Nghiệm thu cấp cơ sở để tài KHCN cấp Tổng Liên đoàn mã số: 216/06/TLĐ

30/11/2017
Sáng 30/11/2017, Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động đã tiến hành nghiệm thu cấp cơ sở đề tài KHCN cấp Tổng Liên đoàn: “Nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm đế giày bảo hộ lao động chịu xăng, dầu, mỡ bằng hỗn hợp (blend) cao su acrylonitril butadien (NBR) và nhựa nhiệt dẻo polypropylen (PP)" do ThS. Nguyễn Thị Thu Thủy – Trung tâm An toàn lao động làm chủ nhiệm. Hội đồng nghiệm thu gồm có 5 thành viên do TSKH. Phạm Quốc Quân – Nghiên cứu viên cao cấp Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động làm Chủ tịch Hội đồng.


ThS. Nguyễn Thị Thu Thủy trình bày báo cáo tóm tắt đề tài nghiên cứu.

Đề tài được thực hiện nhằm làm chủ được công nghệ chế tạo vật liệu blend giữa polypropylen và cao su acrylonitril butadien có khả năng chịu dầu mỡ bằng phương pháp lưu hóa động; Chế tạo được đế giày bảo hộ lao động chịu xăng, dầu, mỡ từ vật liệu blend tổng hợp được.

Hỗn hợp (blend) cao su và chất dẻo dạng cao su nhiệt dẻo (TPE) đang được quan tâm nghiên cứu và ứng dụng ngày càng rộng rãi do đặc điểm ưu việt: chúng có khả năng biến dạng elastic cao hơn hẳn so với nhựa nhiệt dẻo, đồng thời lại có thể gia công và tái sinh nhiều lần như nhựa nhiệt dẻo. Tuy nhiên nhược điểm của vật liệu này là mức độ tương hợp rất kém của cao su và chất dẻo trong blend. Để khắc phục nhược điểm này, phương pháp phổ biến hiện nay là sử dụng chất trợ tương hợp. Các chất trợ tương hợp có thể cải thiện khả năng gia công  và  tăng cường các tính chất sử dụng khác của vật liệu như độ bền cơ học, độ trương trong dung môi…

Qua quá trình nghiên cứu đề tài đã tìm được các điều kiện tối ưu để chế tạo cao su nhiệt dẻo trên cơ sở blend giữa cao su acrylonitril butadien và polypropylen theo phương pháp lưu hóa động trên máy trộn kín; Cao su nhiệt dẻo trên cơ sở cao su NBR và nhựa nhiệt dẻo PP có thể được chế tạo trên các trang thiết bị gia công nhựa nhiệt dẻo hiện có; Đế giày từ vật liệu blend NBR/PP sau khi sử dụng có thể tái sinh được dễ dàng như các loại nhựa nhiệt dẻo thông thường giúp giảm thiểu phát thải ra môi trường góp phần tăng trưởng xanh, tiết kiệm chi phí mua nguyên liệu mới khi sản xuất giày chống xăng dầu mỡ.

Sau khi nghe ThS. Nguyễn Thị Thu Thủy thay mặt nhóm thực hiện đề tài  trình bày những nội dung nghiên cứu chính, các phương pháp nghiên cứu và các kết quả nghiên cứu đã đạt được. Hội đồng nghiệm thu đã có những trao đổi, nhận xét góp ý với nhóm thực hiện đề tài: Đề tài đã thực hiện đầy đủ các nội dung, khối lượng nghiên cứu theo mục tiêu của đề tài đã đăng ký; Các phương pháp nghiên cứu cũng như kỹ thuật sử dụng mà đề tài áp dụng khá độc đáo, có tính sáng tạo và hoàn toàn phù hợp với những nội dung nghiên cứu đề ta, cũng như đảm bảo cho kết quả đủ tin cậy. Qua quá trình nghiên cứu, đề tài đã chế tạo được vật liệu cao su nhiệt dẻo trên cơ sở cao su NBR và nhựa nhiệt dẻo PP góp phần vào chế tạo các sản phẩm trong ngành công nghiệp ô tô, xe máy và dầu mỏ tại Việt Nam nhằm thay thế các sản phẩm nhập ngoại. Bên cạnh đó vật liệu này sẽ có thể dùng để sản xuất ra các phương tiện bảo vệ cá nhân có công dụng đặc biệt như sản xuất giày bảo hộ lao động chịu xăng dầu mỡ mà trong thành phần không có chất độc hại như PVC (một hợp chất cấm trong giày xuất khẩu vào thị trường Châu Âu, Mỹ...). Tuy nhiên, đề tài cần bổ sung số lượng mẫu vật liệu blend NBR/PP và số lượng mẫu đế giày từ vật liệu blend NBR/PP để báo cáo của đề tài hoàn thiện hơn. Hội đồng đã nhất trí thông qua trên cơ sở chỉnh sửa và bổ sung theo các ý kiến góp ý của Hội đồng.

TTĐ


(Nguồn tin: vnniosh.vn)