Quảng Ninh: Đẩy mạnh công tác huấn luyện về ATVSLĐ nhằm giảm thiểu TNLĐ

05/05/2019
Là địa phương có số lượng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lớn, nhất là các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tiềm ẩn rủi do mất an toàn lao động (khai khoáng, cơ khí, xây dựng,… ), thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động, trong đó chú trọng nâng cao nhận thức của người lao động và người sử dụng lao động, đẩy mạnh công tác huấn luyện về ATVSLĐ.


Khai thác và chế biến khoáng sản là ngành có nguy cơ cao về TNLĐ

Quảng Ninh là tỉnh công nghiệp nằm trong vùng động lực phát triển kinh tế phía Bắc. Toàn tỉnh hiện có trên 8.000 doanh nghiệp, cơ sở có sử dụng lao động; số lượng lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở là hơn 300.000 người. Lực lượng lao động đông kèm với đặc thù một số ngành công nghiệp khai khoáng sử dụng nhiều lao động phổ thông, vì vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp, đặc biệt là các vụ TNLĐ nghiêm trọng.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, năm 2018 toàn tỉnh đã để xảy ra 576 vụ TNLĐ. Trong đó số vụ TNLĐ chết người 23 vụ, số người chết 24 người (giảm 2 vụ, 2 người chết so với năm 2017). Tính riêng từ đầu tháng 1 đến hết tháng 3/2018, toàn tỉnh đã xảy ra 4 vụ TNLĐ nghiêm trọng làm 2 người chết; 11 người bị thương. Hằng năm, số vụ TNLĐ chết người của các đơn vị thuộc ngành Than thường chiếm tỷ lệ từ 60-70% số vụ và số người chết trên địa bàn tỉnh. Trong khi đó, do điều kiện sản xuất, khai thác than ngày càng khó khăn, phức tạp hơn; công nghệ khai thác lộ thiên thu hẹp, công nghệ khai thác hầm lò ngày càng xuống sâu, vào xa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn về việc bục nước, bục bùn, cháy nổ khí, vận tải mỏ, thiết bị điện và quản lý áp lực mỏ.

Năm 2019, ngành Than tiếp tục tăng sản lượng khai thác than lên 40 triệu tấn. Gia tăng sản lượng nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động, đó là mục tiêu mà Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam yêu cầu mọi đơn vị triển khai các giải pháp thực hiện. Vì vậy, trước, trong và sau tết, các đơn vị ngành Than đã chủ động xây dựng phương án sản xuất gắn với đảm bảo an toàn lao động. Cùng với các đơn vị ngành Than, nhiều doanh nghiệp, ngành nghề sản xuất kinh doanh khác sử dụng người lao động trên địa bàn tỉnh cũng đang siết chặt công tác an toàn lao động dịp đầu năm. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức AT-VSLĐ cho người lao động, các doanh nghiệp còn tích cực thanh, kiểm tra giám sát, phát hiện, xử lý các lỗi vi phạm an toàn lao động, tránh để TNLĐ đáng tiếc xảy ra.

Để hạn chế thấp nhất các vụ tại nạn trong lao động, sản xuất, Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, nhất là đơn vị có nguy cơ cao về mất an toàn vệ sinh lao động.

Đặc biệt là tăng cường công tác quản lý an toàn vệ sinh lao động đối với các doanh nghiệp trên địa bàn với quan điểm nhất quán là kiên quyết đình chỉ, dừng sản xuất, thi công khi phát hiện có nguy cơ xảy ra sự cố, tai nạn lao động, trong đó, tập trung vào lĩnh vực thi công xây dựng công trình trong khu dân cư, như: yêu cầu thực hiện đầy đủ biện pháp thi công, biện pháp an toàn; công tác quản lý, sử dụng lao động; an toàn làm việc trên cao, an toàn kết cấu giàn giáo, an toàn điện; quản lý, sử dụng các loại máy, thiết bị thi công công trình;…

Với lĩnh vực khai thác chế biến khoáng sản, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh cũng đã yêu cầu các đơn vị tổ chức thi công, cắt tầng khai thác theo đúng thiết kế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thực hiện đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn, biện pháp kỹ thuật an toàn trong khai thác, chế biến khoáng sản.

Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động phù hợp với từng lĩnh vực, ngành nghề; ưu tiên việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, tổ chức rà soát lại công tác an toàn vệ sinh lao động và thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn, các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh lao động.

Đồng thời, tăng cường công tác tự kiểm tra tại doanh nghiệp và có biện pháp kịp thời để chấn chỉnh những thiếu sót, tồn tại. Tổ chức đánh giá, kiểm soát các nguy cơ, rủi ro về an toàn vệ sinh lao động để có các giải pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, trong đó Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Ninh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch và đang tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã… tập trung vào một số ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro cao về an toàn vệ sinh lao động, bệnh nghề nghiệp, như: khai thác khoáng sản, cơ khí, xây dựng…

Ông Lê Văn Sử, Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH cho biết thêm, để hạn chế các vụ TNLĐ, năm 2019 chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác huấn luyện AT-VSLĐ và thanh, kiểm tra đột xuất, xử lý kịp thời các nguy cơ mất an toàn lao động. Dự kiến, năm 2019 các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra 180 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Trong tháng hành động về AT-VSLĐ (tổ chức vào tháng 5) với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về AT-VSLĐ tại nơi làm việc” sở sẽ phối hợp với các ngành chức năng tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức, tính tự giác thực hiện đúng quy trình, quy định an toàn cho người lao động.

PHƯƠNG MINH

(Nguồn tin: Báo Điện tử Dân Sinh)