúng cách để giảm căng thẳng cho mắt) tại nơi làm việc có thể giải quyết chứng đau cổ, vai và lưng của người lao động.

Biết về các triệu chứng và nguyên nhân

Chứng khó chịu ở mắt có thể bao gồm mỏi mắt, khô mắt, nhìn mờ, mắt đỏ hoặc hồng, nóng rát, nhạy cảm với ánh sáng và đau đầu. Khó chịu cũng có thể được cảm nhận ở vai, cổ và lưng. Khi một số triệu chứng này xuất hiện cùng nhau, chúng thường được chẩn đoán là hội chứng thị giác máy tính.

Có một số yếu tố góp phần gây khó chịu cho mắt. Hầu hết liên quan đến ánh sáng và thiết lập trạm làm việc, chẳng hạn như khoảng cách không phù hợp từ mắt đến màn hình, độ phân giải hoặc chất lượng hình ảnh trên màn hình kém và ánh sáng kém. Môi trường xung quanh thiếu sự đa dạng về màu sắc có thể góp phần gây mỏi mắt. Độ ẩm xung quanh thấp hoặc không khí trong nhà kém chất lượng cũng có thể gây kích ứng mắt.

Đối với những người lao động dành nhiều thời gian bên máy tính, tình trạng khó chịu về mắt thường xảy ra khi duy trì khoảng cách nhìn gần và cố định trong thời gian dài hoặc khi trạm làm việc của họ có kích thước không phù hợp. Sự khó chịu có thể tăng lên khi ánh sáng chói từ các thiết bị chiếu sáng không có chao đèn hoặc không được khuếch tán, hoặc ánh sáng kém với mức độ chiếu sáng cố định.

Thị lực thay đổi dần khi chúng ta già đi, hạn chế khả năng tập trung vào các vật thể ở cự ly gần bằng mắt thường. Thị lực không được điều chỉnh là nguyên nhân phổ biến gây khó chịu cho mắt, vì vậy cần kiểm tra thị lực một hoặc hai năm một lần, theo khuyến nghị của bác sĩ chuyên khoa mắt. Cung cấp cho người khám thông tin về công việc của bạn và cân nhắc sử dụng kính máy tính dành riêng cho công việc nếu được khuyến nghị.

Ngăn ngừa chứng khó chịu ở mắt

Các nguy cơ về ecgônômi và thực hành phòng ngừa thương tích nên được đưa vào chương trình an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc. Để giúp ngăn ngừa thương tích về mắt liên quan đến ecgônômi, người sử dụng lao động cần xác định và đánh giá các yếu tố rủi ro và đảm bảo áp dụng các biện pháp làm việc an toàn nhằm giảm thiểu hoặc loại bỏ rủi ro.

Chiếu sáng đúng cách

Nhiều triệu chứng khó chịu ở mắt có thể được giải quyết bằng ánh sáng phù hợp. Một thách thức với ánh sáng là tự màn hình máy tính là nguồn sáng và không cần chiếu sáng thêm từ các nguồn khác. Ánh sáng phù hợp cung cấp đủ độ rọi để nhân viên có thể nhìn rõ các tài liệu in, viết tay hoặc hiển thị nhưng không bị lóa mắt do mức độ ánh sáng quá cao. Ánh sáng phải đến từ đúng hướng và không tạo bóng che khuất.

Màn hình máy tính có thể gây lóa nếu việc điều khiển độ sáng và độ tương phản không được điều chỉnh đúng cách. Ánh sáng phải cung cấp độ tương phản vừa phải giữa nhiệm vụ và nền xung quanh, đồng thời hạn chế chói, lóa. Một thách thức khác là cung cấp ánh sáng phù hợp để sử dụng đồng thời cả màn hình và tài liệu giấy. Tài liệu giấy yêu cầu mức độ ánh sáng cao hơn màn hình. Có thể sử dụng bất kỳ loại đèn tác vụ ôn hòa nào như: đèn bàn, để chiếu sáng tài liệu đồng thời tránh ánh sáng quá mức gần màn hình.

Cải thiện việc thiết lập trạm làm việc

Điều chỉnh màn hình làm việc của người lao động đúng cách sẽ giúp giảm căng thẳng cho mắt và cổ. Người lao động có thể nhìn vào màn hình mà không cần nghiêng đầu – tâm phải thấp hơn 10-20 độ so với hướng nhìn thẳng của họ. Đối tượng càng gần, mắt càng phải làm việc nhiều hơn để tập trung, vì vậy hãy đặt màn hình càng xa càng tốt trong khi vẫn đọc được dễ dàng. Nếu nơi làm việc của bạn không có chuyên gia ecgônômi nội bộ, thì nên chỉ định một người đã được đào tạo và có kiến ​​thức về cách thiết lập trạm làm việc và có đủ năng lực để giải quyết mọi vấn đề về ecgônômi khi chúng phát sinh.

Nghỉ giải lao thường xuyên

Người sử dụng lao động nên khuyến khích người lao động nghỉ giải lao định kỳ. Tập trung vào các đối tượng ở cùng một khoảng cách và góc trong thời gian dài cũng có thể gây mỏi mắt. Các chuyên gia về mắt khuyến nghị áp dụng “quy tắc 20-20-20”. Ít nhất cứ sau 20 phút, hãy nghỉ 20 giây và nhìn vào thứ gì đó cách xa 20 feet (hơn 6m). Tập trung thị lực của bạn vào các vật thể ở xa, sau đó chớp mắt nhiều lần. Hãy để đôi mắt của bạn nghỉ ngơi, thư giãn có thể giúp giảm bớt mỏi mắt.

Tổ chức tập huấn và giáo dục

Các nỗ lực phòng ngừa cũng cần bao gồm hoạt động đào tạo và giáo dục thường xuyên. Đảm bảo đào tạo người lao động về các yếu tố rủi ro gây khó chịu cho mắt, cũng như cách ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro trước khi những dấu hiệu và triệu chứng phát triển. Cung cấp cho người lao động kiến thức về cách thiết lập trạm làm việc ecgônômi và các thực hành công việc để giảm nguy cơ chấn thương mắt. Khuyến khích họ gặp gỡ người quản lý hoặc người đại diện về sức khỏe và an toàn khi có các dấu hiệu đầu tiên, bởi giống như tất cả các chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại, các triệu chứng sẽ trầm trọng hơn theo thời gian.

Biên dịch: Bích Hà

(Nguồn tin: Canadian Centre for Occupational Health and Safety)