Tình huống 101: Hoạt động liên quan đến điện

07/07/2016
Ba người bị điện giật trong một bãi đỗ xe ngầm.

Bốn công nhân của thầu phụ bắt đầu lắp đặt một thanh thép vào góc của bãi đỗ xe ngầm. Có một vết rò nước nhỏ từ tường nhưng một công nhân, ông (A), phải dùng máy hàn hồ quang vào sáng hôm ấy. Khi ông (A) bắt đầu công việc của ông ấy vào buổi chiều, vệt nước rò rĩ đã tạo thành một vũng nước trên sàn.

Ông (A) đã nghĩ rằng đó là điều nguy hiểm khi tiếp tục hàn trong tình huống này. Nên ông ấy đã không hàn tiếp và đặt mỏ hàn lên thanh giằng của dàn giáo. Khi ông ấy đi lên cầu thang tay vịn vào dàn giáo, ông ấy và hai đồng nghiệp khác đang làm việc dưới sàn đã bị điện giật. Họ đã được đưa đến bệnh viện và phải nằm lại điều trị trong 3 ngày.

Nguồn điện của máy hàn đang bật khi ông (A) treo mỏ hàn lên thanh giằng. Máy hàn hồ quang mà ông đã dùng có trang bị bộ phận chống rò tự động. Tuy nhiên, thiết bị ấy đã không hoạt động và máy hàn đã sử dụng được 20 năm. Ông (A) vào công ty được 6 tháng nhưng chưa được tập huấn về hàn. Ông ấy học các kỹ năng hàn bằng cách quan sát người khác. Chứng chỉ nghề hàn, hồ sơ đào tạo nghề hàn của ông ấy cũng không được công ty xác nhận.


Nguyên nhân tai nạn

1. Người công nhân (A) đã đặt mỏ hàn lên thanh giằng của dàn giáo mà không tắt nguồn điện máy hàn. Vì thế mạch điện đã hở và ba công nhân đã bị điện giật.

Máy hàn hồ quang -> Mỏ hàn -> Dàn giáo -> Công nhân -> Dàn giáo -> vũng nước -> máy hàn hồ quang.

2. Thiết bị chống rò tự động đã không hoạt động. Ông (A) đã không kiểm tra máy hàn trước khi sử dụng.

3. Công ty đã không kiểm tra chứng chỉ hàn của ông (A), cũng không kiểm tra hồ sơ đào tạo nghề hàn và công ty đã không dừng công việc hàn của ông ấy.


Những lời khuyên nhằm ngăn ngừa tai nạn tương tự

1. Hướng dẫn tất cả công nhân tắt nguồn điện khi ngừng công việc hàn.

2. Chức năng của thiết bị chống rò tự động phải được kiểm tra trước khi sử dụng. Ngoài ra các chức năng cách điện khác của mỏ hàn và cáp điện cũng phải được kiểm tra. Nếu có hư hỏng, phải được thay thế.

3. Công ty phải kiểm tra chứng chỉ nghề hàn của công nhân hàn. Hoặc phải tổ chức các khóa đào tạo cho các công nhân hàn.

(Nguồn tin: Trích dẫn – Các tình huống tai nạn và hướng dẫn phòng ngừa tai nạn trong xây dựng, BXD)