Tháng Công nhân: Ngành than liên tiếp để mất an toàn lao động

02/06/2019
Liên tiếp trong tháng 5.2019, ngành than đã để xảy ra 2 vụ việc mất an toàn lao động (ATLĐ) nghiêm trọng, làm chết 3 thợ lò. Mặc dù tháng 5 cũng là Tháng Công nhân, luôn được xem là tháng có nhiều hoạt động quan tâm đến việc làm, phát động sản xuất an toàn, nhưng qua các vụ việc nêu trên cho thấy mức độ tuân thủ công tác ATLĐ ở ngành than còn nhiều tiềm ẩn, nhất là đang vào mùa mưa bão năm nay.


Một tình huống diễn tập cứu nạn thợ lò bị ngạt khí tại Trung tâm cấp cứu mỏ TKV. Ảnh: T.N.D

9 ngày, 2 vụ và 3 người chết

Trong khi tháng 5 - Tháng Công nhân đang được các đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản VN (TKV) tập trung các hoạt động về chăm lo đời sống người thợ, phát động thi đua, tuyên truyền về an toàn sản xuất, nhưng qua 2 vụ việc cho thấy còn nhiều bất cập về công tác ATLĐ.

Vào sáng sớm 18.5, lò dọc vỉa mức -100/-90 vỉa 14, khu Hà Ráng, thuộc Cty than Hạ Long, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra sự cố cháy khí mêtan. Khi đó, nhóm 5 công nhân đang thực hiện nhiệm vụ củng cố thu hồi than. Vụ việc đáng tiếc và nghiêm trọng này đã cướp đi sinh mạng của 2 thợ lò là anh Đỗ Thanh Hào (SN 1986, thợ lò bậc 6/6, quê ở Xuân Thuỷ, Xuân Trường, Nam Định) và anh Phạm Đình Khương (SN 1976, thợ lò bậc 6/6 - Lò trưởng, quê Xuân Thuỷ, Xuân Trường, Nam Định). 3 người khác trong tình trạng bị thương khá nặng, đang điều trị tại một bệnh viện ở Hà Nội và Quảng Ninh, được xác định bỏng trên 20%.

Trao đổi với Lao Động, ông Lê Văn Sử - Chánh thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh - cho biết, hiện vụ việc nghiêm trọng ở Cty than Hạ Long đang được Viện khoa học mỏ và C49 (Bộ Công an) cùng phối hợp phía Quảng Ninh tham gia khám nghiệm điều tra.

Để có nguyên nhân khởi phát cháy khí mêtan, theo ông Sử cần 3 yếu tố: Ôxy, khí mêtan và nguồn nhiệt. “Bước đầu, đường lò khi xảy ra TNLĐ được xác định có trang bị hệ thống cảnh báo khí tập trung kết nối đến Trung tâm quản lý khí mỏ của TKV. Nên nguyên nhân ban đầu có phải do con người vi phạm quy trình ATLĐ dẫn đến vụ việc đau lòng nêu trên hay không hiện chưa thể kết luận, mà sẽ chờ các cơ quan tham gia khám nghiệm điều tra, quy kết” - ông Sử thông tin.

Tuy vậy, một cán bộ chuyên môn (xin giấu tên) của TKV bật mí rằng, hệ thống cảnh báo khí mỏ ở đây hoạt động rất tốt, một khả năng không loạt trừ ai đó mang, hoặc sử dụng bật lửa hút thuốc chui dưới lò?

Cách đó 9 ngày (9.5), một vụ việc khác xảy ra tại lò thượng mức -100/+38, phân xưởng Đào lò 2, Cty than Dương Huy. Khi công nhân (CN) Lò Văn Quỳnh (34 tuổi, trú tại Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đang làm việc trên lò thượng khu Nam, anh không may bị trượt chân ngã dẫn đến tai nạn đáng tiếc. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.

Cần giải pháp giảm thiểu mất ATLĐ

Trong lần làm việc với Đoàn giám sát an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), chấp hành Luật Lao động của Tổng LĐLĐVN đối với các đơn vị sản xuất than trên địa bàn Quảng Ninh mới đây, Phó Chủ tịch CĐ Than Khoáng sản Việt Nam - ông Phạm Hồng Hạnh - trăn trở: Trước áp lực tăng sản lượng khai thác, diện khai thác xuống sâu, đi xa, mặc dù đã cải thiện điều kiện làm việc, song vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây TNLĐ, bệnh nghề nghiệp. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành quy chuẩn kỹ thuật an toàn của một bộ phận cán bộ, CNLĐ động còn chưa tốt, chủ quan dẫn đến nguy cơ mất ATLĐ trong quá trình làm việc. Cũng theo TKV, phần nhiều CN có trình độ học vấn thấp và do thiếu thợ lò dẫn đến ngành này phải tuyển nhiều LĐ chủ yếu là người dân tộc, miền núi…

Đánh giá về công tác ATLĐ ngành than, ông Lê Đình Quảng - Phó Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN) - cũng cho rằng, ngành than đã làm tốt công tác tuyên truyền, đào tạo; quan tâm đến người làm công tác ATLĐ, tập trung nâng cao công nghệ hiện đại trong khai thác, giảm thiểu rủi ro,... Tuy nhiên, ngành than cần phải lưu ý xem xét lại nguyên nhân xảy ra các vụ việc mất an toàn, do yếu tố nào gây nên.

Theo Chánh Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh, một khó khăn lớn nhất của ngành than là nhân lực. Hiện nay, việc tuyển thợ lò gặp vô vàn khó khăn. Hiện thợ lò ngành than có 28 thành phần LĐ là người dân tộc và phải tuyển dụng, đào tạo ở các tỉnh miền núi xa xôi khó khăn, trong khi LĐ ở các địa phương đồng bằng Bắc bộ xin đi làm thợ lò gần như rất ít. “Như vậy, chất lượng nguồn nhân lực chưa đảm bảo, do phần lớn thợ lò là người miền núi có trình độ học vấn thấp, tác phong công nghiệp kém, trong khi ngành này hiện nay được đầu tư nhiều công nghệ khai thác hầm lò hiện đại và khai thác xuống sâu âm trên 300 mét - khiến thách thức về mất ATLĐ là rất lớn” - ông Sử phân tích.

Trong 5 năm qua, tình hình xảy ra ATLĐ ngành than chưa thuyên giảm về số vụ. Năm 2013, toàn ngành có xảy ra 522 vụ việc làm chết 30 người và bị thương hơn 500 LĐ. Năm 2014 có 488 vụ, 27 người chết. Năm 2015, có 20 người chết. Năm 2018 có 568 vụ với số giảm còn 17 người chết, nhưng 5 tháng đầu năm 2019 đã xảy ra 6 vụ việc làm chết 7 người.

TRẦN NGỌC DUY

(Nguồn tin: laodong.vn)