Lao động phải an toàn, an toàn để lao động

12/05/2023
BCĐ thực hiện công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh Vĩnh Long vừa tổ chức phát động Tháng hành động ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2023 (từ ngày 1-31/5). Qua đây để các cấp, ngành, các địa phương, tổ chức, đoàn thể, người sử dụng lao động và người lao động cùng nỗ lực thực hiện tốt công tác ATVSLĐ trong thời gian tới.


Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Thực hiện công tác ATVSLĐ tỉnh trao quà của Liên đoàn Lao động tỉnh cho công nhân, người lao động.

Tăng cường ATVSLĐ, chăm lo cho công nhân lao động

Sở Lao động-TB-XH, cơ quan thường trực BCĐ tỉnh về công tác này cho biết, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng sự phấn đấu chung tay của các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, trong những năm qua việc thực hiện công tác ATVSLĐ trong tỉnh đã có những chuyển biến tích cực.

Theo bà Huỳnh Thị Mỹ Hà- Phó Giám đốc Sở Lao động-TB-XH, năm 2022, các cấp ngành đã phát hành 63.344 sổ tay, tờ rơi, khẩu hiệu tuyên truyền về ATVSLĐ; phối hợp báo đài đưa 117 tin, bài, phóng sự tuyên truyền công tác này; thực hiện huấn luyện, hỗ trợ huấn luyện ATVSLĐ cho hơn 8.000 lượt người; tổ chức một cuộc thi an toàn vệ sinh viên giỏi với 54 người tham gia; giám sát, kiểm tra liên ngành về thực hiện công tác ATVSLĐ tại 39 doanh nghiệp trong tỉnh.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị đã phối hợp khám sức khỏe định kỳ 52 cuộc cho 36.334 người lao động; thăm 36 gia đình nạn nhân, người bị tai nạn lao động;...

Ông Phan Văn Thành- Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, cho biết đơn vị đang quản lý 12 công đoàn cấp trên cơ sở (8 đơn vị cấp huyện và 4 công đoàn ngành) và 26 công đoàn cơ sở trực thuộc tỉnh với tổng số 892 công đoàn cơ sở có 86.464 đoàn viên/90.545 công nhân, viên chức, lao động.

Báo cáo công tác chăm lo đội ngũ này từ đầu năm đến nay, ông Thành cho biết các cấp công đoàn cơ sở đã phối hợp các cơ quan, đơn vị hỗ trợ cho hơn 110.000 lượt công nhân lao động với số tiền hơn 60 tỷ đồng; hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động ở công ty, doanh nghiệp bị giảm đơn hàng, nghỉ do giảm giờ làm, nghỉ ngắn hạn không lương,... cho hơn 1.400 người với hơn 2,3 tỷ đồng;...

Đặc biệt, tại sự kiện phát động các tháng cao điểm nói trên, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao tặng 10 suất hỗ trợ căn nhà “Mái ấm công đoàn” (mỗi suất 50 triệu đồng) và 200 phần quà (mỗi phần 500.000đ tiền mặt) cho các công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cũng nhân Tháng Công nhân năm nay, trước đó cơ quan này cũng đã hỗ trợ cho 150 công nhân lao động hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 150 phần quà (mỗi phần quà 1 triệu đồng).

Lao động an toàn và an toàn để lao động

Công nhân Tôn Thị Cẩm Loan làm việc tại Công ty TNHH Tỷ Xuân (KCN Hòa Phú) nhận thức: Hàng năm, đến tháng 5 là công nhân lao động được các ngành chức năng, các cấp công đoàn, công ty tổ chức phát động thực hiện Tháng hành động ATVSLĐ và Tháng Công nhân, tăng cường công tác bảo vệ, chăm lo cho công nhân, người lao động.

Đại diện 200 công nhân, người lao động dự lễ phát động, Cẩm Loan bày tỏ: “Hôm nay công nhân lao động chúng tôi được sự quan tâm của tỉnh, các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trong việc bảo đảm ATVSLĐ, lao động an toàn, đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt được sự quan tâm hỗ trợ của tổ chức công đoàn trao tặng những phần quà, “Mái ấm công đoàn” ý nghĩa và thiết thực để giúp chúng tôi vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, an tâm lao động sản xuất”.

Công nhân Thạch Thị Thu cũng làm việc trong một công ty trong KCN Hòa Phú, tại sự kiện đã được trao tặng “Mái ấm công đoàn” và phần quà, đã xúc động: “Hai vợ chồng tôi làm cùng công ty, mỗi tháng được hơn 10 triệu đồng nếu không tăng ca. Nay được tặng “Mái ấm công đoàn” và quà tôi vui mừng lắm. Vợ chồng tôi sẽ chăm chỉ làm lụng, dành dụm xây căn nhà nhỏ an cư, cải thiện cuộc sống”, nữ công nhân không kiềm được nước mắt.

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Thực hiện công tác ATVSLĐ tỉnh, phát biểu phát động Tháng hành động ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2023, đã đề nghị các cấp, ngành, địa phương phải xem công tác ATVSLĐ là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên quan tâm thực hiện.

“Phải đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tăng cường công tác huấn luyện, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức về ATVSLĐ cho người lao động và thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm về ATVSLĐ.

Phát động phong trào thi đua đảm bảo ATVSLĐ với sự tham gia của các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo công nhân lao động; phát hiện và khen thưởng, biểu dương kịp thời những tấm gương điển hình trong công tác ATVSLĐ, chăm lo đời sống cho công nhân, người lao động...”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Thể hiện quyết tâm từ bản thân mình, cũng là đại diện cho đông đảo công nhân lao động, Cẩm Loan nói rằng: “Chúng tôi xin hứa sẽ nỗ lực phấn đấu vươn lên khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phối hợp tốt với các công ty để hoàn thành kế hoạch sản xuất trong năm 2023, lao động an toàn, an toàn để lao động”.

Theo báo cáo công tác ATVSLĐ năm 2022, tại tỉnh đã xảy ra 111 vụ tai nạn lao động trong khu vực có quan hệ lao động, trong đó 98 vụ nhẹ (như tổn thương tay do kim đâm, bị máy, thiết bị kẹp, bị ngã, va đập do vật rơi khi đang sử dụng...), 8 vụ làm 9 người bị thương nặng và 5 vụ làm 5 người chết; 1 vụ tai nạn lao động ở khu vực không có quan hệ lao động làm 3 người chết.


Bài, ảnh: MINH THÁI

(Nguồn tin: Báo Vĩnh Long)