Nỗ lực cải thiện an toàn lao động tại các khu công nghiệp

20/05/2019
Sau thời gian dài nỗ lực quản lý, tuyên truyền nâng cao ý thức của người sử dụng lao động (NSDLĐ) và người lao động (NLĐ) về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hầu hết doanh nghiệp tại các khu công nghiệp (KCN) trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực về công tác này ngay tại cơ sở.

Tại 3 KCN trong tỉnh hiện có 65 doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực khác nhau; trong đó các lĩnh vực chế biến gỗ, thủy sản có số NLĐ chiếm tỉ lệ cao. Đây cũng là các ngành nghề có nguy cơ cao về mất ATVSLĐ, có khả năng phát sinh các yếu tố gây tai nạn trực tiếp hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của NLĐ và công đoàn xã hội.

Đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro

Theo Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Phú Yên, thời gian qua, hệ thống văn bản pháp luật về ATVSLĐ ngày càng hoàn thiện; các hoạt động thông tin, truyền thông, việc áp dụng các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc bằng công nghệ mới, hệ thống quản lý tiên tiến, cũng như việc chấp hành nghiêm túc các quy định về ATVSLĐ của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và NLĐ ngày càng được quan tâm thực hiện. Qua đó đã và đang góp phần kiềm chế tai nạn, bệnh tật liên quan đến NLĐ; nhận thức của các cấp, ngành, NSDLĐ và NLĐ về công tác ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ đã có chuyển biến tích cực.

Tại Công ty TNHH Mosc Việt Nam (KCN Hòa Hiệp) việc bảo đảm ATVSLĐ luôn được doanh nghiệp quan tâm. Công ty này hiện có khoảng 100 công nhân. Để giảm lao động nặng nhọc cho NLĐ, tại các khu vực sản xuất, công ty đầu tư máy móc hiện đại.

Bà Đàm Thị Khuyên, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: “Hàng năm, công ty lập và thực hiện kế hoạch ATVSLĐ, trang bị, cấp phát phương tiện bảo hộ lao động phù hợp với công việc; tiến hành đo kiểm tra môi trường làm việc định kỳ để có phương án giải quyết kịp thời khi môi trường làm việc không bảo đảm. Việc kiểm định máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ được theo dõi, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ. Hệ thống báo cháy được lắp đặt khắp xưởng, các điều kiện chữa cháy luôn sẵn sàng khi có tình huống xảy ra...”.

Với Công ty TNHH Hào Hưng (KCN Đông Bắc Sông Cầu), cùng với bảo đảm sức khỏe cho NLĐ, việc cải thiện môi trường làm việc, bảo đảm ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ luôn được công ty xác định là nhiệm vụ hàng đầu.

Ông Lê Văn Hồ, Quản lý điều hành công ty nói: “Xác định cải thiện môi trường làm việc vừa là trách nhiệm đối với NLĐ vừa bảo đảm sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, ngay từ khi bước vào xây dựng đến khi đi vào sản xuất, công ty đã thành lập tổ chức công đoàn nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của công nhân. Đồng thời quan tâm bố trí cán bộ chuyên trách làm công tác ATVSLĐ, xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại các xưởng sản xuất; xây dựng đầy đủ các quy trình vận hành, làm việc an toàn và được áp dụng riêng đối với mỗi khu vực làm việc. Cùng với đó, công ty thực hiện treo biển báo nguy hiểm, bảng nội quy, hướng dẫn ATVSLĐ tại mỗi bộ phận để luôn nhắc nhở NLĐ chủ động thực hiện, hạn chế những nguy cơ gây mất an toàn...”.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức

Bên cạnh những mặt tích cực trong công tác ATVSLĐ, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn như nhận thức của NSDLĐ và NLĐ còn hạn chế; công tác tập huấn, trang bị kiến thức về ATVSLĐ, bảo vệ môi trường chưa thường xuyên.


Cán bộ công đoàn phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật lao động cho NLĐ tại lễ phát động Tháng Hành động ATVSLĐ

tại KCN Đông Bắc Sông Cầu - Ảnh: NGỌC HÂN

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Trưởng Ban quản lý KKT Phú Yên, để đẩy mạnh ATVSLĐ trong các KCN, một trong những giải pháp cấp bách hiện nay là chú trọng tuyên truyền phổ biến văn bản pháp luật về ATLĐ cho NLĐ và NSDLĐ trong các KCN, nhằm giúp NLĐ, cán bộ quản lý nắm vững các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia quan hệ lao động.

Triển khai Tháng Hành động về ATVSLĐ tại các KCN, Ban quản lý phối hợp với Công đoàn KKT tổ chức nhiều hoạt động thiết thực; kêu gọi tất cả mọi người, trước hết là bản thân NLĐ ý thức về quyền và nghĩa vụ của mình, các doanh nghiệp và NSDLĐ ý thức đầy đủ trách nhiệm của mình theo quy định của pháp luật; yêu cầu NSDLĐ tôn trọng, chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật về ATVSLĐ, thực hiện quyền của NLĐ...

Ông Tô Văn Khải, Chủ tịch Công đoàn KKT Phú Yên, cho biết: Hàng năm, công đoàn đều xây dựng kế hoạch tuyên truyền, kiểm tra đôn đốc, thường xuyên nhắc nhở các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn thực hiện công tác ATVSLĐ. Thời gian tới, công đoàn sẽ tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa hoạt động thông tin, tuyên truyền để NLĐ cũng như NSDLĐ nâng cao nhận thức về chế độ, chính sách, kiến thức, kinh nghiệm hoạt động ở lĩnh vực ATVSLĐ. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách về ATVSLĐ; điều tra, xử lý tai nạn lao động theo đúng quy định của pháp luật; phát động phong trào thi đua “xanh, sạch, đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải thiện điều kiện lao động, xây dựng văn hóa an toàn nơi làm việc.

NGỌC HÂN/BÁO PHÚ YÊN

(Nguồn tin: http://www.congdoan.vn)