An toàn làm việc trong hầm bảo quản cá

18/05/2023
Các hầm bảo quản cá trên thuyền được xem là môi trường làm việc độc hại bởi tiềm ẩn các loại khí độc và vi sinh vật nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Hầm bảo quản cá trên thuyền là khu vực cá được bảo quản sau khi đánh bắt và trước khi đưa vào bờ. Hầm bảo quản cá thường nằm ở phía sau của thuyền được thiết kế để duy trì chất lượng của cá cho đến khi cá có thể được dỡ xuống và vận chuyển đến cơ sở chế biến hoặc chợ. Khu vực bảo quản thường được cách nhiệt và làm lạnh để giữ cá ở nhiệt độ thấp, nhằm làm chậm sự phát triển của vi khuẩn và ngăn ngừa hư hỏng.

Hầm bảo quản cá thường được chia thành các phần khác nhau, với mỗi phần dành riêng cho một loại hoặc kích cỡ cá cụ thể. Điều này giúp ngăn ngừa ô nhiễm chéo và duy trì chất lượng của cá.

Diện tích chứa cá trên thuyền phụ thuộc vào kích thước của thuyền và thiết kế cụ thể của hầm chứa cá. Các hầm bảo quản cá trên thuyền thường được thiết kế để tối đa hóa hiệu quả sử dụng không gian đồng thời duy trì các điều kiện bảo quản thích hợp cho cá.

Điều đó có nghĩa là, bất kể kích thước của hầm bảo quản cá là lớn hay nhỏ, nó vẫn là một không gian hạn chế. Theo 29/2018/TT-BLĐTBXH và QCVN 34:2018/BLĐTBXH,

Không gian hạn chế là không gian có đầy đủ các đặc điểm sau:

- Đủ lớn để chứa người lao động làm việc;

- Về cơ bản không được thiết kế cho người vào làm việc thường xuyên;

- Có một hoặc nhiều yếu tố nguy hiểm, có hại;

- Có một trong các hạn chế hoặc kết hợp các hạn chế sau:

+ Hạn chế không gian, vị trí làm việc;

+ Hạn chế việc trao đổi không khí với môi trường bên ngoài;

+ Hạn chế lối vào, lối ra bởi vị trí hoặc kích thước (không thuận lợi cho việc thoát hiểm);

Vì vậy, làm việc trong hầm bảo quản cá trên thuyền, người lao động có thể gặp nguy hiểm do nhiều yếu tố. Một số mối nguy hiểm và có hại mà người lao động có thể gặp phải bao gồm:

1. Nguy cơ trượt và ngã: Các hầm bảo quản cá trên thuyền thường ẩm ướt và có thể trơn trượt, điều này có thể làm tăng nguy cơ trượt, vấp và ngã.

2. Chấn thương do xử lý cá: Cá có thể có vây, gai hoặc vảy sắc nhọn có thể gây ra vết cắt hoặc vết thương cho công nhân xử lý chúng.

3. Căng thẳng về thể chất: Người lao động có thể phải nâng những hộp hoặc rổ cá nặng, điều này có thể gây căng thẳng cho lưng, vai và cánh tay của họ, có khả năng dẫn đến chấn thương cơ xương.

4. Tiếp xúc với nhiệt độ lạnh: Công nhân có thể có nguy cơ bị hạ thân nhiệt hoặc tê cóng nếu họ không mặc quần áo phù hợp với môi trường lạnh.

5. Tiếp xúc với nấm mốc và vi khuẩn: Cá có thể nhanh chóng hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, dẫn đến sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Người lao động có thể gặp nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp và các vấn đề sức khỏe khác nếu họ tiếp xúc với những chất gây ô nhiễm này.

6. Phơi nhiễm với một số hơi khí độc: Một số tàu thuyền có thể sử dụng amoniac khan để làm lạnh môi chất làm lạnh. Trong trường hợp amoniac bị rò rỉ một lượng nhỏ mà không được phát hiện kịp thời và bay hơi sẽ dẫn đến người lao động bị ngộ độc. Mặt khác, do các sự cố hỏng hóc không được phát hiện, dẫn đến cá không được bảo quản đúng cách, bị phân hủy và sinh ra các loại khí độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Do đó, khi làm việc trong hầm bảo quản cá trên thuyền, ngoài việc tuân thủ các yêu cầu của không gian làm việc hạn chế theo quy định 29/2018/TT-BLĐTBXH và QCVN 34:2018/BLĐTBXH, người sử dụng lao động và người lao động có trách nhiệm:

* Người sử dụng lao động có trách nhiệm:

- Cung cấp những khóa học hay kiến thức về các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, cách bảo quản cá và các loại hải sản được đánh bắt.

- Thường xuyên kiểm tra và bảo trì các thiết bị để đảm bảo an toàn khi sử dụng..

- Cung cấp đầy đủ các thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) khi cần thiết. Thường xuyên kiểm tra tính năng bảo vệ của PPE, đảm bảo chúng luôn trong tình trạng sẵn sàng sử dụng và an toàn.

- Xây dựng quy trình sử dụng và bảo quản PPE. Phổ biến, hướng dẫn cho người lao động cách sử dụng và bảo quản PPE.

- Xây dựng quy trình nhận diện mối nguy đối với công việc liên quan đến hầm bảo quản cá, hướng dẫn người lao động nhận diện các mối nguy hiểm và cách phòng tránh khi họ làm việc trong hầm cá.

- Hướng dẫn người lao động tham gia vào quá trình sơ cấp cứu, đặc biệt là trường hợp bị ngộ độc hơi khí độc.

* Người lao động làm việc trong hầm cá có trách nhiệm:

- Tuân thủ các quy trình an toàn: Người lao động có trách nhiệm tuân thủ tất cả các quy trình và quy trình an toàn do người sử dụng lao động quy định. Điều này bao gồm việc sử dụng PPE thích hợp, chẳng hạn như găng tay, tạp dề hoặc kính bảo hộ, thiết bị cấp dưỡng khí cũng như sử dụng thiết bị và dụng cụ một cách chính xác và an toàn.

- Báo cáo các mối nguy hiểm và sự cố: Người lao động phải nhanh chóng báo cáo bất kỳ mối nguy hiểm, nguy cơ tiềm ẩn hoặc sự cố nào mà họ gặp phải trong hầm cá cho người giám sát hoặc người sử dụng lao động. Điều này bao gồm các điều kiện không an toàn, thiết bị hỏng hóc, sự cố tràn hoặc tai nạn. Việc báo cáo kịp thời và nhanh chóng sẽ giúp ngăn ngừa hậu quả trở nên trầm trọng hơn và cho phép thực hiện các hành động khắc phục kịp thời.

- Ngoài ra, người lao động cần hết sức thận trọng và tuân thủ nghiêm ngặt một số nguyên tắc sau trước khi bước chân vào làm việc trong hầm bảo quản cá:

+ Không bao giờ được tự động đi vào các khu vực kín một mình mà không thông báo cho những người có trách nhiệm;

+ Khu vực kín phải được mở hoàn toàn và được thông gió hết sức cẩn thận trước khi làm việc, khu vực đóng kín càng lâu thì thời gian thông gió càng cần lâu hơn. Tránh việc ngay lập tức vào bên trong trước khi thông gió vì có thể gây sốc, gây ngộ độc khí.

+ Việc thông gió phải được tiến hành liên tục trong suốt thời gian có người đang làm việc trong khu vực đó.

+ Phải bố trí người trực canh ở lối vào, phải thống nhất các phương pháp liên lạc và phải treo biển cảnh báo.

+ Đối với khu vực kín được biết rằng không an toàn mà cần phải vào khẩn cấp để thực hiện một công việc nào đó khi chưa kịp tiến hành các biện pháp thông gió hoặc không thể thông gió được thì cần phải sử dụng thiết bị thở cá nhân. Thiết bị thở cá nhân phải được kiểm tra cẩn thận trước khi sử dụng để đảm bảo rằng tình trạng thiết bị là hoàn hảo.

THÚY HẰNG

(Nguồn tin: Vnniosh.vn)