Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2023

11/05/2023
Ngày 10/5, tại huyện Sa Thầy, Ban chỉ đạo tổ chức và điều hành Tháng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2023.


Tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Sa Thầy

Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 có chủ đề: “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”; Tháng Công nhân năm 2023 có chủ đề: “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”.

Nhân Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động, các sở, ngành của tỉnh Kon Tum đã kiểm tra 11 đơn vị, doanh nghiệp, chưa phát hiện đơn vị, doanh nghiệp nào vi phạm các quy định của pháp luật. Liên đoàn Lao động tỉnh Kon Tum tổ chức 28 cuộc giám sát thực hiện pháp luật an toàn lao động.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và người lao động về chính sách, pháp luật an toàn, vệ sinh lao động; tăng cường công tác tập huấn, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và người lao động, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp tư nhân, các làng nghề và trong sản xuất nông nghiệp.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn, vệ sinh lao động, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng. Thanh, kiểm tra việc lắp đặt, sử dụng các máy thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động…


Trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum cho 2 cá nhân có thành tích trong công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2022

Năm 2022, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum đã phối hợp các sở, ngành, Liên đoàn Lao động tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường công tác hướng dẫn, tuyên truyền các quy định pháp luật về công tác an toàn, vệ sinh lao động, với nhiều hình thức phù hợp, đa dạng, phong phú; tuyên truyền sâu rộng Tháng Công nhân phù hợp, sát với điều kiện công tác, sản xuất kinh doanh của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tổ chức tập huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho 4.861 người.

Hiện nay, toàn tỉnh Kon Tum có 563 máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động của các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng thực hiện khai báo và được quản lý. Riêng năm 2022, có 10 đơn vị đã khai báo và được cấp giấy xác nhận khai báo sử dụng 289 máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định.


Trao quyết định hỗ trợ nhà “Mái ấm công đoàn”

Dịp này, Ban Chỉ đạo đã trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum cho 2 cá nhân có thành tích trong công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2022; tặng 7 phần quà, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng động viên các cá nhân, gia đình người bị tai nạn lao động.

Liên đoàn Lao động tỉnh Kon Tum trao quyết định hỗ trợ nhà “Mái ấm công đoàn” cho 1 đoàn viên; tặng 10 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng, cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Sa Thầy; Liên đoàn Lao động huyện Sa Thầy trao 11 suất quà, mỗi suất 500 nghìn đồng, cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Phúc Thắng

(Nguồn tin: nhandan.vn)