Giao lưu trực tuyến: Những điều cần biết về An toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội

24/05/2019
Sáng nay (24/5), tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương, Cụm công nghiệp Di Trạch (xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, Hà Nội), báo Lao động Thủ đô phối hợp với LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: “Những điều cần biết về An toàn vệ sinh lao động và Bảo hiểm xã hội”.

Buổi Giao lưu nhằm giải đáp những vướng mắc liên quan đến vấn đề An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Bảo hiểm xã hội (BHXH), đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của người lao động (NLĐ) về ATVSLĐ, BHXH.Các đại biểu tham dự buổi giao lưu trực tuyến.

Tham gia giao lưu, trả lời những thắc mắc trực tiếp của công nhân lao động cũng như bạn đọc trực tuyến qua internet có các chuyên gia: Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm An toàn lao động, Viện Khoa học và An toàn vệ sinh lao động – Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Dương Thị Minh Châu – Trưởng phòng Chế độ BHXH TP Hà Nội; Luật sư Nguyễn Văn Hà – Đoàn luật sư TP Hà Nội.Tới dự buổi giao lưu trực tuyến có các đồng chí: Lê Đình Quảng – Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam; Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội; Nguyễn Bá Châu - Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng LĐLĐ TP; Lê Thị Bích Ngọc – Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ TP, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô; Phí Đắc Thực – Phó Ban Dân vận Huyện ủy Hoài Đức; Trần Thu Hòa – Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức; Nguyễn Duy Hồng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương; Chu Hương Giang – Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty.

Đặc biệt, tới tham gia buổi giao lưu còn có hơn 200 cán bộ, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương và cán bộ công đoàn cơ sở khối trường học, doanh nghiệp trực thuộc LĐLĐ huyện.

Phát biểu khai mạc buổi Giao lưu, đồng chí Lê Thị Bích Ngọc – Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô cho biết: Hiện nay, mặc dù việc tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật liên quan đến ATVSLĐ và BHXH tới CNVCLĐ đã được các cấp, các ngành, đặc biệt là tổ chức công đoàn thực hiện thường xuyên, với nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Song, việc hiểu hết và hiểu đúng các quy định pháp luật về ATLĐ, đặc biệt là các chính sách an sinh xã hội như BHXH, BHYT, BHTN để áp dụng vào thực tế, đối với CNVCLĐ vẫn còn nhiều hạn chế, lúng túng.


Đồng chí Lê Thị Bích Ngọc - Ủy viên Thường vụ LĐLĐ Thành phố, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô phát biểu khai mạc buổi giao lưu.

Có hiểu biết pháp luật thì NLĐ mới có ý thức chấp hành, thực hiện tốt nghĩa vụ đồng thời có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, nhờ đó hạn chế được hiện tượng đình công, kiện tụng, tranh cãi,... trong mối quan hệ giữa NLĐ và NSDLĐ, phòng tránh được những tai nạn lao động đáng tiếc.Hiểu các chế độ BHXH, ATLĐ để làm đúng, vừa là thực hiện đúng luật, đúng nghĩa vụ, vừa là tự bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình. Chính vì những lẽ đó mà việc tuyên truyền nâng cao kiến thức hiểu biết pháp luật cho NLĐ về BHXH và ATLĐ là điều rất cần thiết, đòi hỏi mỗi tổ chức công đoàn của các đơn vị phải nỗ lực trong việc tuyên truyền nâng cao kiến thức cho NLĐ.

Với mục đích và ý nghĩa đó, báo Lao động Thủ đô phối hợp với LĐLĐ huyện Hoài Đức, Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những điều cần biết về ATVSLĐ và BHXH”. Với kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu rộng của mình, các chuyên gia sẽ truyền đạt, hướng dẫn và giải đáp các vấn đề về ATVSLĐ và BHXH mà NLĐ quan tâm.


Toàn cảnh buổi giao lưu.

LĐLĐ huyện thời gian qua đã tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia kiểm tra, giám sát tại các đơn vị, doanh nghiệp về việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ.Cùng phát biểu tại buổi giao lưu, đồng chí Trần Thu Hòa – Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức cho hay, để thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ, trong những năm qua, LĐLĐ huyện Hoài Đức đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tổ chức công đoàn Thành phố và huyện; có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động với các nhiệm vụ giải pháp cụ thể, trong đó, đặc biệt chú trọng công tác ATVSLĐ.


Buổi Giao lưu trực tuyến thu hút hàng trăm công nhân tại Cụm Công nghiệp Di Trạch đến tham gia

Mặc dù, có rất nhiều khó khăn nhưng toàn thể cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ huyện Hoài Đức đã nỗ lực, tổ chức các hoạt động sôi nổi, phong phú và hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề mỗi năm theo yêu cầu của LĐLĐ Thành phố chỉ đạo. Đồng thời, quan tâm chăm lo tốt hơn đời sống, việc làm, thu nhập của CNVCLĐ, an toàn vệ sinh lao động và các chế độ chính sách của NLĐ được đảm bảo, NLĐ yên tâm công tác, không có đơn thư khiếu kiện hay tranh chấp lao động, chưa xảy ra tình trạng ngừng việc tập thể, bãi công, đình công trên địa bàn huyện.

Nhóm PV


(Nguồn tin: http://laodongthudo.vn)