Cải thiện điều kiện làm việc tại gia đình - Đảm bảo các hệ thống kết nối điện an toàn

19/12/2017
Điểm cần nhớ: Người lao động cần phải có kiến thức cơ bản về sử dụng điện an toàn.

LỢI ÍCH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI GIA ĐÌNH

An toàn điện rất quan trọng cho người lao động tại gia đình. Nơi làm việc tại nhà sử dụng và chứa rất nhiều thứ bắt lửa trong không gian hẹp. Một mạch điện bị chập có thể nhanh chóng gây ra hỏa hoạn lớn. Việc sử dụng điện an toàn là yêu cầu để bảo vệ bạn, gia đình và người thân.

Người lao động nên có những kiến thức cơ bản về việc đảm bảo an toàn khi sử dụng điện. Tất cả những dây dẫn điện cần được bảo vệ tốt và có lớp bọc bên ngoài. Hãy chú ý nhiều đến những chỗ giao nhau giữa dây điện và máy móc. Những mối nối thường thường gây ra sự rò rỉ điện. Dây điện không nên đặt trên sàn.


LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN

- Hãy nhìn xem hệ thống điện trong nhà bạn đang được sử dụng như thế nào. Quan sát tất cả các dây điện và đảm bảo rằng tất cả đã được bao bọc cẩn thận.

- Nếu một số phần của dây điện hay mối nối đã cũ hoặc không được bao bọc thì hãy bọc chúng bằng một loại băng keo cách điện. Đừng để bất kỳ chỗ nối điện nào bị hở và để không ai có thể chạm vào chúng.

- Thường xuyên làm sạch các dây điện, đặc biệt là các mối nối. Hãy lau sạch bụi vì chúng có thể gây ra những tai nạn hỏa hoạn.

- Đừng để bất cứ dây điện hay mối nối nào bị ướt.

- Bất kỳ sự hư hại hay bị hở của chỗ nối cần phải thay thế ngay bằng một cái mới, an toàn Hãy chắc chắn rằng các đường dây được nối đất đã cách điện và lắp đúng cầu chì. Đảm bảo rằng chúng không bị quá tải.

- Bảo đảm tất cả các mạch và dây bằng thiết bị tự ngắt mạch (atômát) cầu chì. Các công tắc điện chính và hộp cầu dao nên được đánh dấu rõ ràng.


Hãy kiểm tra tất cả chỗ nối, cố định chúng bằng keo cách điện. Đừng để lại bất cứ chỗ nối nào mà không được bọc bảo vệ. Chắc chắn rằng không ai có thể chạm vào chúng. Bảng điện và dây điện cần phải được bọc cẩn thận.


 Tất cả thiết bị điện cần phải nối đất đúng kỹ thuật. Cần sử dụng một dây nối đất độc lập để nối từ máy với cực tiếp đất.


Hình 29: Đảm bảo hệ thống dây điện kết nối cung cấp điện cho thiết bị và đèn chiếu sáng được an toàn.


CÁCH TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC

Học những kiến thức cơ bản về sử dụng điện an toàn từ kinh nghiệm của những người khác. Luôn có những người có kinh nghiệm tốt về sử dụng điện an toàn ở cạnh. Hãy yêu cầu họ đến nơi làm việc của bạn để có những lời khuyên thực tế nhất về sử dụng điện an toàn. Chia sẻ những kinh nghiệm với những người lao động khác.


MỘT SỐ GỢI Ý

- Khi sửa chữa đường dây điện và chỗ nối, hãy ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cho người sửa chữa.

- Sử dụng những phích cắm điện hoặc các loại dây điện có chất lượng cao. Sử dụng loại giá rẻ có thể gây ra chập điện dẫn đến tai nạn và máy bị hỏng.

Tránh đặt dây điện trên sàn nhà. Chúng sẽ gây ra tai nạn khi bị vấp ngã. Thay vào đó, hãy cố định các dây lên tường.(Nguồn tin: Trích tài liệu – Cải thiện điều kiện làm việc tại gia đình, ILO)