Tập huấn kiến thức Pháp luật lao động, khoa học công nghệ và Quản lý trong đơn vị sự nghiệp KHCN công lập

06/11/2023
Sáng ngày 31/10/2023, Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động đã tổ chức Tập huấn (kết hợp trực tiếp và trực tuyến) “Kiến thức pháp luật lao động, khoa học công nghệ và quản lý trong đơn vị sự nghiệp KHCN công lập” cho toàn thể cán bộ viên chức và người lao động.

Tham dự buổi tập huấn có sự tham gia của TS. Mai Đức Thiện – Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ThS. Trương Thị Hồng Vân – Vụ  Khoa học Công nghệ các ngành Kinh tế Kỹ thuật, Bộ Khoa học Công nghệ; TS. Nguyễn Anh Thơ – Viện trưởng Viện KH An toàn và Vệ sinh lao động; TS. Vũ Xuân Trung – Phó Viện trưởng Viện KH An toàn và Vệ sinh lao động cùng toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện tham dự trực tiếp tại trụ sở của Viện tại  Hà Nội và tham dự trực tuyến tại 2 điểm cầu tại Phân Viện KH An toàn Vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung – Tp.Đà Nẵng và Phân Viện KH An toàn Vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường miền Nam -  Tp. Hồ Chí Minh.


Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, TS. Nguyễn Anh Thơ đã khẳng định việc tổ chức các buổi tập huấn để phổ biến kiến thức Pháp luật lao động là nghĩa vụ và trách nhiệm của người sử dụng lao động đồng thời việc học tập, hiểu biết về pháp luật lao động là quyền lợi giúp cho người lao động không bị thiệt thòi, yên tâm gắn bó với công việc và đơn vị.

Buổi tập huấn lần này tập trung vào các nội dung chính: Các quy định về nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, hợp đồng lao động, kỷ luật lao động trong đơn vị sự nghiệp công lập; Một số quy định mới về quản lý hoạt động Khoa học Công nghệ.


TS. Mai Đức Thiện trình bày nội dung: “Áp dụng Pháp luật Lao động – Tiền lương”

Tại buổi tập huấn, TS. Mai Đức Thiện – Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình bày nội dung: “Áp dụng pháp luật Lao động – Tiền lương”, bao gồm các nội dung chính trong Bộ luật Lao động năm 2019 và các văn bản quy định chi tiết, hướng thi hành, tập trung vào các chủ đề có liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động như: hợp đồng lao động, tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, kỷ luật lao động…


ThS. Trương Thị Hồng Vân trình bày nội dung “Một số quy định mới trong quản lý hoạt động Khoa học công nghệ”

Nội dung thứ 2 được ThS. Trương Thị Hồng Vân – Vụ  Khoa học Công nghệ các ngành Kinh tế Kỹ thuật, Bộ Khoa học Công nghệ trình bày “Một số quy định mới trong quản lý hoạt động Khoa học công nghệ”, tập trung giới thiệu và hướng dẫn các thông tư, nghị định mới quy định về các bước, thủ tục đề xuất, xét duyệt, thực hiện và nghiệm thu các nhiệm vụ khoa công nghệ - nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các Viện khoa học.

Kết thúc buổi tập huấn, TS. Vũ Xuân Trung thay mặt cho tập thể cán bộ Viện cám ơn 2 giảng viên đã tham gia giảng dạy, trao đổi thẳng thắn, nhiệt tình, đồng thời cũng thay mặt lãnh đạo Viện biểu dương sự nghiêm túc, tích cực học tập của toàn thể cán bộ Viện trong suốt buổi tập huấn.


Toàn cảnh buổi tập huấn “Kiến thức pháp luật lao động, khoa học công nghệ và quản lý trong đơn vị sự nghiệp KHCN công lập” ​

Bài: HT

Ảnh: Phi Long

(Nguồn tin: Vnniosh.vn)