Chứng rối loạn chi trên

06/02/2018
Chứng rối loạn chi trên (ULDs) ảnh hưởng tới cánh tay, từ vai đến ngón tay, và cổ. Chúng thường được gọi là chấn thương do vận động lặp lại quá mức (RSI), rối loạn do chấn thương tích lũy hoặc hội chứng sử dụng quá độ nghề nghiệp.

ULDs thường gặp ở nơi làm việc và những nơi khác, đồng thời có thể xảy ra khi làm nhiều loại công việc. Chúng thường đi đôi với việc sử dụng thiết bị màn chiếu (DSE) hoặc sử dụng các công cụ rung.

ULDs là gì?

Rối loại chi trên (ULDs):

- là các cơn đau nhức, căng cứng và rối loạn ở bất kỳ phần nào trên cánh tay, từ các ngón tay đến vai, hoặc phần cổ;

- bao gồm các vấn đề với các mô mềm, cơ bắp, gân và dây chằng, cùng với hệ tuần hoàn và thần kinh kết nối với các chi; và

- thường do công việc gây ra hoặc làm nặng thêm

Triệu chứng: đau khi ấn vào; đau nhức; căng cứng; cảm giác mất sức; tê dại; chuột rút; đau nhói; sưng

Nguyên nhân: Công việc lặp đi lặp lại; tư thế làm việc không thoải mái; Duy trì hoặc dùng lực quá mức; Thực hiện công việc trong thời gian dài; Tổ chức công việc và điều kiện làm việc kém (nhiệt độ, nguồn sáng và áp lực công việc, yêu cần công việc, thiếu giai đoạn nghỉ ngơi); Sự khác biệt và khả năng mắc chấn thương ở mỗi người (một số người dễ bị ảnh hưởng bởi các nguy cơ này hơn)

Cách thức tổ chức và quản lý công việc sẽ đóng góp đáng kể vào việc giảm rủi ro mắc ULD, cũng như làm chúng trở nên xấu hơn.

Người lao động sẽ dễ mắc phải vấn đề về chi trên nếu tiếp xúc với nhiều hơn một yếu tố rủi ro.

Thông tin cho người lao động

Nếu bạn nghĩ rằng mình đang mắc phải ULD do công việc hoặc bệnh nặng hơn do công việc, thì bạn có thể làm những điều sau để tự giúp bản thân và hỗ trợ chủ lao động giúp đỡ bạn.

Nếu bạn có các triệu chứng như miêu tả trong phần “ULD là gì?”, bạn cần báo cho quản lý, giám sát, đại diện sức khỏe và an toàn hoặc một đại diện người lao động khác.

Bạn cần đặc biệt chú ý đến các triệu chứng như: đau nhức, nóng rát, sưng đỏ hoặc sưng tấy.

Bạn rất cần phải báo cáo ngay lập tức các triệu chứng trên (cùng với các triệu chứng khác làm bạn lo lắng) để nhận được sự giúp đỡ.

Nói chung khi bạn phát hiện mình có các triệu chứng trên, không nên hoảng hốt. Những người mắc ULDs thường hoàn toàn bình phục nếu phát hiện sớm và chữa trị hợp lý. Ngoài ra một khi chủ lao động phát hiện ra vấn đề tại nơi làm việc, thường sẽ có các biện pháp để giảm khả năng vấn đề xuất hiện lại sau khi bạn bình phục.

Chủ lao động nên làm gì:

- Chủ lao động có nghĩa vụ hành động khi có công việc của bạn gây ra vấn đề hoặc làm các triệu chứng vốn có nặng thêm.

- Chủ lao động có thể thành lập các hệ thống tiếp nhận báo cáo về các triệu chứng xuất hiện. Bạn cần tuân thủ các hệ thống này vì chúng sẽ cung cấp thông tin cho chủ lao động để xem công việc bạn đang làm có vấn đề gì không.

Bằng việc báo cáo sớm các triệu chứng, bạn sẽ giúp chủ lao động có được thông tin để đánh giá vấn đề và có thể sẽ quan sát công việc của bạn. Những người lao động khác có thể cũng gặp phải vấn đề tương tự, và trừ khi có người báo cáo, vấn đề sẽ không được giải quyết. Nơi làm việc của bạn có thể cần phải thực hiện sửa đổi, ví dụ như về công cụ hoặc thiết bị bạn đang dùng, về cách thức tổ chức công việc như giờ nghỉ, tiến độ công việc, hoặc môi trườn làm việc như nhiệt độ hoặc ánh sáng. Những sự thay đổi này có thể là vĩnh viễn và được áp dụng cho một nhóm người lao động, hoặc là tạm thời và chỉ dành riêng cho cá nhân bạn khi bạn gặp khó khăn trong việc hồi phục.

Bạn sẽ nhận được trợ giúp gì khi gặp các triệu chứng trên?

Chủ lao động có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe nghề nghiệp để được hỗ trợ về y tế,

Chuyên gia SKNN sẽ:

- Đánh giá các triệu chứng của bạn và chẩn đoán ra tình trạng cụ thể nếu bạn mắc bệnh.

- Hỏi về các công việc của bạn để xác định các nguyên nhân chính.

Nếu nơi làm việc của bạn không có hình thức hỗ trợ này, bạn có thể cần gặp bác sĩ đa khoa và trình bày về các triệu chứng bạn có, công việc bạn đang làm. Họ sẽ có thể giúp đỡ và tư vấn về tình trạng cụ thể của bạn, hoặc giới thiệu bạn đến chuyên gia SKNN khác có thể giúp đỡ.

Biên dịch: Bình Nguyên

(Nguồn tin: hse.gov.uk)