Hướng dẫn an toàn cơ bản đối với phương tiện bảo vệ cá nhân khi hàn

27/04/2023
Hàn là một phần thiết yếu của nhiều quy trình chế tạo và lắp ráp, sử dụng hơn 400.000 người chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ. Do tính chất của công việc – làm việc với nhiệt độ cao và kim loại nóng chảy – nên rất dễ xảy ra chấn thương. Phương tiện bảo vệ cá nhân có thể giúp giảm bớt rủi ro chấn thương hoặc tai nạn khi làm việc trong ngành hàn.

Dưới đây là hướng dẫn an toàn cơ bản đối với phương tiện bảo vệ cá nhân khi hàn để có thể giữ an toàn cho người lao động khi làm việc. Tất cả các thợ hàn đều phải hiểu cách thức tự bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ mà nơi làm việc của họ có thể mang lại.

Các nguy cơ an toàn phổ biến khi hàn

Việc hiểu rõ các rủi ro phổ biến có thể phải đối mặt tại nơi làm việc là vô cùng quan trọng. Theo thông tin thu thập được từ Cơ quan quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA), những mối nguy hiểm này bao gồm:

- Tiếp xúc với khói kim loại

- Tiếp xúc với tia cực tím

- Bỏng

- Ánh sáng hồ quang

- Nổ

- Tổn thương mắt

- Điện giật

- Các vết cắt và vết rách

- Ngón tay và ngón chân bị dập nát

Các rủi ro cũng rất khác nhau tùy thuộc vào hình thức hàn. Que hàn phổ biến vì nó tạo ra các mối hàn đẹp nhất, nhưng lại có rất nhiều bộ phận chuyển động, nghĩa là rủi ro tăng cao. Tỉ lệ tai nạn lao động do que hàn cao gấp 3 lần so với hàn MIG và hàn TIG. Hàn dưới nước thậm chí còn nguy hiểm hơn.

 Bảo vệ tay

Ngay cả trong những tình huống tốt nhất  thì công việc hàn luôn đòi hỏi phải ở gần nhiệt độ cao và kim loại nóng chảy. Da người không thể chịu được những điều kiện đó, do vậy các biện pháp bảo hộ là rất cần thiết. Lựa chọn găng tay thoải mái để làm việc trong khoảng thời gian dài. Các phiên bản găng tay chống cắt cũng rất hữu ích, cũng như găng tay hàn làm từ vật liệu tự nhiên hoặc nhân tạo, được thiết kế để bảo vệ người dùng khỏi sức nóng thiêu đốt.

Bảo vệ da

Đôi tay không chỉ là bộ phận cơ thể duy nhất cần bảo vệ khỏi sức nóng và tia lửa điện từ kim loại nóng chảy. Chọn các loại vải dệt dày làm từ bông hoặc len, tốt nhất đã qua xử lý hóa chất chống cháy. Len hoặc bông tiêu chuẩn có thể rất dễ cháy và các vật liệu nhân tạo như polyester hay acrylic được làm bằng nhựa và có thể chảy vào da nếu chúng bắt lửa.

Nếu không thể lựa chọn một bộ quần áo chống cháy hoàn chỉnh thì nên sử dụng áo khoác hoặc tạp dề hàn để bảo vệ quần áo khỏi bị cháy bởi tia lửa của kim loại nóng chảy. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn về an toàn cho người lao động.

Bảo vệ mắt và khuôn mặt

Đôi mắt là bộ phận cơ thể quan trọng của một thợ hàn thủ công, nhưng cũng là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể con người. Cần bảo vệ mắt khỏi các mảnh vụn. Tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím hội tụ giống như một vết cháy nắng trên giác mạc. Những vết bỏng do tia sáng này rất đau và có thể mất tới vài ngày để hồi phục. Tóc hoặc râu đều có thể là điểm bắt lửa cần được bảo vệ. Mũ bảo vệ và mặt nạ của thợ hàn có thể đáp ứng cả hai nhiệm vụ này, giữ cho tia UV từ điểm hàn không làm hỏng mắt đồng thời bảo vệ tóc và râu khỏi các tia lửa bắn ra hoặc những giọt kim loại nóng chảy.

Bảo vệ bàn chân

Cũng như đối với bất kỳ cơ sở công nghiệp nào, giày dép phù hợp là hết sức cần thiết đối với phương tiện bảo vệ cá nhân từ đầu đến chân dành cho công việc hàn. Bảo đảm mang giày cao cổ, gần mũi chân, tốt nhất là làm bằng da, để cung cấp thêm các đặc tính chống cháy. Có thể trang bị thêm áo khoác chịu nhiệt để bảo vệ nửa thân dưới của cơ thể khỏi kim loại nóng chảy và các vật thể rơi.

Ủng mũi thép có thể bổ sung thêm một lớp bảo vệ nếu làm rơi vật nặng vào ngón chân, nhưng không quá cần thiết. Hãy coi đó như một lựa chọn bổ sung.

Bảo vệ thính giác

Hàn không phải là một ngành gắn với tiếng ồn, nhưng cần bảo vệ thính giác nếu phát sinh những âm thanh lớn hơn 85dB. Nghe các mức âm thanh cao như vậy trong hơn 8 giờ mỗi lần có thể dẫn đến mất thính lực dần dần. Bạn càng nghe lâu hoặc ân thanh càng lớn thì rủi ro càng cao. Mỗi lần tăng âm lượng 3 dBA sẽ giảm một nửa thời gian nghe an toàn, do vậy bạn chỉ còn 2 giờ khi đạt đến 91dBA.

Cách dễ dàng nhất để bảo vệ thính giác và phòng ngừa mất thính lực liên quan đến công việc là trang bị phương tiện bảo vệ phù hợp. Dụng cụ bịt tai hoặc tai nghe là biện pháp tiêu chuẩn, nhưng nếu những dụng cụ này không vừa với mũ hàn, thì lựa chọn nút bịt tai có thể hoàn thành nhiệm vụ tương tự bằng cách giảm tiếng ồn có thể nghe thấy.

Bảo vệ hệ hô hấp

Khói hàn thường được tạo thành từ hỗn hợp silicat, florua và oxit kim loại, được nguyên tử hóa trong quá trình hàn và thải vào khí quyển. Nơi cuối cùng những làn khói này kết thúc chính là phổi của người thợ. Tiếp xúc quá nhiều với khói hàn có thể gây hại cho phổi, gan, thận và xương, cũng như gây ra một số loại ung thư. Bệnh phổi nghề nghiệp và ung thư phổi là những bệnh phổ biến nhất liên quan đến phơi nhiễm khói hàn.

Nếu bạn đang làm việc với sắt hoặc thép, khẩu trang N95 phù hợp để ngăn ngừa hít phải khói và các hạt có thể gây tổn thương hô hấp. Đối với các kim loại khác, cần nâng cấp lên mặt nạ N95 hoặc N99 nếu được khuyến cáo.

Ozone do hàn hồ quang tạo ra đòi hỏi mặt nạ phòng độc phức tạp hơn nhằm bảo đảm người sử dụng không hít phải tất cả các loại khói này. Thực hành thông gió thủ công cũng có thể giúp loại bỏ khói khỏi không gian tiến hành hoạt động hàn.

Bảo vệ mọi người

Bạn không phải là người duy nhất gặp rủi ro khi hàn. Bất kỳ ai ở gần bạn đều có thể bắt gặp tia lửa hoặc hít vào phổi khói hàn. Hướng dẫn an toàn nên bao gồm việc lắp đặt buồng hút hoặc các công cụ thông gió thủ công khác. Những dụng cụ này nên được làm từ vật liệu không cháy để bảo vệ khỏi tia UV. Nếu được thiết kế phù hợp, dụng cụ sẽ che chắn cho bất cứ ai làm việc gần chỗ hàn chỉ cần sử dụng bổ sung phương tiện bảo vệ cá nhân ở mức tối thiểu.

Chỉ những người được trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân hàn phù hợp mới được phép vào buồng hút khi đang tiến hành công việc. Giới thiệu buồng hút khi hàn hỗ trợ phòng ngừa bất kỳ thiệt hại ngoài ý muốn cũng như chấn thương cho những người đi ngang qua.

Xây dựng hướng dẫn an toàn hàn bao gồm phương tiện bảo vệ cá nhân hàn

Về bản chất thì hàn có thể là một trong những công việc nguy hiểm nhất – nhưng không nhất thiết phải coi là vậy. Trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân hàn phù hợp và thiết lập hướng dẫn hàn an toàn có thể giúp phòng ngừa chấn thương và khiến nơi làm việc an toàn hơn. Tai nạn không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa nhưng có thể giảm thiểu bớt tác hại.

Biên dịch: Bích Hà

(Nguồn tin: www.ishn.com)