Thiết bị đeo an toàn giúp giảm thiểu rủi ro cho người lao động vượt ra ngoài lĩnh vực ecgônômi

06/06/2023
Thiết bị đeo an toàn đang nhanh chóng trở thành giải pháp khắc phục các chấn thương liên quan đến ecgônômi tại nơi làm việc, nhưng khả năng giảm thiểu thương tích của các thiết bị này còn mở rộng hơn nữa.

Chẳng có gì là bí mật khi nơi làm việc đều hiện diện những rủi ro đối với người lao động. Dù cho đó có là nhà kho bán lẻ, công trường xây dựng, nhà máy sản xuất ô tô hay bất kỳ cơ sở nào thì đều yêu cầu sự dịch chuyển cơ thể ở mức độ cao, người lao động vốn đã tự mình đối mặt với chấn thương. Mặc dù có những xu hướng đầy hứa hẹn về tỉ lệ chấn thương trên khắp thế giới, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Các chấn thương thường gặp nhất tại nơi làm việc đều liên quan đến ecgônômi – người lao động ở mọi nơi được giao nhiệm vụ nâng, đẩy, kéo…  cơ thể họ bị quá sức nếu bất cẩn – trong một vài năm trở lại đây, các thiết bị đeo an toàn đã trở nên phổ biến như một giải pháp phù hợp.

Với các cảm biến theo dõi và ghi lại những chuyển động nguy hiểm, phản hồi xúc giác cảnh báo người lao động theo thời gian thực và thông tin chi tiết dữ liệu giúp tối ưu hóa nơi làm việc bảo đảm an toàn và hiệu quả, thiết bị đeo đã thành công đáng kể trong việc giảm thiểu các chấn thương ecgônômi tại nơi làm việc.

Nhưng còn nhiều rủi ro khác cần giải quyết và nhiều vấn đề liên quan đến thiết bị đeo hơn là lĩnh vực ecgônômi.

Thông tin chi tiết về nhiệt độ

Chủ đề nóng nhất về an toàn và sức khỏe môi trường mùa này chính là rủi ro về nhiệt. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Viện quốc gia về An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ (NIOSH) và Cơ quan quản lý về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) vừa ra tuyên bố khuyến khích người lao động xem xét các biện pháp phòng ngừa bổ sung nhằm ngăn ngừa người lao động gặp phải các chấn thương và bệnh tật liên quan đến nhiệt khi nhiệt độ tăng trong các tháng mùa hè.

Tất cả đều cho rằng người lao động tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc những người làm việc trong nhà ở môi trường rất nóng đều gặp nguy cơ stress nhiệt và các bệnh tật, thương tích nghề nghiệp như: sốc nhiệt, kiệt sức vì nóng, chuột rút do nhiệt hoặc phát ban do nhiệt.

Theo OSHA: “Nhiệt là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trong tất cả các hiện tượng liên quan đến thời tiết, và sẽ trở nên nguy hiểm hơn khi 18 trong số 19 năm qua được ghi nhận là những năm nóng nhất.”

Có một số cách để đối mặt với rủi ro về nhiệt như bù nước, thích nghi, lập kế hoạch và đào tạo phù hợp về các mối nguy hiểm, nhưng thực sự đây vẫn là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn. Đã đến lúc công nghệ thiết bị đeo chính thức có mặt.

Ngoài việc thu thập chỉ số rủi ro ecgônômi, cảm biến đeo được có thể thu thập các yếu tố môi trường cực kỳ quan trọng để xem xét khi tiến hành đánh giá rủi ro tiềm ẩn mà người lao động đối mặt hàng ngày.

Các chỉ số nhiệt độ, thường được gọi là “chỉ số nhiệt” hoặc “cảm giác thực”, được thu thập ở mức độ cá nhân mỗi phút, trong cả ngày làm việc, sau đó được ghép nối với dữ liệu ecgônômi để mở khóa một lớp có giá trị khác nhằm giảm thiểu sự cố và hiểu sâu hơn về hoạt động, tất cả được hiển thị thông qua báo cáo nhiệt độ cụ thể.

Bằng cách sử dụng thiết bị đeo an toàn cho dữ liệu nhiệt độ, ta có thể phân tích các yếu tố rủi ro trong cơ sở của mình và có biện pháp can thiệp phù hợp. Xác định những người lao động dễ bị tổn thương, so sánh các chức năng công việc, mối tương quan giữa xu hướng an toàn với rủi ro nhiệt v.v.

Công cụ quản lý mở ra những hiểu biết sâu sắc hơn

Với thiết bị đeo an toàn, đã thay thế hoàn toàn thời của bảng kẹp, bảng kê danh sách kiểm tra và các ghi chú viết tay để nắm bắt được xu hướng an toàn tại một nhà kho. Dữ liệu do thiết bị đeo thu thập được sẽ mở ra thêm tiềm năng an toàn của một cơ sở thông qua các công cụ quản lý và tổ chức Môi trường Sức khỏe và An toàn (EHS) chi tiết và chuyên sâu.

Thay vì cặp mắt quan sát người lao động theo cách thủ công để đảm bảo lưu ý về an toàn, thiết bị đeo thu thập được rất nhiều thông tin an toàn của các cá nhân tại thời điểm cụ thể, thực hiện công việc hiệu quả hơn và hoàn thiện hơn, giống như một huấn luyện viên cá nhân cho từng người lao động.

Người quản lý cũng có thể xem hồ sơ được cá nhân hóa cho từng người lao động, xác định ai đang gặp rủi ro và ai đang làm việc an toàn, bên cạnh các ứng dụng toàn diện cho phép người quản lý chụp ảnh, ghi chú và nhiều hoạt động khác từ các cuộc họp phản hồi.

Tóm lại, thông tin chi tiết về dữ liệu do thiết bị đeo an toàn cung cấp mở ra một thế giới các công cụ quản lý có thể được sử dụng để nắm bắt hiểu biết chung về an toàn tại cơ sở và hỗ trợ thúc đẩy các giải pháp dài hạn nhằm giảm thiểu rủi ro trong tương lại.

An toàn căn cứ trên vị trí

Trong môi trường kỹ thuật cao, nhịp độ nhanh, có rất nhiều bộ phận chuyển động gần như không thể theo dõi được cùng lúc. Với xe nâng chạy tốc độ cao, bệ nâng đưa người lao động lên tầm cao, cộng với vô số các thiết bị lớn, chuyên dụng và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm vận hành trên mặt sàn của cở sở sản xuất, bất chấp khó khăn vốn có, nhất thiết phải có hiểu biết đầy đủ về nơi có thể xảy ra tai nạn để phòng tránh.

Thiết bị đeo an toàn giới thiệu một phương pháp khả thi để thực hiện công việc này. Sử dụng công nghệ đèn hiệu – Bluetooth (điểm khác biệt chính so với hệ thống định vị toàn cầu – GPS, Bluetooth không theo dõi vị trí), thiết bị đeo an toàn liên lạc thường xuyên với đèn hiệu được triển khai trên các vật thể nguy hiểm để cảnh báo người lao động về các va chạm có thể xảy ra.

Ví dụ, một chiếc xe nâng đang chuẩn bị rẽ từ lối đi này sang lối đi khác và tại một điểm mù, một phương tiện khác đang lao tới rất nhanh. Thiết bị đeo an toàn có thể phát hiện đèn hiệu đang đến gần (đèn hiệu được đặt xung quanh cơ sở và trên các vật thể nguy hiểm như phương pháp phát hiện rủi ro dựa trên vị trí), nhận biết rủi ro xuất hiện và nhanh chóng cảnh báo cho cả hai người lao động về mối nguy hiểm để ngăn ngừa sự cố.

Đèn hiệu cũng có thể được triển khai xung quanh cơ sở để xác định các rủi ro khác, tinh vi hơn vẫn đang tồn tại. Ví dụ, một kệ thấp khiến người lao động liên tục phải cúi người ở một góc nguy hiểm, làm cơ thể họ theo thời gian gặp phải rủi ro. Bằng cách đánh giá tương quan mức tăng đột biến của các chuyển động rủi ro đối với các vị trí tại cơ sở, công nghệ an toàn dựa trên vị trí có thể tạo ra các bản đồ trong đó nổi bật lên vị trí có thể nảy sinh rủi ro, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định vấn đề và đưa ra giải pháp để giảm bớt thương tích.

Mặc dù chấn thương liên quan đến ecgônômi có thể là mối quan tâm hàng đầu, nhưng điều quan trọng đối với các nhà quản lý là phải xem xét các rủi ro khác có thể hiện hữu tại nơi làm việc và có các giải pháp tương ứng. Khi nhu cầu toàn cầu tăng và nơi làm việc trở nên tiến bộ thì rủi ro tại đó cũng theo chiều hướng tương tự. Để bảo vệ người lao động, điều cần làm là cần đồng thời hiện đại hóa thiết bị an toàn.

Thiết bị đeo an toàn là chìa khóa cho tương lai an toàn song cũng rất hiệu quả này. Mở khóa hiểu biết về hoạt động, theo dõi rủi ro nhiệt độ, tránh va chạm và nhiều hơn thế thông qua sự bổ sung nhỏ nhưng mạnh mẽ cho hành động của chúng ta. 

(Nguồn tin: ishn.vn)