Những thông điệp cho “Ngày làm việc an toàn”

28/01/2019
NDĐT- Một cuộc thi ảnh với chủ đề “Ngày làm việc an toàn” được tổ chức cho lao động trong ngành dệt may và công nghiệp điện tử. Chương trình đã nhận được hàng trăm bức ảnh, thể hiện những câu chuyện cuộc sống chân thực, đầy cảm xúc của người trong cuộc.


Không gian làm việc dưới góc nhìn của người lao động (Ảnh: CDI).

Nhằm nâng cao nhận thức của người lao động, các bên liên quan về môi trường làm việc trong hai ngành dệt may và công nghiệp điện tử ở Việt Nam, cuộc thi ảnh “Ngày làm việc an toàn” đã được tổ chức từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2018.

Sau tám tuần, cuộc thi đã thu hút rất nhiều tác phẩm và tương tác của người xem trên fanpage Diễn đàn Pháp luật dành cho người lao động. Qua khoảng 120 bức ảnh, những công nhân trong hai ngành này đã chia sẻ những câu chuyện chân thực, bình dị, mộc mạc, đầy cảm xúc của họ trong công việc.

Cuộc thi tập trung vào các chủ đề như an toàn trong lao động, chế độ tiền lương, thời gian nghỉ trưa, các chế độ cho lao động nữ, bảo hiểm xã hội…

Nội dung các bức ảnh và câu chuyện dự thi phong phú, thể hiện các mối quan tâm, lo lắng, trăn trở của người lao động về công việc và môi trường làm việc của họ hằng ngày. Các bức ảnh gửi đến chương trình mang những tâm sự rất thực của nhiều lao động làm việc trong hai ngành này, nhất là những công nhân trẻ.

Đó là chuyện về “ngày làm việc từ 6 giờ sáng. Hết giờ làm việc, công nhân chúng tôi thích nhất lúc quẹt thẻ chấm công ra về. Dù nhiều lúc cao điểm, đông người phải chen chúc nhau, nhưng cứ nghĩ sắp được về với gia đình sau ngày làm việc dài là tôi vui lắm. Đối với tôi, đó là một ngày làm việc an toàn và hiệu quả”.

Hoặc có thể là những tâm sự về bữa ăn, về môi trường làm việc chưa thực sự bảo đảm cho người lao động. Có lúc, bữa ăn tối chỉ vỏn vẹn ba cái bánh mỳ và hai hộp sữa. Điều kiện làm việc trong xưởng in thường nóng hơn bên ngoài 4 - 6 độ C vào mùa hè và lạnh hơn bên ngoài 2 - 3 độ C vào mùa rét…


Ảnh tham dự chương trình (Ảnh: CDI).

Bên cạnh đó, họ cũng không quên niềm lạc quan vì "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ". Đó không chỉ là một lời nói mà còn có một ý nghĩa thật lớn đó, có thể xua tan đi mọi buồn phiền, căng thẳng, làm cho công việc thuận lợi, đưa mọi người đến gần với nhau hơn. Họ muốn "hãy biết trao cho nhau những lời nói, nụ cười thân thiết"...

Bên cạnh đó, một số bức ảnh và câu chuyện cũng thể hiện niềm vui của tác giả khi được làm việc trong môi trường hiện đại và hướng tới người lao động. Ở đó, các sáng kiến được áp dụng và mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của người lao động và góp phần tăng năng suất lao động.

Dệt may và điện tử được coi là hai trong số những ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam, thu hút khoảng ba triệu lao động tham gia làm việc.

50 bức ảnh chọn lọc từ cuộc thi đã được trưng bày triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Trong lễ trao giải diễn ra vào sáng 27-1, toạ đàm về điều kiện làm việc của người lao động trong ngành điện tử và đệt may cũng diễn ra sôi nổi, với sự tham gia của các khách mời đến từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đại diện người sử dụng lao động.

Thông qua các bức ảnh “chụp vội” bằng điện thoại, hay các khuôn hình thiếu sáng, chưa được căn chỉnh “chuẩn”, cuộc thi đưa người xem đến gần hơn cuộc sống của người lao động: thấy được những tâm tư, nguyện vọng về một ngày làm việc an toàn để họ yên tâm làm việc và tạo ra các giá trị cho doanh nghiệp. Khi người lao động thực sự có được một môi trường làm việc an toàn, với các chế độ thoả đáng, doanh nghiệp sẽ thu được những “quả ngọt”, không chỉ là lợi ích về sản xuất mà còn là niềm tin và cam kết của người lao động, bởi đầu tư cho người lao động là đầu tư sinh lời.

Bà Văn Thị Thu Hà, quản lý dự án quyền lao động của Oxfam tại Việt Nam, nhận xét, qua những bức ảnh, chúng ta thấy những ước mơ của các bạn công nhân. Bà rất nhớ ước mơ giản dị của một bạn công nhân: “An toàn khi vào ca, hạnh phúc khi vào nhà”. Đó là mong ước khi trở về nhà hạnh phúc, họ cảm thấy hài lòng, không bị kiệt sức sau giờ làm việc.

Bà cũng đánh giá cao về năng lực giám sát của chính các bạn công nhân. Chính họ là người giám sát tốt trong quá trình làm việc, vì họ biết vấn đề gì chưa tốt, cải tiến như thế nào để phù hợp với điều kiện làm việc của mình.

Bà Hà hy vọng, tiếng nói của công nhân sẽ có ý nghĩa hơn, nỗ lực giám sát điều kiện lao động của chính họ. Điều này hoàn toàn khả thi nếu có sự vào cuộc tham gia tích cực của các bên liên quan như cơ quan quản lý Nhà nước, công đoàn, người sử dụng lao động.

Từ những bức ảnh gửi về, ban tổ chức đã trao 112 giải thưởng. 82 giải thưởng được chọn ra trong tám tuần. Trong vòng chung kết, ban tổ chức đã trao 30 giải thưởng, gồm các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích. Cùng với đó là 10 giải cho những thực hành tốt, đã giúp cải thiện đáng kể điều kiện làm việc trong thực tế cho người lao động, 10 giải cho những đề xuất khả thi, gợi ý những giải pháp và có khả năng áp dụng cao trong cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.


Đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trao giải cho các tác giả đoạt giải (Ảnh: Ngân Anh).

Giải nhất của cuộc thi thuộc về cô gái Trương Thị Linh, 22 tuổi, công nhân tại Bắc Ninh. Linh cũng đồng thời giành giải Thực hành tốt cho những bức ảnh chụp trong không gian làm việc của mình. Khá bất ngờ khi được nhận được niềm vui này trong đầu năm mới, cô dự định sẽ chia sẻ cùng gia đình và bè bạn.

Cô gái Lò Thị Lợi đến từ Lai Châu, công nhân dệt may ở Hải Dương, cũng được trao hai giải về đề xuất tốt và thực hành tốt trong sự kiện. Dù là lần đầu tiên tham gia chương trình như thế này bằng những ảnh về cuộc sống của mình, nhưng cô cho biết, bản thân đã thu được nhiều kinh nghiệm, kiến thức về an toàn lao động, sẽ cố gắng làm theo để bảo vệ sức khỏe, an toàn cá nhân từ những hình ảnh “biết nói” trong triển lãm.

Cuộc thi ảnh “Ngày làm việc an toàn” là hoạt động nằm trong khuôn khổ hai dự án do Cơ quan Hợp tác Phát triển Bỉ và tổ chức Oxfam tại Việt Nam hỗ trợ. Đó là dự án “Thúc đẩy quyền và tiếng nói của lao động di cư, đặc biệt là lao động nữ, hướng tới đảm bảo an sinh xã hội và điều kiện làm việc tốt hơn ở các khu công nghiệp” giai đoạn 2017 - 2021, thực hiện trên địa bàn các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Bắc Ninh, Đồng Nai.

Chương trình hướng tới giúp lao động di cư làm việc trong lĩnh vực điện tử và may mặc được tổ chức tốt hơn, hình thành mạng lưới bảo vệ quyền lợi của họ. Bên cạnh đó, lao động di cư, đặc biệt là lao động nữ và các tổ chức xã hội, được nâng cao năng lực để có tiếng nói trong quá trình tham vấn sửa đổi, thực thi Bộ luật Lao động và chính sách tiền lương.

Song song với đó là dự án “Nâng cao vị thế người lao động di cư ở Việt Nam” giai đoạn 2018 - 2019 cũng triển khai ở ba địa bàn trên. Qua đó, lao động di cư trong các khu công nghiệp tại ba vùng dự án được nâng cao năng lực, đóng góp xây dựng các chính sách của Nhà nước và người sử dụng lao động. Dự án cùng phát triển những chính sách giúp cải thiện điều kiện làm việc và các dịch vụ xã hội cơ bản.

* Triển lãm ảnh “Ngày làm việc an toàn” diễn ra ngày 26 và 27-1 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hà Nội. Chương trình trưng bày các bức ảnh phác họa chân thực môi trường làm việc, với những thông điệp lan tỏa về ước mong của người lao động hai ngành điện tử và dệt may hiện nay.

NGÂN ANH

(Nguồn tin: http://nhandan.com.vn)