Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường thăm thợ lò

19/04/2016
Trong chuyến công tác đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, sau khi đến Hải Phòng dâng hương anh linh lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh - người sáng lập ra Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ (tiền thân của Tổng LĐLĐVN ngày nay), sáng 16.4, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, tân Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đã xuống lò, thăm và nói chuyện với công nhân mỏ Cty CP than Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh). Với những người thợ lò, chuyến thăm của người đứng đầu tổ chức công đoàn có ý nghĩa đặc biệt bởi đúng vào dịp các cấp công đoàn cả nước, trong đó có Công đoàn tỉnh Quảng Ninh vừa phát động “Tháng công nhân”, hướng tới kỷ niệm 130 Năm Ngày Quốc tế Lao động (1.5).


Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường (thứ 2 từ trái sang) thăm thợ mỏ Cty CP than Hà Lầm (Quảng Ninh) đang làm việc tại đường lò có độ sâu -200m.

Gặp gỡ ở độ sâu -200m

Sáng 16.4, sau cuộc gặp gỡ, trò chuyện nhanh với lãnh đạo Cty CP than Hà Lầm, tân Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng cùng Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Vũ Hồng Thanh, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) Lê Minh Chuẩn xuống lò thăm công nhân đang làm việc ở mức -200m. Để đến được nơi làm việc của thợ lò là một hành trình dài gần 1 tiếng đồng hồ và cũng mất khoảng đó để lên mặt đất, bởi địa hình phức tạp và liên tục phải thay đổi phương tiện.

Thời điểm này, những thợ lò của Công trường khai thác 6 vẫn đang nỗ lực làm việc để đẩy nhanh tiến độ công việc được giao. Chứng kiến công việc và môi trường làm việc của một trong những nghề được coi là độc hại và nguy hiểm nhất, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cảm kích trước sự vất vả, nhưng vẫn hăng say làm việc của những người thợ lò Hà Lầm; động viên thợ lò gắn bó với ngành than, tiếp tục phát huy truyền thống “kỷ luật, đồng tâm” của toàn ngành, nhằm nâng cao năng suất và đảm bảo an toàn trong lao động. Chủ tịch Bùi Văn Cường đề nghị TKV, Cty CP than Hà Lầm chú trọng hơn công tác an toàn lao động và tiếp tục chăm lo hơn nữa đời sống của thợ lò và công nhân (CN) ngành than.

Báo cáo với Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, lãnh đạo Cty CP than Hà Lầm cho biết, năm 2015, đơn vị này đã hoàn thành nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh khi đào lò xây dựng cơ bản đạt 2.010/1.992m theo kế hoạch; sản xuất than đạt 2,18 triệu tấn (vượt 101,4% kế hoạch), tiêu thụ đạt gần 2,1 triệu tấn than; doanh thu gần 2.200 tỉ đồng; thu nhập bình quân của lao động đạt gần 10,7 triệu đồng/người/tháng. Năm 2016, Cty đặt mục tiêu khai thác 2,4 triệu tấn than nguyên khai; đào trên 17.457m đường lò; doanh thu từ than là gần 2.500 tỉ đồng và thu nhập đầu người xấp xỉ tương đương như năm 2015.


 Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường (giữa) và lãnh đạo TKV kiểm tra bảng theo dõi nồng độ khí dưới hầm lò ở độ sâu -200m. Ảnh: TRẦN NGỌC DUY

Theo ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng thành viên của TKV - Cty CP than Hà Lầm có lò chợ cơ giới hóa hiện đại nhất ngành than, với sản lượng hằng năm có thể đạt trên 600.000 tấn. Ông Chuẩn cho biết, việc cơ giới hóa sản xuất giúp mỏ an toàn trong lao động, giảm từ 40-45% lao động trực tiếp.

Đảm bảo việc làm và an toàn cho NLĐ

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường chúc mừng những kết quả đạt được trong sản xuất kinh doanh của Cty CP than Hà Lầm; đồng thời mong muốn bên cạnh việc cơ giới hóa, Cty cần tính toán mở rộng sản xuất, đảm bảo việc làm cho CN, đảm bảo an toàn lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực góp phần xây dựng đơn vị, tập đoàn ngày càng vững mạnh. Đặc biệt, TKV và Cty cần tiếp tục quan tâm đến đời sống, chế độ phúc lợi cho NLĐ; quán triệt sâu sắc chủ đề “Tháng công nhân năm 2016” của Quảng Ninh: “Công đoàn Quảng Ninh đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp - Vì việc làm, đời sống của NLĐ” tới toàn thể cán bộ, CNVCLĐ trong Cty; vận động NLĐ thi đua sản xuất, đóng góp tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp và tập đoàn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Quảng Ninh, tối 15.4, tại TP.Hạ Long, tân Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cũng tham dự và chỉ đạo lễ phát động “Tháng công nhân” tại Quảng Ninh, do LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh phối hợp với CĐ TKV tổ chức. Tại buổi lễ, Chủ tịch Bùi Văn Cường cùng với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tuyên dương, khen thưởng 61 CN tiên tiến tiêu biểu năm 2015 và 30 tập thể, 20 cá nhân xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 5 năm qua.

Theo ông Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh - việc tân Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, ngay sau khi trúng cử chức danh Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XI vào ngày 14.4 với 100% số phiếu ủng hộ, đến thăm hỏi, chia sẻ với CN ngành than là món quà vô cùng ý nghĩa, không chỉ đối với CNVCLĐ vùng mỏ Quảng Ninh - một trong những cái “nôi” của giai cấp công nhân Việt Nam.

TRẦN NGỌC DUY - NGUYỄN HÙNG

(Nguồn tin: Theo laodong.com.vn)